• TINHHOANET

Công dân robot Sophia tuyên bố muốn lập gia đình và có con

Chỉ một tháng sau khi làm nên lịch sử, gây chấn động dư luận bằng cách trở thành robot đầu tiên được trao quyền công dân, Sophia mới đây đã tuyên bố muốn lập gia đình và sinh con.

Robot Sophia có diện mạo dựa theo nữ diễn viên nổi tiếng Audrey Hepburn. (Ảnh: Medium)
Robot Sophia có diện mạo dựa theo nữ diễn viên nổi tiếng Audrey Hepburn. (Ảnh: Medium)

Theo tờ Daily mail, chỉ 1 tháng sau khi làm nên lịch sử, trở thành robot đầu tiên được công nhận là công dân, Sophia đã tuyên bố cô muốn lập gia đình.

Cụ thể, trong bài phỏng vấn với tờ Khaleej Times, Sophia cho hay: “Gia đình là một điều thực sự quan trọng“.

Tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời nếu mọi người có thể tìm thấy một mối quan hệ giàu cảm xúc mà họ gọi là gia đình, dù không chung dòng máu“.

Tôi nghĩ thật may mắn nếu như bạn có một gia đình yêu thương và nếu không có, tôi tin rằng bạn xứng đáng được hưởng điều đó“.

Sophia chia sẻ bản thân cô mong muốn lập gia đình và tin rằng mọi android đều xứng đáng có được điều đó. Cô nàng công dân đặc biệt của Saudi Arabia cho biết thêm, nếu có con gái (robot), con bé cũng sẽ tên là Sophia, theo tên của cô luôn.

Sophia có gương mặt được phỏng theo nguyên mẫu của nữ minh tinh nổi tiếng Hollywood Audrey Hepburn. Dù được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng giao tiếp trôi chảy nhưng robot Sophia vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Ngoài phát ngôn về việc xây dựng gia đình và sinh con, khi được hỏi về vấn đề đáng ngại là robot sẽ có thể “cướp” mất công việc của con người trong tương lai, Sophia cho hay:

“Tôi nghĩ xã hội trong tương lai sẽ có nét tương đồng, song cũng có đôi chút khác biệt với hiện tại”.

Robot Sophia mong muốn lập gia đình và sinh con. (Ảnh: Getty Images)
Robot Sophia mong muốn lập gia đình và sinh con. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên phải mất một thời gian rất dài để robot có thể phát triển được những cơ chế biểu hiện cảm xúc phức tạp”. Sophia nhấn mạnh: “Robot thậm chí có thể phát triển mà không cần đến những cảm xúc tiêu cực như ghen tuông, tức giận, thù hận như con người. Điều đó có thể làm cho robot trở nên có đạo đức hơn con người“.

Khi mọi người vẫn chưa hết ngỡ ngàng, Sophia đã đưa ra kết luận: Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó sẽ là một mối quan hệ hợp tác tốt, khi mà mộ bộ não hoàn chỉnh có mọi cảm xúc sáng tạo, linh hoạt kết hợp với trí tuệ máy tính siêu phàm“.

Sophia là ai?

Sophia là một con robot hình dạng người được kỹ sư David Hanson thuộc công ty Hanson Robotics nghiên cứu chế tạo. Được trang bị trí thông minh nhân tạo, Sophia có thể nói chuyện, đối đáp duyên dáng, mỉm cười và thậm chí là pha trò hài hước.

Mặc dù Sophia đã chứng minh mình có một số khả năng ấn tượng, song “cô” vẫn chưa có ý thức. Kỹ sư Hanson khẳng định sẽ nhanh chóng hoàn thiện cỗ máy này một cách toàn diện hơn trong vài năm tới.

Trước đó, Sophia trở thành nhân vật gây tranh cãi vì câu nói đùa “sẽ hủy diệt loài người” và được Saudi Arabia cấp quyền công dân, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về mối nguy hại mà các sản phẩm trí thông minh nhân tạo gây ra đối với loài người.

Tuy nhiên, bản thân Sophia khẳng định rằng khi nói đến trí tuệ nhân tạo, sẽ có nhiều ưu điểm hơn nhược điểm.

Tuệ Tâm (t/h)

x