Cuộc sống của cậu bé lượm ve chai nuôi mẹ bệnh ngày ấy giờ ra sao?

27/05/19, 08:33 Cuộc sống

Hãy trân trọng những gì mình đang có, trân trọng những hạnh phúc, những điều đơn giản, bình dị  nhất. Vì biết đâu, những gì nhỏ bé khiến bạn thấy mình thiệt thòi lại là niềm mong ước lớn lao của biết bao mảnh đời bất hạnh….

“Mẹ ơi! Nay con bị cấn thai, con nghỉ một bữa nghen!”

Không có tuổi thơ tươi đẹp như bao đứa trẻ khác, ba mất sớm, mẹ không may bị vẹo cột sống do tai nạn giao thông, cậu bé Trần Hoàng Anh (biệt danh là Nhí, 9 tuổi ở xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phải đi lượm ve chai từ sáng đến khuya để có tiền trang trải nuôi bản thân và mẹ. 

Hình ảnh thằng nhóc hồn nhiên đạp xe lộc cộc trong đêm lạnh nhặt nhạnh từng chai nhựa, hộp giấy đã khiến không ít người cảm động lẫn thán phục. Mỗi đêm Nhí ra đường làm việc từ 7h và trở về nhà lúc 3h sáng, vất vả là thế nhưng thằng nhóc lúc nào cũng cười, chẳng bao giờ than vãn.

Chỉ hôm nào quá mệt Nhí mới chỉ vào cái bụng tròn ủm của mình và mè nheo với mẹ: “Mẹ ơi! Nay con bị cấn thai, con nghỉ một bữa nghen!

Nhí phải đạp xe khắp nơi, từ đường lớn cho đến các ngõ nhỏ lượm ve chai cho đến tận khuya để có tiền trang trải nuôi bản thân và mẹ. (Ảnh qua baomoi)

Trở thành học sinh giỏi toán

Cuộc sống mưu sinh vất vả, Nhí cũng không được đi học ở những ngôi trường công lập bình thường như bao đứa trẻ khác mà phải học ở lớp học tình thương để biết được con chữ, biết cách đánh vần.

Khó khăn, cực nhọc là thế, nhưng nụ cười vẫn luôn túc trực trên môi Nhí. (Ảnh qua tinnhanh)

Hoàn cảnh của cậu bé nghèo nhưng ngoan hiền, đầy nghị lực ấy đã được anh Nguyễn Sin biết đến, giúp đỡ và đăng tải lên mạng xã hội (8/2018).

“Ở cái thành phố này. Quăng 1 đứa nhóc 9 tuổi khỏi nhà nó, cách nhà nó 10km, chưa chắc nó tìm được đường về. Nhưng cậu nhóc này phải hằng ngày 1 mình đi quãng đường tầm 20km. Ngoài kia biết bao nhiêu con người, đoạn đường ấy biết bao nhiêu chiếc xe tải tải trọng lớn chạy mỗi đêm.

Nhí và chiếc xe đạp nhỏ chất rác cùng nhau đồng hành mỗi đêm. (Ảnh qua kenh14)

Ấy thế mà em vẫn phải vật lộn với guồng quay của cuộc sống này. Ở cái tuổi ăn tuổi học tuổi chơi tuổi sống không phiền muộn không lo toan, thì em lại phải bươn trải vì cuộc sống. Em còn quá nhỏ để đương đầu với nó”, anh Sin chia sẻ.

Video: Lòng hiếu thảo của bé Nhí

videoPlayerId=5fef8d5bc

Ad will display in 09 seconds

Cũng nhờ thế mà cậu bé nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân để có cuộc sống tốt hơn và đưa mẹ đi chữa bệnh. Thậm chí, mọi người còn tạo điều kiện cho Nhí được tới trường lớp mới để có thể theo đuổi niềm đam mê con chữ của mình.

Nhí đã không còn vất vả đi nhặt ve chai mỗi đêm cùng mẹ. (Ảnh qua kenh14)

Thằng nhóc hớn hở kể: “Trường gần xịch hà, mỗi ngày con đạp xe cái vèo là tới. Đi học trên lớp nhiều bạn vui lắm. Từ hồi bắt đầu đi học con không đi lượm ve chai nữa, bữa nào vui vui thì đi với mẹ cho vui thôi”.

Thấm thoát đã 2 năm trôi qua, không phụ lòng người mẹ cũng như những người luôn giúp đỡ mình, trong năm học 2018 – 2019, Nhí đã nhận được giấy khen với thành tích tiến bộ vượt trội về môn Toán.

Không phụ lòng người mẹ cũng như những người luôn giúp đỡ mình. Cậu bé nhặt ve chai năm nào đã mang về giấy khen học sinh giỏi với thành tích tiến bộ vượt trội về môn Toán. (Ảnh qua danviet)

Không còn hình ảnh lấm lem, mồ hôi nhễ nhại khi đang đi lượm ve chai như trước đó mà Nhí giờ đã là một cậu học sinh gương mẫu. Trong bộ đồng phục mới tinh, Nhí nở nụ cười tươi rói khoe tấm giấy khen trên tay.

Những thông tin, hình ảnh mới nhất về Nhí lại được đăng tải trên facebook của anh Nguyễn Sin và nhanh chóng nhận được hàng chục nghìn lượt yêu thích, chia sẻ.

Chỉ cần có hai mẹ con là đủ, trong căn trọ nhỏ xíu này, bão táp cuộc đời luôn dừng bên hiên cửa. (Ảnh qua kenh14)

Hầu hết mọi người đều dành những lời khen ngợi, động viên cũng như nể phục tấm lòng hiếu thuận, ham học hỏi của cậu bé này. Thậm chí, một số người còn hứa sẽ mua sắm quần áo, sách vở mới như một món quà khích lệ tới cậu bé ngoan ngoãn, hiếu thảo này.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x