• TINHHOANET

Công ty TQ ăn cắp bí mật thương mại ở Mỹ, gây thiệt hại hàng tỷ USD

Hãng sản xuất turbine gió Sinovel Wind Group Co của Trung Quốc ngày 24/01 đã bị một tòa án Mỹ kết tội đánh cắp bí mật thương mại của AMSC, khiến công ty Mỹ này thiệt hại hàng tỷ USD.

Công ty sản xuất tua bin gió Trung Quốc Sinovel bị tòa liên bang ở Mỹ kết án đánh cắp bí mật thương mại từ công ty AMSC tại bang Massachusetts. (Ảnh: Reuters)

Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Madison, Wisconsin, đã tìm thấy bằng chứng chứng minh công ty Sinovel của Trung Quốc – khách hàng lớn nhất của AMSC âm mưu, trộm cắp bí mật thương mại và gian lận, khiến AMSC thiệt hại tới 800 triệu USD.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng Sinovel có thể sẽ bị phạt tới hàng trăm triệu USD. Mức án cuối cũng dự kiến được đưa ra vào ngày 04/06 tới.

Theo cáo trạng, bốn tua bin điện gió của Sinovel hoạt động tại bang Massachusetts bị cài đặt phần mềm đánh cắp từ AMSC. Trước đó, AMSC cũng đã cáo buộc Sinovel sao chép trái phép phần mềm điều khiển tua bin điện gió của mình.

Về phía Sinovel, cổ phiếu của công ty đã bị trượt giá đến 4% trong phiên giao dịch buổi sáng hôm 25/1. Trụ sở tại Bắc Kinh khẳng định họ sẽ có những biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền cũng như lợi ích của các cổ đông.

Công ty AMSC, trước đây gọi là American Superconductor Inc, chuyên cung cấp các sản phẩm về hệ thống điện và chất siêu dẫn. Các công tố viên cho biết âm mưu của Sinovel bắt đầu từ năm 2011. Công ty Trung Quốc được cho là đã đánh cắp mã nguồn phần mềm giúp điều khiển các tua bin. Sinovel sau đó áp dụng công nghệ này trên bốn tua bin xuất khẩu cho khách hàng tại bang Massachusetts.

Các cáo buộc dành cho công ty Sinovel được thông báo vào năm 2013. Theo cáo trạng, Sinovel đã tuyển Dejan Karabasevic, nhân viên AMSC, nhằm bí mật sao chép thông tin từ hệ thống máy tính của AMSC, bao gồm mã nguồn cho PM3000, một phần của hệ thống điều khiển tua bin gió.

Bộ Tư pháp cho hay AMSC thiệt hại hơn 1 tỷ USD vốn cổ đông và gần 700 việc làm. “Sinovel gần như phá hủy một công ty Mỹ bằng cách đánh cắp tài sản trí tuệ của công ty này”, quyền Trợ lý bộ trưởng Tư pháp John Cronan cho biết.

Cong ty TQ an cap bi mat thuong mai o My, gay thiet hai 800 trieu USD hinh anh 2
Cổ phiếu của AMSC sụt giảm kể từ tháng 3/2011, cùng thời điểm Sinovel ngừng mua hàng của công ty này. (Đồ họa: Americanprogress)

Động thái kết tội Sinovel được đưa ra trong bối cảnh lo ngại gia tăng xung quanh những nghi án Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại Mỹ. Ngoài vụ kiện ở Mỹ, Sinovel và AMSC – công ty có trụ sở ở Devens, Massachusetts – cũng đang kiện nhau tại một số tòa án ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ đang nghiên cứu khả năng có hành động nhằm vào Trung Quốc trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ. Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng nói, tham vọng công nghệ của Trung Quốc là một mối đe dọa trực tiếp, được thực thi bằng sự thiếu tôn trọng đối với “quyền sở hữu trí tuệ, thông qua gián điệp thương mại”.

Tuệ Tâm (t/h)

x