Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập có thể là ngòi nổ khiến Kim Jong-un hạ độc anh trai?

27/02/17, 18:34 Chưa phân loại

Có dư luận cho rằng, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình mới đây điện đàm và xác nhận “chính sách một Trung Quốc”, rất có thể khiến Kim Jong-un cảm thấy nguy hiểm và hạ quyết tâm loại trừ người anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam.

p8032711a255347420-ss
Có dư luận cho rằng, Hoa Kỳ coi “vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là đề tài thảo luận ưu tiên hàng đầu”, cùng với việc xác nhận tôn trọng nguyên tắc ngoại giao “chính sách một Trung Quốc”, có thể là ngòi nổ khiến ông Kim Jong-un giết anh trai. (Ảnh: NTDTV)

Mới đây, cảnh sát Malaysia đã công bố xác nhận một người đàn ông đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, nguyên nhân gây ra cái chết là chất độc thần kinh VX. Giới bên ngoài cho rằng, vụ ám sát này có liên quan đến “động thái quốc gia”, trong đó chính quyền Triều Tiên của ông Kim Jong-un là đáng nghi ngờ nhất.

Có dư luận cho rằng, Hoa Kỳ coi “vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là đề tài thảo luận ưu tiên hàng đầu”, cùng với việc xác nhận tôn trọng nguyên tắc ngoại giao “chính sách một Trung Quốc”, có thể là ngòi nổ khiến ông Kim Jong-un giết anh trai.

Ngày 26/2, cảnh sát Malaysia trong một tuyên bố cho biết việc khám nghiệm tử thi ông Kim Jong-nam cơ bản đã hoàn thành. Thông qua phân tích khuôn mặt và mẫu niêm mạc mắt, Malaysia phát hiện một thành phần được gọi là chất độc thần kinh VX, và xác nhận cái chết của ông Kim Jong-nam do chất độc này gây ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia, ông Subramaniam nói với báo chí rằng: “Lượng chất độc thần kinh VX trong cơ thể của ông Kim Jong-nam rất cao, đủ để ảnh hưởng đến tim và phổi. Ngoài ra, mức hấp thu cao khiến ông ấy chết trong vòng 15 đến 20 phút”.

Phía chính phủ Malaysia cũng cho rằng, hiện tại, họ vẫn đang chờ gia đình của nạn nhân cung cấp mẫu ADN để xác định chính xác danh tính người chết.

Theo tin tức được đưa ra, chất độc thần kinh VX chế tạo vô cùng khó khăn, chủ yếu là gây ra cái chết bằng cách phá vỡ các hệ thống thần kinh. Ngộ độc VX thường chết vì ức chế trung tâm hô hấp và và dẫn đến suy liệt hệ hô hấp. Hầu hết các chuyên gia cho rằng, hiện trường vụ ám sát xuất hiện chất độc VX, điều đó có nghĩa rằng sự kiện này rất có thể là động thái quốc gia, trong khi đó Triều Tiên là đáng nghi ngờ nhất.

Có phân tích cho rằng, nhà lãnh đạo Trều Tiên, ông Kim Jong-un nhiều năm trước đã bắt đầu cuộc mưu sát người anh trai Kim Jong-nam, nhưng ông ấy đã chọn thời điểm tình hình quốc tế cực kỳ nhạy cảm này để hạ độc Kim Jong-nam, rất có thể là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền khiến mối quan hệ chiến lược giữa Mỹ, Trung, Triều phát sinh thay đổi.

Tiến sĩ Vương Tuấn Bình (Wang Jun Ping) thuộc Đại học quốc gia Chengchi ở Đài Loan đã bình luận trong bài “Trump – Tập điện đàm có lẽ đã phát sinh sát khí: Kim Jong-nam là nạn nhân của chính sách một Trung Quốc?”.

Bài viết cho biết: Hoa Kỳ thúc đẩy nguyên tắc “vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là đề tài thảo luận ưu tiên hàng đầu”, cùng với việc xác nhận tôn trọng nguyên tắc ngoại giao “chính sách một Trung Quốc” trong cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình, rất có thể khiến ông Kim Jong-un cảm thấy nguy hiểm mà hạ quyết tâm loại bỏ Kim Jong-nam.

830550
Ông Kim Jong-un và người anh trai Kim Jong-nam. (Ảnh: dailystar.co.uk)

Bài viết chỉ ra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, ông James Mattis đã có chuyến thăm Hàn Quốc vào đầu tháng 2 năm nay. Trong cuộc hội đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Kwan-jin, ông James Mattis cho biết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được Hoa Kỳ ưu tiên hàng đầu trong các đề tài thảo luận về châu Á-Thái Bình Dương, đây cũng là một lời “cảnh báo” đối với ông Kim Jong-un.

Bài viết phân tích: Lời phát biểu của ông Mattis cho thấy, trong mắt của chính phủ ông Trump, tầm quan trọng của Biển Đông và các vấn đề Đài Loan, đang đứng sau vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Điều này có nghĩa rằng Hoa Kỳ sẽ phải tiếp tục cố gắng ‘lôi kéo’ Trung Quốc. Ngay sau đó, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/2, ông Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ tôn trọng “chính sách một Trung Quốc”. Tất cả chuyện này đối với ông Kim Jong-un là một “mối đe dọa tiềm tàng”.

“Dĩ nhiên Trung Quốc sẽ không bỏ qua việc Triều Tiên sụp đổ, nhưng để tránh xung đột với Triều Tiên và Hoa Kỳ, có thể sẽ có một kế hoạch đảo chính, dùng Kim Jong-nam để thay thế vị trí ông ấy (Kim Jong-un)”.

Bài viết cho biết: “Điểm này, lập trường của ông Trump đối với “chính sách một Trung Quốc” đột nhiên xuất hiện chuyển biến lớn dường như càng thực tế hơn nữa”.

Ông Vương Tuấn Bình trong bài viết chỉ ra rằng, ông Kim Jong-un cố gắng ám sát anh trai của mình là ông Kim Jong-nam, coi đây là phương thức để gây thị uy với thế giới, cho thấy chính quyền Triều Tiên có thể không từ một thủ đoạn nào, nhưng “Kim Jong-un rõ ràng đã đánh giá sai tác động chính trị của chuyện ám sát Kim Jong-nam đối với Trung Quốc”.

Bài viết chỉ ra: Chính quyền Bắc Kinh sau vụ ám sát Kim Jong-nam, mấy ngày sau (ngày 18/2) đã tuyên bố rằng, trong năm nay Trung Quốc chính thức toàn diện cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên, hơn nữa quyết định này được người đứng đầu Bộ ngoại giao Trung Quốc ám chỉ: “Việc Kim Jong-nam bị ám sát trong mắt Bắc Kinh là một sự gây hấn cỡ nào”.

Ngoài ra, các đặc vụ Triều Tiên giữa ban ngày ban mặt ở mặt tiền sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia thực hiện vụ ám sát một nhân vật chính trị quan trọng, làm như vậy cũng khiến Malaysia cảm thấy bị “mất mặt”. Điều này làm cho Triều Tiên vốn là có mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên cũng đột nhiên căng thẳng, rất có thể bùng nổ cuộc chiến ngoại giao giữa hai nước này.

Bài viết phân tích, Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia kiên quyết phủ nhận người chết là Kim Jong-nam, cũng để lộ phản ứng trở tay không kịp của chính quyền Bình Nhưỡng đối với hai nước Trung Quốc và Malaysia, gấp gáp muốn để việc này khiến cho tổn hại đến ngoại giao Triều Tiên giảm xuống thấp nhất. Tuy nhiên trái lại càng khiến Triều Tiên lâm vào tình trạng bốn bề bị cô lập.

Trên thực tế, trước khi ông Vương Tuấn Bình có những phân tích như trên, bình luận viên Hoành Hà (Heng He) của Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) hôm 16/2 cũng đã chỉ ra: Ông Kim Jong-un loại bỏ anh trai của mình, bởi vì ông ấy lo sợ chính quyền Bắc Kinh dưới áp lực của chính quyền ông Trump, sẽ giúp đỡ Kim Jong-nam thay thế mình nắm giữ chính quyền Triều Tiên.

Bình luận viên Hoành Hà cho biết, trước đây, Kim Jong-un chỉ coi Kim Jong-nam là một mối uy hiếp bình thường, nhưng hiện tại, mối uy hiếp này đối với ông ấy xem ra càng nguy hiểm, càng trực diện.

Ông Hoành Hà phân tích: Sau cuộc hội đàm mới của ông Trum và ông Tập, phía Trung Quốc có thể sẽ có một số nhượng bộ trong một số lĩnh vực. Mà kinh tế thương mại là có liên quan trực tiếp đến việc thống trị trong nước Trung Quốc, khả năng Bắc Kinh sẽ không thể có những nhượng bộ về các vấn đề này, do đó ông Kim Jong-un lo lắng rằng Bắc Kinh có thể sẽ đưa Triều Tiên như một con bài mặc cả với Hoa Kỳ.

Chính quyền Kim Jong-un nhận định rằng Bắc Kinh không hy vọng Triều Tiên sát nhập Hàn Quốc, như vậy khả năng duy nhất là tìm một người khác để thay thế Kim Jong-un. Và xem ra đối với Kim Jong-un, mối đe dọa lớn nhất chính là Kim Jong-nam, vì vậy, việc ám sát Kim Jong-nam trở nên rất cấp bách.

Ngoài ra, giới quan sát bên ngoài cho biết, sau khi ông Kim Jong-nam bị ám sát bằng thuốc độc, ông Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 23/2 đã thẳng thắn nói: “Chúng tôi đối với việc ông ấy (chỉ Chủ tịch Kim Jong-un) dễ dàng làm những việc ấy, là vô cùng tức giận”. Đối với khả năng gặp gỡ ông Kim Jong-un, ông Trum bày tỏ: “Hiện tại chuyện này khả năng là quá muộn, quá muộn”.

Một số nhà phân tích cho rằng, vụ ám sát Kim Jong-nam một lần nữa khẳng định chính quyền Triều Tiên có hành vi “không thể lường trước”, và điều này sẽ trợ giúp Hoa Kỳ thuyết phục Bắc Kinh về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo NTDTV

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x