• TINHHOANET

Cục CSGT: Đảng viên, công chức vi phạm nồng độ cồn sẽ bị báo về cơ quan

Mới đây, ngày 6/1 cục CSGT đã có công điện yêu cầu CSGT các tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/NĐ-CP. Đặc biệt, nếu người vi phạm là Đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức nhà nước thì thông tin với cơ quan, đơn vị công tác để phối hợp xử lý.

Theo lãnh đạo Cục CSGT, trong 5 ngày đầu ra quân, CSGT toàn quốc đã xử lý 1.518 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong số những lái xe vi phạm bị xử lý, có nhiều người bị phạt với số tiền rất cao, ở mức 30 – 35 triệu đồng. Một số địa phương có kết quả xử lý cao như: Tây Ninh, Bắc Giang, Đắk Lắk, Hà Nội và TPHCM… 

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, xử phạt, nhiều lái xe không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại người thi hành công vụ, vẫn còn diễn ra tại một số địa phương.

Cục CSGT Đảng viên, công chức vi phạm nồng độ cồn sẽ bị báo về cơ quan-ảnh 1
Chốt kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh tối 3/1. (Ảnh: M.Linh)

Trước đó, tối 2/1, khi bị Tổ công tác Đội CSGT số 6 – Công an TP Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn, tài xế L.H.H. (66 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) đã không chấp hành và to tiếng với lực lượng CSGT, giằng co phương tiện. Sau đó, ông H. xưng là tiến sĩ luật, vụ trưởng ở Bộ GD-ĐT và dọa gọi cho Bộ trưởng. Người này sau đó bị phạt 7 triệu và tước bằng lái 23 tháng, đồng thời được xác định nguyên là Phó Vụ trưởng trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và xã hội.

Trước tình trạng này, lãnh đạo Cục CSGT cho hay: “Nếu người vi phạm là Đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức thì thông tin với cơ quan, đơn vị công tác để phối hợp xử lý.”

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành, có thái độ, hành vi chống đối thì tổ chức lực lượng, khống chế đưa về trụ sở công an nơi gần nhất và xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm. Ngoài ra, khi tổ chức kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, cần lồng ghép kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, dùng camera ghi lại toàn bộ hoạt động kiểm soát để phục vụ việc xử lý vi phạm.

Cục CSGT Đảng viên, công chức vi phạm nồng độ cồn sẽ bị báo về cơ quan-ảnh 1
Nếu không đo nồng độ cồn, tài xế sẽ bị phạt mức cao nhất. (Ảnh: An Huy)

Đối với trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, nhưng lại khóa xe bỏ đi và bất hợp tác với lực lượng CSGT sẽ bị phạt ở mức phạt cao nhất; 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng đối với ô tô và với xe máy là 8 triệu đồng, tước bằng lái 24 tháng.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong 6 ngày (từ 1-6/1) có 103 người chết do tai nạn giao thông, trung bình 17 người chết/ngày, thấp hơn 4 người so với con số 21 người chết/ngày do tai nạn giao thông trong năm 2019. Tuy nhiên, đây chỉ là thống kê số người chết tại chỗ, số người chết sau khi đến bệnh viện hiện vẫn chưa được thống kê.

Từ Nguyên (t/h)

x