• TINHHOANET

Cụ bà Việt được báo nước ngoài vinh danh “cụ bà đẹp nhất thế giới” là ai?

Nhiều người đã từng thấy bức ảnh dưới đây, nhưng không phải ai cũng biết đây là Nụ cười ẩn giấu – tác phẩm ghi lại cụ bà chèo đò ở Hội An được các trang tin uy tín bình chọn là bức ảnh “Bà cụ đẹp nhất thế giới”.

Nụ cười ẩn giấu – tác phẩm tâm đắc nhất trong hơn 50.000 bức ảnh chụp về Việt Nam của nhiếp ảnh gia Réhahn. (Ảnh: Twitter)

Réhahn Croquevielle, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp, được trang web boredpanda.com bình chọn là 1 trong 4 nhiếp ảnh gia chụp chân dung đẹp nhất thế giới. Cũng như các nhiếp ảnh gia nổi tiếng khác, Reshahn đi khắp các nơi trên thế giới để tìm cho mình những bức hình tuyệt đẹp nhất.

Vào năm 2011, khi du lịch đến Việt Nam, Réhahn tình cờ gặp một bà cụ lái đò ở Hội An, và trong khoảnh khắc đó anh đã chụp được tấm hình ghi lại khoảnh khắc bà Bùi Thị Xong, người lái đò ở Hội An với nụ cười ẩn dấu (Hidden Smile).

“Đó là bức ảnh tôi yêu thích nhất trong hơn 50.000 tấm hình mà tôi đã từng chụp từ khi bắt đầu đặt chân đến mảnh đất Việt Nam duyên dáng đầy sức sống”, Réhahn nói.

Tác giả của bức ảnh “Cụ bà đẹp nhất thế giới” – nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn.

Kể về nụ cười đặc biệt của nhân vật, Réhahn tự hào khoe rằng chính anh là người trực tiếp khiến cụ Xong bật cười. “Chắc tại tôi nói tiếng Việt buồn cười quá. Tôi nói bập bõm câu “cụ không có răng à”. Thế là cụ bật cười rồi lấy tay che miệng như vậy đấy (cười lớn)“.

Riêng đôi mắt sáng ngời như biết nói của cụ Xong, nhiếp ảnh gia Réhahn khẳng định: “Dù chẳng thấy môi cụ Xong hé nở bởi cụ chặn tay rồi còn đâu (cười), nhưng bằng ánh mắt, tôi biết cụ đang cười rất hạnh phúc.

Đôi mắt cụ, chính nó đang cười đấy! Sau này, tôi cũng nghiệm ra rằng, chính đôi mắt mới là đặc điểm quan trọng nhất trên gương mặt mỗi người“.

Khi nói về việc tại sao người đẹp nhất không phải ai khác mà lại là cụ bà 80 tuổi này, Réhahn chỉ mỉm cười và khẳng định: “Cái đẹp là khi nó đã vượt qua những giới hạn mà bạn có thể hình dung“.

Tôi vẫn nghĩ cái đẹp là không bao giờ có một định nghĩa thật rõ ràng, nó là thứ đẹp nhất khi bạn đã gửi trọn tình yêu và hy vọng của mình vào đó“, Réhahn tâm sự.

Một biểu tượng

Không chỉ đem lại giá trị về mặt nghệ thuật, mà bức ảnh của bà cụ còn là một biểu tượng của người Việt Nam.

Réhahn nhớ lại:

Tôi nhớ đó là mùa hè năm 2011, khi tôi đi dạo trên phố cổ Hội An thì một bà cụ mời đi thuyền của bà. Bà có một con thuyền nhỏ, dùng để chở khách du ngoạn trên sông Thu Bồn.

Có rất nhiều người phụ nữ lái đò trên con sông này nhưng tôi thấy bà Xong có một nét đẹp rất đặc biệt. Trong khi bà chèo thuyền, tôi đã xin chụp ảnh bà. Bà xem ảnh xong rồi cười và nói “mẹ già rồi”.

Tôi tận dụng vốn tiếng Việt ít ỏi của mình và trả lời “Đẹp lắm”. Đó là câu chuyện tôi gặp bà Xong, người được truyền thông ca ngợi là người phụ nữ đẹp nhất thế giới. 

Bà có đôi mắt tuyệt đẹp, nhìn vào mắt bà người xem có thể nhận ra tâm hồn vô cùng đôn hậu của người phụ nữ này.

Nụ cười ẩn giấu này là một nụ cười không có tuổi. Bà Xong tuy đã già nhưng bà ấy luôn can đảm, mạnh mẽ, dễ thương.

Hai bàn tay vừa nói lên tuổi tác lại vừa là một cái khung ảnh rất tự nhiên, nên người xem có thể tập trung vào ánh mắt chứa đựng câu chuyện của riêng mình.

Đây là một hình mẫu rất tiêu biểu cho lớp người cao tuổi tại Việt Nam. Họ dù đã già yếu nhưng vẫn rất yêu lao động và luôn tự tin, yêu đời.

Réhahn dành thời gian cho những chuyến khám phá vùng sâu vùng xa của Việt Nam thay vì hướng ống kính vào đề tài đô thị.

Lý do rất đơn giản, ở những thành phố đang phát triển tốc hành, hiếm có người sẽ dừng lại cho bạn chụp ảnh, và cảnh quan những đô thị như Hà Nội thì đã quá quen thuộc với du khách.

Réhahn muốn chọn cho mình một cách tiếp cận mới để khác biệt.

Năm 2013, nhiếp ảnh gia người Pháp đã có chuyến đi 15 ngày bằng xe máy lên miền Bắc Việt Nam, đến hơn 40 bản làng dân tộc để chụp ảnh và thu về 5.600 bức ảnh khác.

Từ đó Réhahn đã chọn ra 150 bức ảnh tập hợp thành cuốn sách Vietnam, Mosaic of Contrasts (Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản), và giới thiệu với công chúng đầu năm 2014. Bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” là một điểm nhấn quan trọng trong cuốn sách. Chủ đề của nó là: “Những nụ cười in sâu trong đáy mắt“.

Tác phẩm từng được bán với giá 10.000 USD (khoảng 227 triệu) được in trên khổ 100 x 150 cm, chất liệu giấy Metallic (loại giấy cao cấp sản xuất ở Pháp). Ngoài ra bức ảnh còn được Rehahn in trên kích thước 60 x 90 cm, giá 3.900 USD mỗi bức, với số lượng hạn chế 15 bức.

Sáu tháng sau khi cuốn sách được xuất bản Réhahn mua tặng cụ một chiếc thuyền mới và họ vẫn giữ mối quan hệ như người thân trong nhà.

Réhahn chụp ảnh cùng cụ bà Bùi Thị Xong trên chiếc thuyền mà anh mua tặng cụ. (Ảnh: Réhahn)

“Nụ cười ẩn giấu” chuyển tải thông điệp phụ nữ Việt Nam dũng cảm và chăm chỉ trong công việc của mình. Vẻ đẹp thực sự qua những gì Réhahn truyền tải là một vẻ đẹp không có tuổi tác và không nhất thiết phải gắn với quần áo thời trang, mà là vẻ đẹp vĩnh viễn toát ra từ một tâm hồn đôn hậu…

TinhHoa tổng hợp

x