• TINHHOANET

Cuộc chiến iPhone và Android: Một mình chống lại thế giới

Ngày nay, việc lựa chọn iPhone hay dòng smartphone Android phổ biến là một vấn đề không nhỏ với người dùng.

Trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay, mặc dù số lượng máy có hệ điều hành Android nhiều hơn nhưng không thể phủ nhận rằng thương hiệu Apple cũng thu về không ít lợi nhuận từ tay khách hàng. Androidpit đã đưa ra 1 cuộc so sánh giữa 2 đối thủ này để có thể giúp người sử dụng có thể lựa chọn dễ dàng hơn.

Sony Xperia Z3 Plus (trái) và Apple iPhone 6 (phải)

Phần cứng

IPhone được ra đời từ năm 2007. Tuy nhiên, hệ điều hành iOS của Apple không hỗ trợ từ iPhone 4 trở về trước mà chỉ chạy trên iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5C, iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Thêm vào đó, phiên bản mới hơn – iOS 9 dự kiến sẽ được ra mắt vào mùa thu này.

Trong khi đối thủ Apple mới chỉ cung cấp 5 thế hệ iPhone khác nhau thì dòng thiết bị Android không hạn chế về mẫu mã cũng như thương hiệu: phiên bản mới nhất của Android, Lollipop, hệ điều hành dẫn đầu của Samsung, Sony, HTC, LG, Motorola, Acer, ZTE, Huawei, Oneplus …. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một thiết bị Android phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình.

Camera iPhone 6

Phần mềm

Phiên bản hiện tại của iOS là iOS 8, chúng sắp được thay thế bằng iOS 9, tuy nhiên đây chỉ được xem là 1 mô hình cải thiện hơn là nâng cấp. Phiên bản mới này có khả năng nâng cao hiệu suất và cải thiện pin cho iPhone. Nhiều quan điểm cho rằng đây là “đòn trả” của Apple dành cho Android.

Về phần Android, một tính năng Google Now – esque mới có tên là Proactive là một loại tối ưu hóa pin mà Google giới thiệu trong hệ điều hành Lollipop. Chưa hết, Android M sắp tới còn hỗ trợ thêm thư thoại trực quan (visual voicemail) – tính năng mà Apple đã giới thiệu gần một thập kỷ trước. Điều này có nghĩa là Android và iOS đang từng bước học hỏi lẫn nhau.

Tiếp đó, hệ điều hành mới – Android M cũng sẽ được tung ra vào mùa thu năm nay. Tính năng lớn nhất của công nghệ này là Google Now trên Tap, cung cấp khả năng mở rộng Google Now, cho phép 3 ứng dụng chạy cùng lúc, giúp bạn kiểm soát hệ thống dữ liệu và các tính năng ứng dụng.

Đồng thời, hệ điều hành này còn được tích hợp thêm 1 tính năng mới – Doze để cải thiện thời gian chờ thông qua việc sử dụng các thiết bị dò chuyển động. Máy sẽ tự động giảm mức sử dụng năng lượng khi người dùng không chạm tới. Ngoài ra, đa phần dòng smartphone Android cao cấp đều hỗ trợ kết nối USB- C giúp cho quá trình sạc nhanh hơn rất nhiều.

Các ứng dụng

Theo thống kê, Android đang dẫn trước iPhone về số lượng các ứng dụng. Tính đến tháng 5/2015, Android có tới 1,5 triệu ứng dụng có sẵn còn iPhone chỉ đạt con số 1,4 triệu. Tuy nhiên, con số khổng lồ của Android cũng bao gồm không ít các ứng dụng chất lượng rất kém và đính kèm nhiều phần mềm độc hại.

Apple không cung cấp nhiều tùy biến, trong khi Android là vô hạn

Mặc dù cả 2 nền tảng đều có các ứng dụng nổi tiếng nhưng vẫn có một số khác biệt đáng chú ý.Thông thường iOS được cung cấp các ứng dụng âm nhạc tốt hơn và các nhà phát triển thường ưu tiên thanh toán ứng dụng cho iOS trước. Đó là lý do tại sao người dùng iPhone có thể dễ dàng trả tiền cho các ứng dụng hơn người dùng Android.

Thanh toán di động

Mặc dù Google bước vào thị trường thanh toán di động đầu tiên nhưng sự thật là Android đang phải “chạy đua” với Apple. Apple Pay là công nghệ chỉ có trên Watch Apple và iPhone 5S / 6/6 Plus và cũng nhận được nhiều sự chú ý hơn Google Wallet trước đó. Sau 1 thời gian được relaunch (nâng cấp) Google Wallet được đổi tên thành Android Pay. Giống như sản phẩm tiền nhiệm, Android Pay sẽ sử dụng NFC để giúp cho khách hàng thực hiện thanh toán di động trên 700.000 địa điểm trên khắp nước Mỹ.

Thiết bị điện toán gắn theo người và tự động hóa nhà ở

Apple có Apple Watch còn Android có Android Wear, vì thế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cả bộ sản phẩm của Apple hoặc Android tùy thích. Theo đánh giá, Apple Watch đẹp hơn nhiều so với Wear Android nhưng cũng đắt hơn rất nhiều, đa số mọi người cho rằng đó là vì thương hiệu.

Cả iPhone và Android đều tương thích với nhiều thiết bị đeo (wearable) khác, chẳng hạn như: đồng hồ Pebble, tập thể dục (fitness) và health trackers. Nhiều thiết bị còn có khả năng kích hoạt tự động như: máy điều nhiệt thông minh (smart thermostat), camera an ninh,…

IPhone hay Android? Sự lựa chọn nằm ở nhu cầu của chính bạn: chất lượng, cách sử dụng, tùy biến, khả năng chi trả,……. Các nền tảng đang có một sự cạnh tranh khốc liệt, tuy nhiên, điều này mang lại không ít lợi ích cho người dùng cả về chất lượng và giá cả.

Theo Dân Việt

x