Cư dân mạng nghi ngờ phóng sự về pate, xúc xích bẩn của VTV24

03/08/16, 07:19 Chưa được phân loại

Phóng sự “Thâm nhập cơ sở xản xuất xúc xích và pate bẩn” trong chương trình Nói không với thực phẩm bẩn của Trung tâm tin tức VTV24 phát sóng ngày 31/7 đang được cộng đồng mạng đem ra “mổ xẻ” và phát hiện nhiều tình tiết chưa hợp lý.

Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn của Trung tâm tin tức VTV24 đang thu hút được sự chú ý của rất đông đảo công chúng theo dõi truyền hình khi liên tục phát giác những cơ sở sản xuất đồ ăn uống không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi số của chương trình được người dân coi là một thông tin hữu ích để tự bảo vệ bản thân mình trước những nhiễu loạn của thị trường thực phẩm.

Tuy nhiên, số mới phát sóng gần gây của chương trình với nội dung thâm nhập vào một cơ sở xản xuất xúc xích, pate bẩn lại không hề thuyết phục được khán giả về tính chân thực. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của phóng sự.

Đoạn phóng sự dài 4 phút được thực hiện tại một cơ sở sản xuất xúc xích, pate ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Theo thông tin của phóng viên VTV, người chủ xưởng năm nay dù mới 29 tuổi nhưng đã có 14 năm kinh nghiệm trong nghề. Công suất của xưởng lên đến “cả trăm kilogram một ngày”. Trong clip, người xem dễ dàng nhìn thấy những rổ bì lợn, nội tạng lợn được bày dàn trải trong nhà, ruồi nhặng bay khắp nơi, bu vào cả nguyên liệu chế biến.

Sau khi phát sóng trên VTV1, đoạn phóng sự được đăng tải lên Facebook và ngay lập tức lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nó nhận được gần 5.000 nghìn lượt chia sẻ lại trên hai trang của Báo điện tử VTV và trang Trung tâm Tin tức VTV24.

phong-su-vtv-mot-lan-nua-bi-to-gia-tao-dan-dung-14-104315

 

phong-su-vtv-mot-lan-nua-bi-to-gia-tao-dan-dung-14-104317

Đoạn phóng sự được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trước sự hoang mang của người tiêu dùng.

Đa số những người chia sẻ rơi vào tâm thế hoang mang trước những lời mô trả đầy tính hình tượng và từ ngữ nhấn mạnh, phóng viên liên tục nhắc lại thông tin thịt lợn có mùi lạ như: “rổ bì lợn và nội tạng lợn được thu gom từ khắp nơi, dù đã được trần qua nước sôi vẫn bốc mùi hôi thối”, “trong số các nguyên liệu chế biến, ngoài bột mì là thành phần rõ nguồn gốc nhất, các thành phần còn lại đều trong tình trạng ôi, thiu, không rõ xuất xứ và đánh lừa vị giác người tiêu dùng bằng đủ thứ chất tạo mùi, hàn the”, “xúc xích được chế biến bằng cách nhồi thêm ruột lợn tích trữ lâu ngày trong tủ lạnh. Thậm chí, ruột lợn còn nhớt, chảy nước và cũng bốc mùi. Vắt chanh và bóp đều là cách làm biến mất những dấu hiệu ôi, hỏng của ruột lợn.”

Ngay sau khi đoạn phóng sự được phát sóng, một số người đã nhanh chóng bắt tay vào công cuộc “bóc tách” những tình tiết được cho là thiếu hợp lý.

Một ý kiến phân tích những tình tiết thiếu logic trong đoạn phóng sự của VTV.
Một ý kiến phân tích những tình tiết thiếu logic trong đoạn phóng sự của VTV.

Điểm nghi vấn đầu tiên đó chính là nguyên liệu. Rất nhiều ý kiến cho rằng, bì, lòng lợn, gan bản chất đã có mùi hôi tanh: “Lòng mà không hôi thối mới là lòng có vấn đề. Làm sạch lòng bằng chanh và muối là điều hết sức bình thường và là lẽ hiển nhiên thì cô phóng viên lại phán xanh rờn. Chẳng lẽ không dùng chanh thì phải dùng hóa chất à, hay là lòng phải làm sạch qua xà phòng, hay cứ thế mà ăn”.

“Nội tạng sống không hôi thối không tanh mới là bẩn, ruột nó có khúc hơi xanh là bình thường, chắc thằng này chưa nhìn ruột động vật bao giờ, nếu chứng kiến cảnh giết mổ thể nào cũng bảo bì lợn bẩn do lợn ở bẩn rồi ruột già dính phân bẩn” – Một người bức xúc nhận xét.

Về những gia vị được phóng viên nói không rõ nguồn gốc đều là ngũ vị hương. Còn bột thạch anh, ngay bản thân phóng viên cũng không hề làm rõ nó là gì, chỉ nghe qua lời kể của chủ xưởng cho rằng đó là hàn the.

Chi tiết tiếp theo là ruồi nhặng trong xưởng. Một người xem phân tích “từ khi giết mổ đã bị rồi cũng khó tránh khỏi mà thực tế tại cơ sở này mình thấy cũng không phải là quá nhiều. Người ta còn phân loại nội tạng riêng bì riêng. Máy nghiền cũng không có dấu hiệu ruồi bu chứng tỏ được vệ sinh rất sạch sẽ”. Theo đánh giá của nhiều người cơ sở sản xuất này tương đối sạch sẽ. Điểm trừ duy nhất làm cho món ăn trở nên mất vệ sinh là chủ xưởng dùng tay không chế biến. Tuy nhiên một vài ý kiến khác cho rằng, nếu anh này đã rửa tay sạch sẽ trước khi làm thì đó không phải vấn đề lớn.

Một vấn đề gây chú ý nữa đó chính là tính nhân văn của đoạn phóng sự. Khi phóng viên VTV ghi hình, không rõ họ đã nhận được sự đồng ý của người chủ sản xuất chưa hay đây là một clip được thực hiện lén và nhân vật xuất hiện trong chương trình là một nạn nhân bị gài bẫy. Do đoạn phóng sự không che mặt nhân vật chính nên nhiều người lo lắng sự việc có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của này dù clip có đúng sự thật hay là sai.

Nhiều ý kiến thắc mắc về cách thực hiện cũng như tính chính xác của nội dung mà VTV đưa ra.
Nhiều ý kiến thắc mắc về cách thực hiện cũng như tính chính xác của nội dung mà VTV đưa ra.
Khán giả Quốc Vương Hồ thắc mắc: “Như nhiều bạn ở đây, tôi thấy thật vô lí hết sức khi chủ cơ sở lại nhiệt tình hướng dẫn phóng viên về quy trình sản xuất bẩn như vậy. Không sợ bị phạt? Cơ quan chức năng đâu? Thật không thể tin được!”.
Một Facebook có tên Nguyễn An Hà chia sẻ: “Điều chúng tôi cần các bạn cho chúng tôi thông tin một cách chính xác tuyệt đối, hợp lý một chút chứ xem xong phóng sự cảm thấy chủ cơ sở này chả cảm thấy việc làm của mình là tội lỗi một tí nào cả cứ như sắp kiếm được một vố lớn vậy. Tin tức không nên thêm bớt hay làm thái quá lên gây khiến mọi người cảm thấy hoang mang lo sợ… Công nhận thông tin này của đài VTV24 rất quý báu. Nhưng đừng nên thêm cho giật gân đau tim, quay phóng sự hình thức trạng thái sai lệch chả hợp lý, cố diễn hay ho mấy rồi cũng đưa tin bỏ ngỏ làm thấp giá trị của bản tin, tránh tạo tin gà tin vịt khác bằng mọi giá, cơ quan nhà nước đừng chỉ răn đe, xin xỏ chút tiền phạt”.

Công chúng đều hy vọng rằng đây không phải là một trường hợp giống như phóng sự “cầm chổi quét rau” để giả làm rau sạch khiến nông dân khốn đốn vì tin đồn thất thiệt được phóng viên VTV dàn dựng hoàn toàn cách đây chưa lâu. Nhiều khán giả vẫn đang chờ lời giải đáp thắc mắc từ phía nhà sản xuất chương trình.

Theo vntinnhanh.vn

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

x