• TINHHOANET

Công tố viên Ý tố Ngân hàng Trung Quốc rửa tiền

Nghi chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc (BOC) ở thành phố Milan rửa tiền cũng như dính líu đến một số hoạt động tội phạm khác, các công tố viên Florence, thủ phủ vùng Tuscany, Ý hôm 20/6 đề nghị truy tố ngân hàng này cùng 297 người, hầu hết là người Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết, một cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2008 cho thấy sự gia tăng ảnh hưởng của các băng nhóm tội phạm Trung Quốc ở vùng Tuscany.

Theo kết quả cuộc điều tra, khoảng 5,1 tỉ USD đã được chuyển trái phép từ Ý đến Trung Quốc trong giai đoạn 2006-2010 thông qua dịch vụ chuyển tiền Money2Money tại một số thành phố của Ý. Đây là số tiền kiếm được từ các hoạt động tội phạm, như làm hàng giả, trốn thuế, bán dâm và bóc lột sức lao động người nhập cư.

Trong số này, khoảng 2,4 tỉ USD được chuyển thông qua chi nhánh BOC ở TP Milan, mang lại cho ngân hàng lớn thứ 4 Trung Quốc này khoản hoa hồng hơn 860.000 USD.

Bốn nhà quản lý cao cấp của chi nhánh này bị cáo buộc không trình báo những giao dịch bất thường cũng như các hoạt động khác, từ đó giúp che giấu nguồn gốc, điểm đến của số tiền và tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền của Money2Money.

Hoạt động kinh tế ngầm của người Trung Quốc ở vùng Tuscany trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2013, sau vụ hỏa hoạn tại nhà máy ở TP Prato khiến 7 công nhân đang ngủ thiệt mạng. Prato là một trong những nơi tập trung nhiều người nhập cư Trung Quốc nhất nước Ý, cũng là nơi tập trung một mạng lưới các nhà máy trái phép sản xuất hàng may mặc để xuất khẩu và cung cấp cho nhà bán lẻ.

Theo NLĐ

x