• TINHHOANET

Cuộc đời của cậu bé có khuôn mặt biến dạng

Cậu bé Rocky bị mắc một căn bệnh thiếu canxi làm khuôn mặt bị biến dạng và sức khỏe suy giảm. Tuy nhiên, người mẹ của Rocky luôn ở bên cạnh, khuyến khích, động viên giúp cậu có một thái độ lạc quan và sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Ngày 4 tháng 12 năm 1961, Roy L. “Rocky” Dennis được sinh ra ở Glendora, California, là một cậu bé khỏe mạnh hoàn hảo. Cho đến khi một kỹ thuật viên chụp X-quang nhận thấy một sự bất thường trong sọ não khi anh được 18 tháng tuổi, bác sĩ cũng chưa chẩn đoán được đó là gì, “điều gì đang xảy ra với cậu bé đáng yêu“. Những gì bắt đầu từ thói quen cắt amidan, không ngờ sau đó lại trở thành thập niên chiến đấu cho sự sinh tồn.

Sống mũi của Rocky đã không được hình thành“, mẹ anh, Florence Tullis, nói với Chicago Tribune. “Điều đó xảy ra ở rất nhiều trẻ sơ sinh, vì vậy tôi không lo lắng nhiều. Nhưng sau đó đầu của Rocky đã bắt đầu phát triển.Tôi đã bị sốc“.

Rocky bị một căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp và gây tử vong được gọi là loạn sản craniodiaphyseal, khiến mặt và đầu anh bị sưng và hình dạng kỳ quái. Loạn sản Craniodiaphyseal là bệnh thiếu canxi, gây nhức đầu nặng, tê liệt và các mạch máu bị vỡ.

Sức khỏe của anh rất khác thường, các bác sĩ tin rằng anh sẽ mắc bệnh tâm thần, mù và chết trước khi bảy tuổi. Tuy nhiên mẹ của Rocky, không tin điều đó.

Bà Florence Tullis nhấn mạnh rằng con trai mình sẽ sống một cuộc sống tốt như bình thường. Bà đã nỗ lực khuyến khích Rocky làm tất cả mọi thứ các bác sĩ nói là không thể.

“Họ đã cố gắng nói trí tuệ của con tôi bị suy giảm, nhưng điều đó không đúng sự thật,” mẹ Rocky nói. Tôi nghĩ rằng họ không muốn Rocky đi tới lớp học vì có thể nó sẽ làm phiền cha mẹ những đứa trẻ khác“.

Vì sự  khác thường của Rocky, trường học đưa anh đi vào một trường dành cho người khuyết tật, nhưng bà Tullis đã làm ầm ầm lên và quyết tâm đưa Rocky trở lại trường học dành cho người khỏe mạnh.

Về bản thân Rocky, anh luôn có thái độ hạnh phúc, lạc quan, điều này đã đóng một vai trò quan trọng trong thành công của anh.

Có lần, một bác sĩ nói sẽ phẫu thuật giúp anh trông giống người bình thường, Rocky từ chối, anh chấp nhận hình dạng kỳ quái của mình.

Ai sẽ nhìn thấy con trong gương nếu con thay đổi khuôn mặt của con?”, anh hỏi mẹ của mình.

Rocky đã bị bắt nạt, bị gọi là “xấu xí”, cười nhạo, những lời châm chọc chua cay,  nhưng cuối cùng, tất cả mọi người đều yêu quý anh ấy.

Anh trở thành một học sinh danh dự trường trung học và nằm trong nhóm tốt nghiệp có số điểm cao nhất trong lớp. Rocky còn được bầu làm “người bạn tốt bụng”, “Tư cách tốt nhất” và “Người bạn vui vẻ nhất” tại một trại hè tổ chức tại miền Nam California cho trẻ em khuyết tật. Anh cũng trở thành một nhân vật đem lại may mắn tại Trung tâm UCLA, chuyên nghiên cứu về di truyền.

Cuối cùng, những cơn đau đầu tăng cường, anh phải ngồi trên chiếc xe lăn. Khi tình trạng sức khỏe của anh đe dọa đến tính mạng, Rocky bắt đầu tin rằng cuộc sống của mình không kết thúc mà nó sẽ biến thành một dạng năng lượng.

Ngày 4/10/1978, ở tuổi 16, Rocky qua đời.Theo yêu cầu của anh cơ thể đã được hiến tặng cho y học.

Câu chuyện về cuộc đời của Rocky đã được chuyển thể thành một bộ phim do đạo diễn Peter Bogdanovich vào năm 1985 mang tên Mask. Mask là một bộ phim về tinh thần, hy vọng và lòng can đảm, bộ phim sẽ giúp rất nhiều trẻ em khuyết tật – và cha mẹ của trẻ em khuyết tật có thêm sức mạnh, niềm tin để đối diện với sự thiếu may mắn của mình.

Hoàng Sâm, theo firsttoknow.com

x