Con khóc trên máy bay: Người mẹ trẻ tặng kẹo ngọt và bịt tai cho hành khách

26/07/19, 10:24 Cuộc sống

Dạy dỗ con trẻ hiệu quả nhất chính là ông bà cha mẹ hãy làm những “tấm gương” tốt cho chúng ngay từ khi còn bé…

Thưc tế, nếu cha mẹ yêu lao động, con cái sẽ siêng năng. Cha mẹ dũng cảm vượt qua thử thách và thất bại, con cái sẽ học hỏi tính kiên cường. Cha mẹ nào sống nhân từ, không ghim guốc, không câu nệ, con cái sẽ khoan dung, độ lượng. Cha mẹ thích đọc sách, con cái cũng có tình yêu với sách. Cha mẹ thẳng thắn, con cái sẽ thành thực…

Nhưng ngược lại, cha mẹ lười nhác, con cái sẽ lười nhác. Cha mẹ cờ bạc, con cái cũng sẽ bắt chước theo.

Có thể thấy, bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ tiếp thu vô điều kiện những lời nói, hành động từ những người xung quanh chúng, đặc biệt là cha mẹ, dần dần sẽ hình thành nên tính cách trong quá trình lớn lên và phát triển. Trẻ con như tờ giấy trắng, vấn đề là phụ huynh vẽ gì lên, để tờ giấy trở nên lung linh, đẹp đẽ… nhưng trước hết để có được điều đó thì ngay từ cha mẹ hãy rèn luyện cho mình một lối sống đúng đắn, văn minh và tử tế.

“Một bà mẹ văn minh sẽ có những đứa con văn minh”

Giả sử bạn phải ngồi trên một chuyến bay dài với đứa trẻ khóc liên tục bên tai hẳn là “cơn ác mộng” của bất kỳ ai di chuyển bằng máy bay và chắc hẳn không ai muốn rơi vào trường hợp này.

Dave Corona, một phóng viên truyền hình sống tại San Francisco (Mỹ) cũng đã rơi vào trường hợp này, khi ông ngồi trên chuyến bay kéo dài 10 tiếng từ Seoul (Hàn Quốc) để trở về nhà tại San Francisco, mà trên chuyến bay đó có sự hiện diện của một bà mẹ trẻ người Hàn Quốc cùng đứa con mới 4 tháng tuổi của mình.

Tuy nhiên, bà mẹ trẻ người Hàn Quốc này đã có một hành động hết sức lịch sự khiến cho mọi hành khách trên chuyến bay đều không cảm thấy phiền lòng nếu con của cô có cất lên tiếng khóc.

Bà mẹ trẻ người Hàn Quốc này đã có một hành động hết sức lịch sự khiến cho mọi hành khách trên chuyến bay đều bất ngờ.
Bà mẹ trẻ người Hàn Quốc này đã có một hành động hết sức lịch sự khiến cho mọi hành khách trên chuyến bay đều bất ngờ. (Ảnh qua Dân Trí)

Cụ thể cô đã tự tay gói hơn 200 túi kẹo, có kèm nút bịt tai để tặng cho những hành khách trên chuyến bay cùng mình với thông điệp được in cẩn thận trên mảnh giấy như sau:

“Xin chào, con tên là Junwoo và con mới 4 tháng tuổi thôi. Hôm nay con sẽ đến Mỹ cùng mẹ và bà ngoại để thăm dì con.

Vì đây là lần đầu tiên con đi máy bay nên con có một chút lo lắng và sợ sệt. Con xin lỗi vì con có thể sẽ khóc hoặc ồn ào làm phiền đến mọi người.

Con sẽ cố gắng giữ im lặng, mặc dù con không chắc mình sẽ giữ đúng lời hứa. Mọi người tha lỗi cho con nhé!

Mẹ con đã chuẩn bị một ít kẹo cho các cô chú. Kèm bên trong là nút bịt tai trong trường hợp con quá ồn ào.

Con cảm ơn, chúc mọi người chuyến bay tốt lành!”. 

Hành động đầy văn minh và lịch sự của người mẹ trẻ này không chỉ nhận được sự thông cảm của những hành khách trên chuyến bay mà còn “gây sốt” khi câu chuyện được Dave Corona cùng một số hành khách khác chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự thán phục với hành động của người mẹ này.

200 gói kẹo như thế này được tặng cho hành khách. (Ảnh qua Dân Trí)

“Cô ấy thật tuyệt vời. Đó là một hành động đầy văn minh và thông minh. Mọi người hẳn sẽ không còn lý do gì để trách móc cô ấy nếu đứa bé bật khóc”, một cư dân mạng bình luận.

“Chỉ có tình yêu của một người mẹ dành cho con mới có thể giúp cô ấy nghĩ ra cách thức thông minh và đầy nhân văn như vậy. Em bé thật may mắn vì đã được người mẹ quan tâm đến mình như vậy”, một người khác cho biết.

Bên cạnh việc thán phục trước hành động của người mẹ trẻ, nhiều cư dân mạng còn cho biết đây là một giải pháp hay và họ sẽ học tập theo nếu trong tương lai họ phải di chuyển trên máy bay cùng con nhỏ của mình.

Một trường hợp nữa cũng tại Trung Quốc, được đăng tải trên mạng xã hội Weibo gần đây, đoạn video clip đã khiến rất nhiều người tò mò, khi người mẹ trẻ đã làm môt hành động đó là treo những chiếc túi chứa một vật gì đó trên cánh cửa của tất cả những người hàng xóm xung quanh mình. Nhiều người không biết còn ngỡ ngàng tưởng rằng liệu đây có phải là một hành động gì đó mờ ám, hay thậm chí là bùa ngải chăng?

Trước những thắc mắc đó tài khoản Candy – người đăng clip này giải thích: “Chẳng phải bùa ngải gì đâu, đó chỉ là món quà của một bà mẹ bỉm sữa tặng những người hàng xóm của mình. Người mẹ này đang cai sữa cho con, bé lại hay quấy đêm nên cô sợ ảnh hưởng tới sự yên tĩnh của mọi người. Để cám ơn hàng xóm thông cảm cho cảnh con nhỏ nên người mẹ đã tặng mỗi nhà một quả dưa hấu với hàm ý biết ơn”.

Có thể thấy những bịch quà đựng dứa hấu được bà mẹ treo cẩn thận trước của nhà của mỗi gia đình. (Ảnh qua News)

Video này khiến mạng Trung Quốc dậy sóng. Nhiều người để lại bình luận: “Thật là một người mẹ ấm áp”; “Đứa con của người mẹ này sau lớn lên sẽ thành một người văn minh như mẹ mình”…

Hay trường hợp vào tháng 10 năm 2018, một bà mẹ khi đến trường con trai tại tỉnh Giang Tô đã cởi giày cao gót đi chân đất, bởi sợ tiếng ồn làm ảnh hưởng tới học sinh.

Giáo viên chụp được hình ảnh này đã viết: “Đây là sự tôn trọng dành cho giáo viên và học sinh chúng tôi. Nói rộng ra là cô ấy đang tôn trọng tới cả nền giáo dục. Vì thế mới nói hành động của cha mẹ luôn là tấm gương cho trẻ em”.

Người mẹ cẩn thận tháo giày ra để không làm ồn lớp học. (Ảnh qua VNE)

S.Paul (giảng viên ngành báo chí, đại học Mỹ), người có nhiều năm nghiên cứu về tâm lý trẻ khẳng định rằng: “Phải cẩn trọng trong mọi hành xử trước mặt con cái – nói phải đi đôi với làm, bởi trẻ sẽ nhìn cha mẹ để làm theo”.

Cũng theo S.Paul, sự tinh tế trong cách ứng xử phải là thứ trẻ cần được cha mẹ tôi rèn từ những năm tháng ấu thơ. Có như vậy khi lớn lên chúng mới trở thành văn hoá ứng xử trong con người của trẻ.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x