Cụ ông 80 tuổi ngày ngày chạy xe khắp phố gom quần áo cũ tặng người nghèo

04/05/19, 13:34 Cuộc sống

Ở cái tuổi 80, đôi khi chỉ việc thở và đi thôi cũng cảm thấy khó khăn, nhưng cụ Long vẫn miệt mài với chiếc xe tự chế, ngày ngày đi gom đồ cũ ở các trục đường của TP Đà Nẵng để tặng lại cho người cần.

Hành trình 10 năm rong ruổi gom góp đồ cho người khó khăn

Suốt 10 năm nay, cụ ông Nguyễn Công Long (79 tuổi, ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cùng chiếc xe tự chế có dán dòng chữ “Cũ cho, sạch cho. Người cần dùng, lấy dùng” đã rong ruổi khắp nơi trên các con đường phố thị Đà Nẵng để quyên góp đồ dùng, quần áo cũ giúp đỡ người nghèo.

Cụ ông 80 tuổi ngày ngày chạy xe khắp phố gom quần áo cũ tặng người nghèo - ảnh 1
Cụ ông miệt mài đi gom đồ mỗi buổi chiều để giúp những người khó khăn. (Ảnh qua phapluatdansinh)

Bắt đầu từ 10 năm trước, vào 15 giờ chiều mỗi ngày, từ ngôi nhà nhỏ trong con hẻm cạnh Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, ông Long lặng lẽ đi qua khắp các tuyến đường chính của thành phố rồi dừng ở những nút giao thông lớn như đoạn cuối đường Nguyễn Văn Linh (phía đuôi cầu Rồng), đường Bạch Đằng, số 183 Hoàng Diệu… để mọi người có thể thấy và mang áo quần đến góp.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do tuổi già sức yếu nên ông chỉ đi 3 lần 1 tuần. Ông chạy xe đến các địa điểm tập kết để gom áo quần do mọi người quyên góp; rồi mang về nhà lựa chọn những bộ áo quần còn dùng được để gửi đến các hộ gia đình nghèo.

Cụ ông 80 tuổi ngày ngày chạy xe khắp phố gom quần áo cũ tặng người nghèo - ảnh 2
Chuẩn bị cho hành trình rong ruổi đường phố mỗi chiều của ông Long là chiếc xe tự chế. (Ảnh qua vietnamnet)

Việc làm của ông được người con trai nhiệt tình giúp đỡ và ủng hộ. Anh cũng là người chở áo quần cùng ông lên đến những vùng sâu vùng xa.

Được biết, Cứ khoảng nửa tháng thì ông và con trai chở đồ lên tặng bà con ở Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) rồi khu tái định cư cho người dân làng Vân (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu)… 2 tháng một lần thì đi những nơi xa hơn như xã Đại Cường, xã Đại An (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), xã Bình Tú (huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

“Những ngày đầu khá vất vả vì ít người hiểu được dòng chữ trên xe, sau một thời gian kiên trì thì nhiều người biết đến mình hơn và mang đến áo quần nhiều hơn để có thể giúp đỡ những người khó khăn”, ông Long cho hay.

Cụ ông 80 tuổi ngày ngày chạy xe khắp phố gom quần áo cũ tặng người nghèo - ảnh 3
Hình ảnh ông Long cùng ‘chiếc xe ân tình’ rong ruổi khắp phố thị Đã Nẵng bất kể nắng mưa. (Ảnh qua kenh14)

Tấm lòng nhân hậu, thiện lương được gợi từ 1 việc giúp đỡ nho nhỏ

Ông Long chia sẻ 1 kỷ niệm cách đây 10 năm. Ông bảo, trước khi ông bắt đầu công việc này, đã vô tình gặp 1 người thợ rèn mặc áo quần cũ kỹ, rách tả tơi trong 1 lần ghé xã Đại Cường (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Lúc đó, ông ngỏ ý muốn tặng một số áo quần cũ thì được ông thợ rèn vui mừng đón nhận. Từ đấy, suy nghĩ về việc xin áo quần của người thừa để tặng cho người thiếu đã lóe lên trong đầu ông.

Những năm đầu ông chỉ chạy xe máy dọc các con phố để xin áo quần thừa. Sau một thời gian thấy lượng áo quần nhiều, việc di chuyển bằng xe máy khó có thể vận chuyển được hết nên ông quyết định tự chế 1 chiếc xe gom đồ, được nhiều người quý mến gọi vui là “chiếc xe ân tình”.

Vì sự chân thành mà yêu thương được lan tỏa

Giúp người nghèo không chỉ cho tấm áo, thế nhưng bất kì ai cho ông tiền, ông đều không nhận. Có người mang quần áo đến còn gửi ông thêm tiền xăng xe nhưng ông đều từ chối cả.

Chia sẻ với phóng viên, ông Long cười bảo: “Tôi chỉ nhận quần áo, mọi người muốn cho thêm người nghèo thùng mì hay bì gạo, tôi cũng nhận nhưng tiền thì tôi xin gửi lại. Còn tôi nhận được nhiều lắm rồi. Thấy người nhận vui một thì tôi vui mười, nghĩ gì đến công cán”.

Cụ ông 80 tuổi ngày ngày chạy xe khắp phố gom quần áo cũ tặng người nghèo - ảnh 3
Nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt phúc hậu của ông Long. (Ảnh qua giadinh)

Ngoài ra, vì sợ những người nghèo cảm thấy mặc cảm nên tất cả áo quần, giày dép thu gom được, ông Long đều giặt giũ sạch sẽ và xếp gọn gàng vào những chiếc túi ni lông. Sau đó, ông một mình chở đến cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các địa phương còn nghèo khó, hay các trung tâm bảo trợ xã hội để trao tận tay cho những người cần.

“Người nghèo cũng có lòng tự trọng của họ, tặng quần áo cũ rồi nhưng phải làm sao đó để khi nhận, họ cảm thấy vui mới được. Nói là đồ cũ nhưng tôi cũng đã lựa rất kỹ, những bộ nào cũ quá tôi bỏ ra, còn những bộ nào được thì tôi mang giặt sạch sẽ và là ủi cẩn thận rồi mới mang cho, mình làm sao để khi người nghèo nhận được đồ mình tặng, họ không cảm thấy buồn”, ông tâm sự.

Cụ già 80 tuổi cũng bộc bạch:“Với tôi, việc giúp đỡ những người khó khăn và niềm vui, là liều thuốc bách bệnh. Nhưng khi đến với các địa điểm xa xôi hẻo lánh, cái áo không có để mặc thì lòng tôi rất chua xót, muốn có một điều gì đó giúp đỡ những người dân”.

Ông cũng cười nói thêm: “Vừa mới đây, tôi lên lại làng Vân thì được một bạn nhỏ khoe đây là bộ áo quần ông đã tặng cách đây vài tháng và rất thích món quà này”.

Hiện nay, không chỉ ở Đà Nẵng, ông Long còn được nhiều người từ các tỉnh thành khác như Khánh Hòa, TP.HCM chuyển áo quần đến tận nhà để nhờ ông gửi cho những ai có hoàn cảnh khó khăn.

Giúp đỡ được người khác là niềm vui, là thuốc bổ cho tinh thần của ông cụ 80 tuổi

Cụ ông 80 tuổi ngày ngày chạy xe khắp phố gom quần áo cũ tặng người nghèo - ảnh 4
Hình ảnh ông Long cùng chiếc ‘xe ân tình’ trên đường phó Đà Nẵng. (Ảnh qua kenh14)

Chia sẻ với phóng viên, Phó trưởng ban công tác Mặt trận Chi bộ 11 Đỗ Ngọc Ái cho hay, làng Vân biết đến ông Long khoảng 3, 4 năm nay. Thường 1, 2 lần/năm, ông Long lại đem quần áo cũ, mấy thùng mỳ tôm lên, nhờ tôi phân phát cho người nghèo. Người dân nơi đây xem ông Long như là người thân trong gia đình, mỗi lần ông đến luôn được người dân chào đón.

Được biết, ông Long đi liên tục nên đã có 2 lần bị tai nạn, 1 lần bị gãy cả xương sườn. Người nhà cũng lo sợ về sức khỏe nên không muốn ông tiếp tục làm việc này nữa nhưng ông không chịu.

Ông Long chỉ cười hiền hậu nói: “Ông trời cho tôi sức khỏe đến đâu tôi sẽ đi đến khi đó. Ông trời thương tôi lắm nên 80 tuổi rồi mới khỏe mạnh như thế này đây, tôi sẽ đi lúc nào không còn sức, vì đây là liều thuốc của tôi mà”.

Cụ ông 80 tuổi ngày ngày chạy xe khắp phố gom quần áo cũ tặng người nghèo - ảnh 5
Ông Long gom áo quần còn dùng được để chuyến đến những người cần. (Ảnh qua vietnamnet)

Cứ thế, ông Long cùng “chiếc xe ân tình” của mình lăn bánh trên những tuyến đường Đà Nẵng đến tầm 17 giờ với hy vọng gom được thật nhiều đồ dùng, quần áo cũ để giúp đỡ những người khó khăn.

Tâm nguyện lớn nhất của ông Long hiện nay là được mạnh khỏe để có thể tiếp tục đi quyên góp đồ dùng, quần áo cũ giúp đỡ cho những người khó khăn…

Cụ ông gần 80 tuổi chia sẻ: “Chừng này tuổi rồi không biết còn sống được bao lâu nữa, nhưng hễ còn người nghèo cần quần áo và còn có người cho quần áo thì tôi vẫn tiếp tục việc làm của mình cho đến khi nào không đi nổi nữa mới thôi”.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x