Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải

25/05/18, 09:12 Bí ẩn

Có một nơi được gọi là cửa địa ngục, một vùng cấm địa của thế giới rất ít người dám đặt chân đến, là một trong mười địa danh bí ẩn nhất hành tinh nhưng cái tên lại rất quen thuộc: Núi Côn Lôn.

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 1
Núi Côn Lôn, nơi được gọi là cửa địa ngục, một vùng cấm địa của thế giới rất ít người dám đặt chân đến.

Côn Lôn là dãy núi thường được nhắc đến trong các tác phẩm văn học nghệ thuật, với vị thế là vùng núi thiêng được mệnh danh là “Vạn sơn chi tổ”, vương của các dãy núi, và là xương sống của vùng đất Trung Hoa.

Đối với người Trung Quốc, ngưỡng vọng Côn Lôn chính là ngưỡng vọng ngọn nguồn bờ cõi, nơi khai sinh nền văn hóa 5.000 năm, nơi được bao trùm bởi vô số câu chuyện thần thoại về nguồn gốc con người và các triều đại văn minh.

Tương truyền, vị thần khai trời mở đất khi thiên địa còn ngổn ngang chính là Bàn Cổ, ông được cho là sinh ra từ một hòn đá thiêng tích tụ linh khí trên núi Côn Lôn. Về sau vào thời kỳ Phục Hi, thiên địa phát sinh biến đổi lớn, đại hồng thủy hủy diệt thế giới, và chỉ có người ở vùng núi Côn Lôn may mắn còn sống sót, tiếp tục sự nghiệp kiến tạo văn minh.

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 2
Côn Lôn, vạn sơn chi tổ, khởi nguyên của nền văn hóa 5.000 năm. (Ảnh: Pinterest)

Được bao trùm bởi những câu chuyện thần thoại như thế cộng thêm vị trí địa lý thuộc hàng đắc địa, trải dài hơn 3.000km với bề ngang chiếm khoảng 201km và là một trong những dãy núi dài nhất châu Á, Côn Lôn sơn nghiễm nhiên chiếm vị trí quan trọng trong tiềm thức tâm linh và văn hóa của người Trung Quốc.

Giới nghiên cứu văn hóa công nhận, hệ thống thần thoại Côn Lôn là ngọn nguồn sớm nhất của nền văn hóa 5.000 năm Trung Hoa. Thần thoại Côn Lôn là văn hóa nguyên khởi, và là triết học nguyên thủy, tổ hợp quan niệm và nguyện vọng của nhân loại thời kỳ sơ khởi. Chỉ xét riêng về mặt vị trí địa lý, các câu chuyện thần thoại và tính cách văn hóa của Côn Lôn đều chứa đựng nội hàm rộng lớn, xuyên suốt từ cổ chí kim. Mạch núi Côn Lôn bắt ngang bản đồ phía Tây của Trung Quốc chính là nơi có độ cao bình quân cao nhất  trái đất tính từ mặt nước biển, hệ núi kéo dài với diện tích rất lớn, khởi nguồn từ phía Nam Tân Cương, tiếp nối phía bắc Tây Tạng, phía đông tiếp giáp với tỉnh Thanh Hải.

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 3
Vị thế kéo dài của dãy Côn Lôn ở phía Tây Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều khiến Côn Lôn trở nên vô cùng thần bí lại chính là truyền kì nổi tiếng về cửa địa ngục. Cửa địa ngục núi Côn Lôn trở thành nơi khiến con người chỉ nhìn từ xa mà không dám bước vào bởi những điều thần bí đáng sợ mà nghe qua đã thấy rùng mình.

Rất nhiều người muốn thám hiểm và tìm câu trả lời về sự bí hiểm ấy nhưng cuối cùng vẫn không lý giải được. Núi Côn Lôn cao chót vót, núi tuyết sông băng với địa thế nguy hiểm huyền hoặc, là thử thách nhiều hiểm nguy mà các nhà thám hiểm phải dè chừng.

Tương truyền rằng những người chăn cừu sinh sống ở núi Côn Lôn thà để dê bò chết đói ở bãi sa mạc, cũng không dám bước vào nơi rợp bóng cỏ non nhưng âm u tịch mịch ngay gần đó. Vùng thung lũng này được gọi là Tử Vong Cốc (thung lũng chết), hay chính là nơi có danh xưng “cửa địa ngục” núi Côn Lôn. Khắp nơi trong thung lũng là sự ngổn ngang la liệt của da lông sói, xương cốt gấu, dao súng của thợ săn cùng những gò đất hoang, lọt thỏm giữa một bầu không khí âm trầm đáng sợ.

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 4
Da, lông, xương động vật thường được nhìn thấy tại thung lũng chết ở Côn Lôn.

Có một câu chuyện có thật do đội địa chất của cục địa khoáng vùng Tân Cương tận mắt nhìn thấy vẫn được mọi người kể lại:

Đó là vào năm 1983, một bầy ngựa của nông trường A Lạp Nhĩ thuộc tỉnh Thanh Hải, trong lúc mải mê ăn cỏ tươi đã bước vào Tử Vong Cốc. Người chăn ngựa vừa đến nhận công việc này, tự thấy có trách nhiệm, bèn mạo hiểm vào thung lũng để tìm ngựa. Kết quả như thế nào?

Vài ngày sau, bầy ngựa trở về nhưng người chăn ngựa thì mất tăm, sau này thi thể anh ta được tìm thấy trên một ngọn đồi nhỏ, hình dạng trông vô cùng  thê thảm, quần áo rách nát, đôi chân để trần, mắt trợn tròn, miệng mở to, súng săn vẫn cầm trên tay, giống tư thế của người chết không nhắm mắt. Điều kì lạ là trên người anh ta không có vết thương hay dấu vết bị tấn công nào. Vậy ai đã gây ra điều này?

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 5
Bộ dạng của anh lúc đó trông thật thê thảm… (Ảnh: Mirror)
Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 6
…miệng mở to, đôi mắt trợn tròn trông hung dữ, đôi chân để trần, quần áo rách nát. (Ảnh: dailymail)

Mọi người không lý giải được. Không lâu sau sự việc này, một đội địa chất làm việc gần đó cũng gặp nạn trong chính thung lũng này.

Vào tháng 7 năm đó, thời tiết đang là mùa hè oi bức, nhưng nơi đó đột nhiên xuất hiện một cơn bão tuyết. Khi bão tuyết đi qua, đột nhiên xuất hiện tiếng sấm vang trời, người nấu bếp ngất xỉu ngay tại chỗ. Đồng nghiệp lập tức chạy đến cấp cứu, may mắn là anh ta dần dần hồi tỉnh, bèn kể lại sự việc. Anh ta nói rằng lúc đó chỉ nghe thấy sau lưng có tiếng sấm rồi toàn thân ngay lập tức bị tê cóng, trước mắt tối sầm, sau thì không biết gì nữa. Ngày hôm sau khi bắt đầu công việc, các thành viên trong đội địa chất phát hiện toàn bộ sườn đồi đều đã đổi màu, đất vàng giờ biến thành độc một màu đen. Cảnh tượng trông như thể tất cả đều đã bị hủy diệt, động thực vật đều không còn, đâu đâu cũng là xác chết trâu bò và xương cốt của các loài động vật khác. Cảnh tượng trông thật vô cùng thảm khốc, thê lương.

Đội địa chất cảm thấy sự việc không ổn, nhanh chóng tiến hành điều tra. Kết quả phát hiện vùng đất này có từ trường dị thường, hơn nữa phạm vi phân bố cũng rất lớn, càng vào sâu trong thung lũng, từ trường càng mạnh. Các nhà địa chất học cho rằng dưới tác dụng của hiệu ứng điện từ, từ trường trong thung lũng và điện tích sản sinh trên những tầng mây hợp lại sẽ tạo thành một khu vực chịu sấm rộng lớn, mà đối tượng bị sét đánh thường là những vật thể đang chuyển động. Đây có thể là cách giải thích hợp lý cho những bi kịch xảy ra tại Thung lũng chết trong nhiều năm qua.

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 7
Cuộc sống của du mục ở vùng sa mạc cạnh núi Côn Lôn. (picture©Butter)

Ngoài ra, các nhà địa chất còn phát hiện ra một con sông ngầm phía dưới đầm lầy, nếu ai đó bước chân lên đầm lầy này thì sẽ lập tức ngã vào dòng sông ngầm bên dưới và bị lực hút cực lớn của dòng sông này kéo xuống vực sâu vạn trượng. Điều này giống như động ma quỷ trên đảo Java ở Indonesia. 6 cửa động lớn trong đó đều có một loại sức mạnh thần kỳ, chỉ cần có bất kể một vật thể nào lướt qua cửa động, nhanh như chớp sẽ bị hút mất tăm tích vào trong động.

Trong “Sơn Hải kinh” của Trung Quốc, núi Côn Lôn cũng là một trong những vùng đất thần bí nhất. Đây là bản ghi chép đầu tiên về Tây Vương Mẫu ngự tại Côn Lôn, cũng như truyền thuyết về Hoàng Đế đánh Xi Vưu, và câu chuyện thú vị về chuyện Đại Vũ trị thủy, khai sông tích thạch. “Cửa địa ngục” ở núi Côn Lôn cũng được ghi chép lại, nhưng so với “Cửa địa ngục” hiện nay có phần không giống, truyền thuyết thần thoại suy cho cùng là sự diễn biến của hiện thực. Về sau những sách cổ như Hoài Nam Tử , Mục Thiên Tử Truyền thời tiền Tần cũng ghi chép những câu chuyện thần thoại đề cập đến Cửa địa ngục Côn Lôn, càng làm cho địa danh này ngày càng được hệ thống hóa và hình tượng hóa.

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 8
Một bia đá cảnh báo trước lối vào một vùng thung lũng chết, được gọi là “Cửa Địa Ngục (Gate of Hell)” của dãy núi Côn Lôn. (Ảnh: NTDTV)

Thung lũng chết ở núi Côn Lôn phía trên có tia chớp, phía dưới có sông ngầm, thực sự có thể gọi là “cửa địa ngục”. Giải thích của nhà địa chất học chỉ khảo sát được một phần bí mật ở đây, nhiệm vụ khó khăn hơn còn ở phía sau. “Cửa địa ngục” có thể là nơi tích tụ năng lượng tự nhiên, bộc lộ sự nguy hiểm với “hoàn cảnh dị thường”. Bất cứ động thực vật nào rơi vào “cửa địa ngục” đều không thể bảo toàn mạng sống. Trên thế giới hẳn những nơi địa thế nguy hiểm vậy lại không phải ít! Rất nhiều sự thay đổi địa từ, thay đổi khí hậu, địa hình,… có thể tạo thành một nơi nguy hiểm như thế. Phần lớn chúng là tác phẩm của năng lực tự nhiên, thuộc về bí mật vĩnh viễn của nhân loại.

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải - ảnh 9
Núi Côn Lôn xuất hiện trong nhiều thần thoại, là một địa danh linh thiêng trong Đạo giáo. (Ảnh: thelivingmoon.com)

Natalie

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

x