Công bố danh sách lãnh đạo có con nâng điểm ở Sơn La

18/04/19, 08:44 Việt Nam

Vụ việc nâng điểm thi ở Sơn La những ngày qua đang được dư luận rất quan tâm, đặc biệt là khi danh sách những thí sinh được nâng điểm được lộ diện.

Công bố danh sách lãnh đạo có con nâng điểm ở Sơn La.1
Nhiều cán bộ ngành giáo dục ở Sơn La bị khởi tố vì liên quan đến việc nâng, sửa điểm thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh: Công an cung cấp)

Tối 17/4, cộng đồng mạng chia sẻ danh sách đăng trên báo Tuổi Trẻ về thí sinh gian lận điểm thi được cho là con quan chức ở Sơn La. Theo danh sách này, 21 thí sinh được nâng từ 3 đến 25 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Những em này được cho là con lãnh đạo UBND thành phố, UBND huyện, sở GD&ĐT, cục trưởng, công an, giáo viên và nhiều cán bộ ở lĩnh vực khác tại Sơn La.

Trong đó, thí sinh được nâng 25 điểm được cho là có bố công tác ở công an tỉnh Sơn Lan, mẹ làm cán bộ một trường tiểu học và THCS ở địa phương.

Thí sinh khác có 5 môn được sửa nâng điểm (tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 23,35), có bố là cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, mẹ là trưởng phòng của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật.

Đáng chú ý, trong các trường hợp thí sinh là con em cán bộ công chức, đảng viên tỉnh Sơn La, có ít nhất ba trường hợp là con cán bộ chủ chốt Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Đó là trường hợp thí sinh số báo danh 14001319 – là con ông Nguyễn Duy Hoàng – phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Em này được nâng tổng cộng 3 điểm.

Thí sinh số báo danh 14001415 là con ông Phan Ngọc Sơn – chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La. Em này được nâng tổng cộng 8,7 điểm.

Thí sinh số báo danh 14001479 là con ông Nguyễn Ngọc Hà – trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT Sơn La. Em này được nâng tổng cộng 4,8 điểm.

Công bố danh sách lãnh đạo có con nâng điểm ở Sơn La.2
Danh sách con cán bộ ở Sơn La được nâng điểm thi đại học. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngày 17/4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tỉnh ủy Sơn La xác nhận việc các cán bộ, đảng viên ở địa phương dính đến vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ phải bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

Trong đó, ngoài những trường hợp là cán bộ ngành GD-ĐT, ngành công an đã bị khởi tố điều tra, còn có những trường hợp là phụ huynh của các thí sinh có tên trong danh sách 44 thí sinh được “nâng điểm” sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, việc xem xét xử lý đối với các trường hợp phụ huynh là cán bộ, đảng viên sẽ diễn ra sau khi các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Sơn La hoàn tất việc xử lý vụ án gian lận thi cử.

Trước mắt, với những trường hợp cán bộ, đảng viên là phụ huynh có liên quan đến vụ gian lận thi cử, chủ trương của tỉnh là tạm ngưng mọi việc liên quan tới khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm… cho đến khi mọi việc rõ ràng.

Bảng điểm chi tiết của 21 thí sinh trong số 44 thí sinh là con em cán bộ, công chức gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.
Bảng điểm chi tiết của 21 thí sinh trong số 44 thí sinh là con em cán bộ, công chức gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay lập tức, cộng đồng mạng sôi sục, thể hiện sự bức xúc trước bản danh sách “con quan rồi lại làm to” nhờ gian lận. Nhiều người đặt câu hỏi, “con các đồng chí này”, giả sử qua được cửa ải thi THPT quốc gia, sẽ có chỗ “ngon” làm việc, sau khi tốt nghiệp vì “cơ” của bố mẹ.

Bạn Thúy Hằng chia sẻ danh sách này không hề có phụ huynh là nông dân, công nhân.

Theo “mạch chạy” trên, những học sinh được nâng điểm không khó thành cán bộ nguồn của tỉnh nhà. Đất nước sẽ ra sao khi một thế hệ giữ các vị trí nghề nghiệp quan trọng, thậm chí lãnh đạo địa phương trong tương lai, lại là người gian dối.

Tài khoản Facebook Nguyễn Quỳnh Hương viết: “Kỳ thi THPT quốc gia, học sinh miệt mài thức đêm ôn tập, giáo viên dạy cả năm trời chỉ để cố gắng từng 0,25 điểm. Thế mà những thí sinh gian lận, từ có thành không, với số điểm trên trời. Thật đáng sợ. Cần xử thật nghiêm minh cả phụ huynh và học sinh, không thể qua loa, sơ sài. Không thể để con quan nghiễm nhiên rồi lại làm to nhờ gian lận”.

Thầy Trần Trung Hiếu – giáo viên Lịch sử trường THPT Phan Bội Châu, Nghệ An – khẳng định tội phạm cần được điểm danh. Xét về hình thức, đây là vụ gian lận thi cử, nhưng bản chất là “tham nhũng” điểm, đưa và nhận hối lộ.

Bạn Chi Lê nêu vấn đề nếu không xử lý nghiêm những người gian lận điểm thi, đặc biệt là phụ huynh quyền chức ở Hòa Bình, Sơn La, ai dám tin tưởng giao con cho ngành giáo dục nữa.

Xem thêm:

Gia Hưng (T/h)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x