• TINHHOANET

Công bố video mới về những phút cuối của ông Kim Jong Nam

Hôm 9/10 vừa qua, hãng tin AP đã công bố một đoạn video, cho thấy những khoảnh khắc cuối cùng của ông Kim Jong Nam tại phi trường Kuala Lumpur ngày 13/2.

AP tiết lộ phút cuối trước khi Kim Jong-nam đột tử tại sân bay Kuala Lumpur
Hình ảnh ông Kim Jong Nam nằm bất động trên băng ca trong video mới công bố. (Ảnh: AP)

Đoạn video này được chiếu tại tòa án tối cao Malaysia, trong phiên tòa xét xử hai nữ nghi can bị cáo buộc mưu sát ông Kim bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông, theo chỉ thị của những người bị tình nghi là đặc vụ của Triều Tiên vẫn đang lẩn trốn ngoài vòng pháp luật.

Đoạn băng cho thấy ông Kim nằm bất động trên chiếc băng ca được đẩy vào khu vực riêng của phi trường để chờ chuyển sang xe cứu thương. Hơn một phút sau thang máy đến. Trong thời gian đó, những nhân viên mặc áo xanh đi cùng đứng chờ bên cạnh băng ca, và một người khác bóp thiết bị hồi sức gắn lên mặt ông Kim.

Khi cửa thang máy mở, cả nhóm người vẫn nán lại trong khoảng gần 1 phút. Một người trong số họ không đi cùng vào thang máy mà cố gắng rời khỏi khu vực an ninh qua một cánh cửa nhưng phát hiện cửa bị khóa. Sau đó cô này cầm chiếc điện thoại di động của một người đứng trong thang máy đưa cho, có vẻ như gọi để yêu cầu được trợ giúp, rồi quay trở lại thang máy lần nữa để thảo luận vắn tắt điều gì đó..

Đoạn video này đã được Đài truyền hình Fuji TV của Nhật phát sóng lần đầu tiên vào ngày 8/10. Đài này cũng phát sóng một video an ninh khác cho thấy nữ nghi can người Indonesia Siti Aisyah đã gặp một người đàn ông bị tình nghi là đặc vụ của Triều Tiên tại quầy bán cà phê của phi trường không lâu trước khi vụ tấn công diễn ra.

Kim Jong Nam là con trai cả trong gia đình lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng ông đã bị ruồng bỏ và sống lưu vong ở nước ngoài. Theo các chuyên gia về Triều Tiên, ông có thể đã bị giết vì là mối đe dọa đối với lãnh đạo của nước này hiện nay, Kim Jong Un.

Phiên tòa đã được dời đến một phòng thí nghiệm an ninh nghiêm ngặt để kiểm tra lượng chất độc thần kinh VX dính trên quần áo nghi phạm mặc hôm xảy ra vụ tấn công. Hoạt động diễn ra trong một giờ, sau đó phiên tòa được tiếp tục tại tòa án Shah Alam.

Động thái này diễn ra sau khi nhà hóa học Raja Subramaniam làm việc cho chính phủ Malaysia nói trước tòa rằng chất độc VX ông tìm thấy trên quần áo nghi phạm có thể vẫn còn dấu vết.

Ông Raja, người duy nhất tại Malaysia có bằng tiến sĩ về phân tích vũ khí hóa học, nói rằng ông tìm thấy vết tích chất độc VX trên áo và móng tay của Hương cũng như trên áo của Aisyah. Ông lý giải rằng chất VX có thể được rửa sạch an toàn khỏi lòng bàn tay bằng nước trong 15 phút sau khi tiếp xúc nên cả 2 nghi phạm mới không có dấu hiệu nhiễm độc.

AP tiết lộ phút cuối trước khi Kim Jong-nam đột tử tại sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 3.
Hai bị cáo Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aisyah (phải). (Ảnh: AP)

Các công tố viên cho biết họ sẽ công bố video an ninh tại sân bay cho thấy hai nữ nghi can thực hiện vụ tấn công khi đã biết rõ họ đang cầm trên tay chất độc.

Hai phụ nữ này đã không nhận tội trong phiên xử hồi đầu tuần trước, vì nếu bị kết tội giết người, cả hai sẽ bị tử hình. Các luật sư biện hộ nói rằng họ bị các đặc vụ của Triều Tiên lừa tham gia một trò chơi khăm vô hại trong một chương trình camera giấu mặt trên tivi.

Chất độc VX là hoạt chất bị cấm theo quy ước quốc tế vì nó được xem là một vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, loại chất này lại có mặt trong kho vũ khí hóa học của Triều Tiên.

Theo Associated Press

x