• TINHHOANET

Con trai Hồ Cẩm Đào từng bị phe Giang Trạch Dân ám sát hụt

Ngày 30/01, tỉnh Chiết Giang đã công bố danh sách 94 đại biểu nhân dân toàn quốc, trong đó có Phó Bí thư Thành ủy Giang Hưng tỉnh Chiết Giang Hồ Hải Phong (con trai ông Hồ Cẩm Đào). Đây là lần đầu tiên ông Hải Phong trở thanh đại biểu nhân dân toàn quốc.

Có phân tích chỉ ra, Hồ Hải Phong là con trai duy nhất của ông Hồ Cẩm Đào, phẩm tính quan thanh liêm cũng không tệ, mà ông Hồ Cẩm Đào lại là chỗ thân hữu với ông Tập Cận Bình, chính vì vậy ông Hồ Hải Phong sẽ có tiền đồ tươi sáng ở phía trước.

Ông Hồ Hải Phong năm nay 47 tuổi, gia nhập chính trường từ năm 40 tuổi với chức vụ Bí thư Đảng ủy Viện nghiên cứu Chiết Giang – Thanh Hoa. Tháng 05/2013, ông Hồ được thăng chức Phó Bí thư Thành ủy Gia Hưng, đến tháng 03/2016 ông kiêm nhiệm thêm chức Thị trưởng Gia Hưng.

Tháng 04/2017, thành phố Gia Hưng tiến hành bầu cử nhân sự khóa mới, ông Hồ Hải Phong tiếp tục trúng cử chức Thị trưởng Gia Hưng. Mọi thứ hiện tại đang diễn ra rất thuận lợi với ông Hồ Hải Phong, nhưng ít ai biết rằng ông Hồ Hải Phong đã từng sống trong cảnh bị truy sát.

Trước đây từng có tin tức tiết lộ rằng ông Hồ Hải Phong cũng là mục tiêu ám sát của Giang Trạch Dân.

Năm 2012, WikiLeaks từng công bố một điện báo của lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải về Washington. Nội dung điện báo cho biết, một giáo sư của Đại học Nam Kinh tiết lộ rằng, người thân của ông làm việc tại Công an Bắc Kinh nói, trước Đại hội 17 phe ông Giang Trạch Dân đã thực hiện rất nhiệu cuộc ám sát nhắm vào phe ông Hồ Cẩm Đào.

Trong đó con trai của ông Hồ Cẩm Đào là ông Hồ Hải Phong cũng trở thành mục tiêu ám sát. Điện báo dẫn thuật tin tức tiết lộ rằng, năm 2006 ông Hồ Hải Phong đã bị ám sát hụt, đối với công tác bảo an cho ông Hồ Hải Phong được tăng cường.

Hồ Cẩm Đào là bằng hữu quan trọng của ông Tập Cận Bình, Sau Đại hội 18, ông Hồ Cẩm Đào đã chuyển giao toàn bộ quyền lực cho ông Tập Cận Bình. Từ đó đến nay ông Tập Cận Bình đã thực hiện chiến dịch “đả hổ” thanh trừ một số lượng rất lớn người của phe Giang. Trong khoảng thời gian này, ông Hồ Cẩm Đào đã rất nhiều lần lên tiếng công kích phe Giang, ủng hộ ông Tập Cận Bình.

Trước đây truyền thông Hồng Kông từng tiết lộ rằng, bản thân ông Hồ Cẩm Đào cũng bị phe Giang Trạch Dân ám sát hụt 3 lần, trong đó chấn động nhất là “vụ án Hoàng Hải”.

Kênh truyền thông “Tế Nam Hotline” ngày 13/11/2014 xuất bản bài viết “Bản án ám sát của Trương Định Phát ở Hoàng Hải”, đã tường thuật chi tiết quá trình ông Hồ Cẩm Đào gặp phải âm mưu ám sát khi đến thị sát hạm đội Bắc Hải.

Năm 2006, ông Hồ Cẩm Đào có chuyến thị sát tới biển Hoàng Hải để thẩm định một hạm đội. Trong lúc ông Hồ đang thị sát trên một con tàu có chức năng phá hủy hỏa tiễn bằng điều khiển thì bỗng nhiên nhiều loạt súng máy bắn xối xả tới từ hai tàu chiến bên cạnh, 5 binh sĩ hải quân trên tàu đã bị bắt chết. Chiếc tàu khu trục này quay lại, đã phóng hết tốc lực để ra khỏi khu vực diễn tập của hạm đội, tránh khỏi nguy hiểm. Vụ ám sát này là do tâm phúc của ông Giang Trạch Dân – Thượng tướng – Tư lệnh viên Hải quân Trương Định Phát chỉ đạo.

Sau đó để tránh bị truy sát, ông Hồ Cẩm Đào đáp máy bay trực thăng đến thẳng Vân Nam, không quay về căn cứ ở Thanh Đảo mà cũng không trở về Bắc Kinh. Một tuần sau đó, khi mọi sự đã sắp xếp ổn thỏa, ông mới quay trở lại Bắc Kinh và bắt tay vào việc củng cố quyền kiểm soát quân sự của mình.

Lê Hiếu – Theo NTDTV

 

x