• TINHHOANET

Công tác ứng phó bão số 9 làm được tốt, chỉ tiếc…

Dù là siêu bão nhưng thiệt hại do bão số 9 gây ra không quá nghiêm trọng nhờ kế hoạch sơ tán 1,3 triệu dân được thực hiện kịp thời. Tuy nhiên đáng tiếc là trước đó, hàng loạt báo chí trong nước lại dán nhãn thông tin “siêu bão” cấp 17 đổ bộ vào miền Trung là tin giả.

Công tác phòng chống bão số 9 làm được tốt, chỉ tiếc…
Chính phủ đã có những chỉ đạo ứng phó bão rất kịp thời. (Ảnh: tienphong.vn)

Chiều qua (28/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết công tác phòng chống bão số 9 đã được triển khai quyết liệt, đã sơ tán kịp thời 1,3 triệu dân. Cũng theo Thủ tướng, chúng ta đã triển khai mạnh mẽ các biện pháp bảo vệ tính mạng người dân, nên thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Số liệu cập nhật lúc 17h, ngoài hai người tử vong ở Đắk Lắk và Quảng Ngãi, 28 người mất tích thì còn có 16 người bị thương. Dù vậy, theo thống kê ban đầu, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản:

  • Nhà sập: 34 nhà (Quảng Ngãi: 09, Bình Định: 23, Phú Yên: 01, Gia Lai: 01)
  • Nhà tốc mái: 56.163 nhà (Quảng Ngãi: 53.390 (đang đề nghị Quảng Ngãi phân loại cụ thể mức độ thiệt hại), Bình Định: 2.588, Phú Yên: 44, Gia Lai: 109, Kon Tum: 32).
  • Trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng: 31 (Quảng Ngãi).
  • 35 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng (Quảng Ngãi: 28; Gia Lai: 03, Kon Tum: 4).
  • 01 cầu treo huyện Kon Rẫy bị cuốn trôi, chia cắt 115 hộ/680 người thôn 11, xã Đắc Ruồng.
  • Sạt lở gây ách tắc giao thông tại 14 điểm trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bão số 9 cũng làm 26 người hiện đang mất tích trên 2 tàu của Bình Định chìm ngày 27/10. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều 02 tàu Hải quân và 02 tàu kiểm ngư từ Cam Ranh ra cứu hộ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả.

Với kết quả trên, nếu không đề cập đến việc 53 người bị vùi lấp do sạt lở ở Quảng Nam thì quả thật công tác ứng phó bão đã làm được tốt. Tuy nhiên đáng tiếc là việc hàng loạt tờ báo trong nước khẳng định thông tin siêu bão đổ bộ là tin giả đã khiến cho phản ứng của nhân dân chậm đi đôi chút, và có thể là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến hàng loạt tàu cá mắc nạn trên biển Đông. Điều này cho thấy công tác dự báo vẫn cần phải được cải thiện hơn nữa trong tương lai.

Từ Thức (t/h)

x