• TINHHOANET

Cuộc đời như bọt nước, chỉ có hai điều như đá tảng…

Nhìn lại cuộc đời tiền nhân và chúng ta thì mỗi ngày qua đi như Trường Giang sóng sau xô sóng trước, vui buồn tiếp nối và song hành. Mỗi tình huống rồi đều như bọt nước, xuất hiện rồi vỡ toang biến mất… trôi dạt vào quá khứ, hợp rồi lại tan…

Ngập úng hay tan vào sông biển, dòng nước đục ngầu mang theo rác hay trong sạch lại tùy thuộc vào cách mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi quan chức, những bậc thầy hay lãnh đạo quốc gia đang lèo lái.

Suy cho cùng thì mọi người thật, việc thật và xa xưa đến nay đều thể hiện rằng: Biết làm người thực sự và chỉ làm người thành công khi hiểu được ra căn bản:

Cuộc đời như bọt nước, chỉ có hai điều như đá tảng: Tử tế khi người khác lâm nạn & can đảm trong hoạn nạn chính mình” – A.L. Gordon

Vậy, thì phàm là những ai sống ngược lại những đều trên chưa biết làm người thế nào cho tử tế. Họ vẫn đang nhẫn tâm, vô cảm khi hại người và hèn nhát khi hoạn nạn. Cụ thể:

1) KHÔNG TỬ TẾ KHI NGƯỜI KHÁC LÂM NẠN, MÀ CÒN GÂY THÊM HỌA.

2) HÈN NHÁT TRONG HOẠN NẠN CỦA CHÍNH MÌNH, CHỐI TỘI VÀ ĐỔ LỖI.

Nếu soi vào những điều trên, thì thời nay nhiều bậc có học hàm, học vị, danh hiệu, danh xưng, bằng cấp mà chưa biết nắm đạo làm người lại đang làm quan và làm thầy.

Thế nên, xã hội gọi là đang phát triển nhưng nhìn đâu cũng thấy “còn yếu kém, suy thoái”… là điều dễ hiểu, như ngôi nhà thiếu đá tảng làm nền móng! Làm người mà thiếu đạo trong tâm thì có lên đến bao cao rồi cũng mau chóng gãy đổ.

Bruce Phan – theo Facebook Thanh Nga

x