Cú lội ngược dòng ngoạn mục của chàng trai chuyên “bạc đãi” phụ nữ

19/11/17, 10:34 Pháp Luân Công, Tri thức

Từ một người sống buông thả, luôn xem mình là trung tâm, cư xử tệ và gây đau khổ cho biết bao cô gái, Matus Benko giờ đây đã hoàn toàn đổi khác, trở thành một người tử tế, chu đáo, luôn nghĩ cho mọi người… Điều kỳ diệu nào đã khiến anh thay đổi đến như vậy?

Kết quả hình ảnh cho metropolitan museum of art
Từ một người sống buông thả, gây đau khổ cho biết bao cô gái, Matus Benko giờ đây đã thay đổi hoàn toàn. (Ảnh: NTDTV)

Tôi tên là Matus Benko. Tôi có vợ và một con trai. Hiện chúng tôi đang sống ở Áo, nơi tôi làm nghiên cứu Sau Tiến sĩ tại Viện Toán học Điện toán, Đại học Johannes Kepler Linz. Đây là câu chuyện về việc làm thế nào một người xem mình là trung tâm, thiếu tôn trọng và cư xử tệ với phụ nữ như tôi có thể trở thành một người chu đáo, tìm thấy cân bằng và ý nghĩa trong cuộc sống.

Từ khi còn nhỏ, tôi đã có nhiều bạn gái. Mặc dù hầu hết họ đều rất xinh xắn và tốt bụng, nhưng tôi luôn vô cớ bỏ rơi họ. Cứ như vậy, tôi đã làm tổn thương không biết bao nhiêu người.

Trước sinh nhật lần thứ 16 của tôi, những mối quan hệ như thế thường rất trẻ con và ngắn ngủi. Tình cảm lâu dài đầu tiên bắt đầu khi tôi 17 tuổi. Cô bé này rất tử tế, thông minh, và tốt bụng. Những năm đầu yêu nhau, chúng tôi không lục đục, cãi nhau hay hiểu lầm gì. Sau đó, khi cô ấy đi học đại học, chúng tôi tiếp tục yêu xa hơn một năm, nhưng cuối cùng tôi đã quen người khác và chia tay cô ấy mà không quan tâm đến tình cảm của cô.

Gần đây tôi đã ngẫm nghĩ về những mối quan hệ trong quá khứ và phát hiện một sự thật đơn giản mà lúc đó tôi không nhận ra – tôi đã bị cảm giác phải lòng ai đó mê hoặc. Rõ ràng, tôi liên tục tìm kiếm cảm giác yêu thích ai đó. Tôi cảm giác như chưa bao giờ có bạn gái và bằng cách này hay cách khác tôi nghĩ mình không nên kiểm soát bản thân. Tôi nghĩ nếu tôi yêu một người khác, chỉ đơn giản vì tôi không thực sự yêu người cũ và chúng tôi không thuộc về nhau. Tôi nghĩ tôi nên làm theo khao khát của mình và gặp gỡ cô gái mới khi tôi muốn.

Kết quả hình ảnh cho Thiền
Matus Benko (Ảnh: Matus Benko)

Sau khi kết thúc mối quan hệ lâu dài đầu đời, tôi đã đến với cô gái mới mà tôi yêu. Nhưng khi ở bên cô ấy, hành vi của tôi ngày càng trở nên ngớ ngẩn. Tôi vẫn tiếp tục phải lòng các cô gái  hết lần này đến lần khác. Tôi thực sự thích bạn gái tôi và cũng có quan tâm đến cô ấy, nhưng nói chung, tôi đã đối xử tệ và không chung thủy với cô.

Chúng tôi đã duy trì mối quan hệ gần 4 năm trước khi chia tay. Mối quan hệ kéo dài chừng ấy năm hoàn toàn nhờ sự khoan dung và đức hy sinh của cô ấy. Cô đã rộng lượng và đáp lại sự ngược đãi của tôi bằng sự tha thứ chân thành. Tôi đoán cô thậm chí còn nhìn thấy sự tốt lành trong con người tôi ngay cả khi tôi tệ bạc. Tôi nhận thấy tiêu chuẩn cao về hành vi đã có ảnh hưởng lớn đến cô ấy. Cô đã trưởng thành và là một người tốt hơn trong giai đoạn này. Trong khi đó, tôi đang rơi vào một nơi tối tăm.

Suốt thời thanh niên, tôi thường uống nhiều bia rượu. Khi tôi còn nhỏ, thói quen này khá vui và vô hại. Tuy nhiên sau đó, men rượu đã  “đánh thức con thú” trong tôi. Nhiều lần say tôi hoàn toàn mất kiểm soát, ở trong trạng thái không quan tâm gì cả và thiếu kiềm chế. Ví dụ, hầu như tôi không nhớ mình đã có bạn gái, và thậm chí nếu có loáng thoáng nhớ ra được, tôi vẫn không tự kiềm chế được mình. Tôi cảm thấy như thể tôi đã hoàn toàn mất đi phẩm chất của con người và tâm hồn bị một thế lực tối tăm, ích kỷ chiếm đoạt. Nó tàn phá tôi và làm tôi lo sợ.

Kết quả hình ảnh cho wilderness
Matus khi 23 tuổi. (Ảnh: Matus Benko)

Tôi vẫn luôn nghĩ mình là một người có bản tính tốt dù có làm nhiều việc ngớ ngẩn. Nhưng dần dần, tôi bắt đầu tin rằng tôi thực sự xấu. Tôi đã làm những điều tôi từng xem là kinh khủng và không bao giờ tưởng tượng được. Tuy nhiên, tôi chỉ bước đầu nhận ra vấn đề. Tôi không hề biết cách giải quyết. Tôi bắt đầu tin tưởng và xác định mình là người xấu.

Tìm lối thoát

Tôi cho rằng nhận ra sai lầm và sửa sai có khoảng cách biệt khá lớn, vì nó đòi hỏi ý nguyện chân thành và kỷ luật để thay đổi. Khó có thể tưởng tượng được tôi sẽ tìm lối thoát như thế nào nếu tôi không đi theo lời hướng dẫn và sự hiểu biết mà cuối cùng tôi tìm ra.

Điều đã giúp tôi tìm ra lối thoát là triết lý của một môn tu luyện và thiền định truyền thống của Trung Quốc tên là Pháp Luân Đại Pháp, hay còn gọi là Pháp Luân Công. Tôi bắt đầu quan tâm đến thiền định năm 2008 khi đọc cuốn sách “Catching the Big Fish” (Tạm dịch: Bắt con cá lớn) của David Lynch, nhà làm phim tôi yêu thích. Trong cuốn sách, ông đã miêu tả những tác động kinh ngạc của thiền định lên cuộc đời và sự sáng tạo của ông kiến tôi bị mê hoặc.

Sau đó, một người bạn kể cho tôi rằng cô ấy đã luyện công và ngồi thiền trong công viên, rồi cô ấy giới thiệu Pháp Luân Đại Pháp cho tôi. Mặc dù khi đó tôi thấy rất thích các bài tập cũng như những lời giáo huấn của Pháp Luân Đại Pháp, nhưng tôi chưa muốn nghiêm túc theo học. Bởi vì tôi nghĩ tôi không đủ tốt để tập môn này.

Tuy nhiên, trong 5 hay 6 năm tiếp theo, tôi thường quay lại với các nguyên tắc tôi nhận thức được trong cuốn “Chuyển Pháp Luân”, quyển sách chính của Pháp Luân Đại Pháp, và các nguyên tắc này đã lôi cuốn tôi. Cuối cùng, vào năm 2014, tôi đã thôi lưỡng lự, nghi ngờ và quyết định dốc lòng tu luyện.

Kết quả hình ảnh cho man
Matus tập bài công pháp số 2 của Pháp Luân Đại Pháp tại công viên ở New York. (Ảnh: Matus Benko)

Pháp Luân Đại Pháp dạy cho bạn tìm thấy sự tĩnh lặng trong nội tâm bằng cách đồng hóa với các đặc tính vũ trụ Chân Thiện Nhẫn, đồng thời buông bỏ những chấp trước vào các thói quen tiêu cực như ghen tị, kiêu ngạo, sợ hãi,… Qua quá trình này, người ta có thể tu luyện bằng cách làm theo các nguyên lý chính trực và trở về với bản chất thật, hay bản ngã thật của mình. Có lẽ rào cản lớn nhất và cũng là bước then chốt trong quá trình tu luyện của tôi là học cách nhận ra bản ngã thật của mình không phải là người xấu.

Sự biến đổi

Khi bắt đầu thực tu Pháp Luân Đại Pháp, nhiều thứ trong cuộc đời tôi đã tự động thay đổi. Trước đây, tôi thường cảm thấy rất lo lắng, sợ hãi và khó ngủ. Những vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng và hầu như tôi không nhận ra.

Vào khoảng thời gian đó, tôi bắt đầu đi chơi với bạn cùng lớp đại học. Tôi cảm nhận được đây là cơ hội để tôi thay đổi và đối xử tốt với bạn gái. Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân nếu để mất cô ấy.

Sau hai năm tuyệt vời cùng nhau, chúng tôi kết hôn và có một đứa con trai. Khi nói đến việc yêu một người khác, tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra vì giờ đây tôi thấy vấn đề này rất rõ ràng. Khi quyết định lấy cô ấy làm vợ, tôi đã đóng tất cả các cánh cửa khác trong tâm hồn, và trái tim tôi đã bình yên. Tôi không phải tự ép buộc mình, nó đến với tôi rất tự nhiên vì đó là một trong những việc tôi cam kết để trở thành người tốt.

Matus và vợ, Eva tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York. (Ảnh: Matus Benko)

Tôi nghĩ, sự khác biệt chính giữa cách cư xử của tôi trong quá khứ và bây giờ là tôi không còn bị cảm hứng và tình cảm chi phối nữa. Thay vào đó, tôi cố gắng hết sức để suy nghĩ rõ ràng và tuân theo những nguyên tắc tôi tin tưởng. Tôi cũng xem nhẹ những cảm xúc, lợi ích cá nhân, và thay thế bằng lòng trắc ẩn. Nói chung, bắt đầu quá trình tu luyện, tôi giống như đã thoát ra khỏi bùa mê.

Một số người cảm thấy cảm xúc của họ rất đáng quý, hoặc thậm chí mang lại ý nghĩa trong cuộc sống cho họ. Họ có thể nghĩ rằng không có cảm xúc đồng nghĩa với việc trở nên vô tâm và tàn nhẫn. Điều này có thể xảy ra nếu ai đó đi theo con đường lừa đảo, hoặc bạo lực. Tuy nhiên, khi người ta cố gắng luôn quan tâm đến người khác, hướng nội và nâng cao đạo đức, tinh thần, cũng như học cách làm mọi việc một cách nhẹ nhàng, tâm hồn của bạn sẽ trở nên thuần tịnh và tốt đẹp hơn.

Khi tình cảm tan biến, trái tim sẽ tràn đầy từ bi và đó là điều cao thượng hơn. Ví dụ, nếu một người đàn ông bị cảm xúc khống chế, anh ta có thể yêu một ai đó vào thứ Hai nhưng rồi sẽ ghét người đó vào thứ Tư và mong sao không bao giờ gặp lại cô ấy nữa. Cảm giác phải lòng ai đó cũng luôn dựa trên cảm xúc.

Mặc dù nguyên nhân bạn thích ai đó có thể là do ngoại hình, trí tuệ…, nhưng đó luôn là kết quả của những gì bạn thích, hoặc những gì làm cho bạn cảm thấy tốt. Mặt khác, từ bi là bất biến, nó rất êm đềm, vững chắc và mạnh mẽ. Nó vượt ra ngoài bản thân và không phải là kết quả của sự yêu thích hoặc cảm xúc cá nhân. Phạm vi của nó rộng lớn bao gồm cả bạn bè cũng như kẻ thù của bạn.

Tự tu dưỡng là một quá trình lâu dài và tôi vẫn còn nhiều mặt cần cải thiện. Tuy nhiên, những thay đổi nhờ Pháp Luân Đại Pháp dường như là một phép lạ đối với tôi. Cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội chia sẻ.

Tác giả: Matus Benko

Bạch Vân (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

x