Con gái qua đời vì ung thư, bố đau lòng đến nghĩa trang làm việc để được hôn lên mộ con mỗi ngày

04/05/21, 06:19 Cuộc sống

Mỗi ngày bất kể nắng mưa, Cố Bân đều đến bên phần mộ của con gái trước tiên, tỉ mỉ lau sạch bia mộ, dành cho con một nụ hôn dịu dàng rồi ngồi bên cạnh tỉ tê nói với con về đủ thứ chuyện trên đời…

Sau khi con gái qua đời vì ung thư, Cố Bân đến nghĩa trang xin làm việc để được hôn lên mộ con mỗi ngày. (Ảnh: Sohu)

Năm 2012, gia đình anh Cố Bân vui mừng chào đón cô con gái đầu lòng và đặt cho bé cái tên Điềm Tâm với ý nghĩa là ngọt ngào và luôn được yêu thương. 

Từ khi có con gái, Cố Bân luôn được mọi người đặt cho biệt danh là kẻ “cuồng con” hay “nô bộc của con gái”. Công việc của anh vốn rất bận rộn, mỗi ngày anh chỉ được ngủ khoảng 4 – 5 tiếng, phải thức dậy từ tờ mờ sáng và đến rạng sáng hôm sau mới trở về nhà. Thế nhưng dù bận đến mấy thì cứ đúng 7 giờ sáng anh lại có mặt ở nhà để đưa con đến trường.

Trong điện thoại của anh luôn chứa đầy hình ảnh và video của con gái đến nỗi khi máy hết dung lượng anh cũng chẳng nỡ xóa đi.

Cố Bân từng nghĩ hàng ngàn lần về tương lai con anh sẽ lớn khôn ra sao, sẽ lấy chồng, sinh con đẻ cái rồi anh lại được bế cháu như nào. Thế nhưng tất cả chỉ là ước mơ và suy nghĩ của anh. Bởi đến tháng 9/2017, cơn ác mộng bất ngờ ập đến với gia đình nhỏ.

Thời điểm đó, Điềm Tâm bị sốt cao li bì mãi không hạ nhiệt. Cố Bân liền ngừng hết công việc kinh doanh, trong suốt 1 tháng trời anh cùng vợ chạy đôn chạy đáo khắp các bệnh viện từ Lạc Dương đến Trịnh Châu, rồi lại tới Bắc Kinh. Cuối cùng, bác sĩ ở một bệnh viện tại thủ đô phát hiện cô bé 5 tuổi mắc bệnh Sarcoma cơ vân (một trong những loại ung thư ác tính đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân).

Đây là loại ung thư ác tính có khả năng chữa trị và tỷ lệ sống cực thấp. Lúc được phát hiện, bệnh tình của bé đã ở giai đoạn xấu, bác sĩ nói với gia đình rằng cần chuẩn bị tâm lý. Nghe về bệnh tình của con, Cố Bân gần như quỳ sụp xuống trước mặt bác sĩ: “Cho dù có thịt nát xương tan thì chúng tôi cũng phải chữa trị cho con”.

Mỗi ngày đi làm, Cô Bân đều lau chùi sạch sẽ và hôn lên bia mộ của con gái, rồi ngồi bên cạnh tỉ tê tâm sự đủ thứ chuyện trên trời dưới bể với con. (Ảnh: Sohu)

Một tháng sau, ca phẫu thuật đầu tiên tại Bắc Kinh của Điềm Tâm được thực hiện, tưởng rằng tình trạng bệnh chuyển biến tốt nhưng còn chưa đầy nửa năm, những khối u lại tiếp tục phát tác và nghiêm trọng hơn lần trước rất nhiều. Những khối u phát triển cực nhanh, lan cả lên mũi bệnh nhân. 

Từ năm 2018 đến năm 2020, cô bé Điềm Tâm buộc phải bước trên hành trình chống chọi với căn bệnh ung thư. 

Nhắc đến ký ức đau thương, Cố Bân lại bất giác bật khóc: “Sau khi mắc bệnh, con bé càng thêm hiểu chuyện. Mỗi lần trước khi tiến hành hóa trị, vợ chồng tôi vừa lo lắng vừa đau lòng gần chết, nhưng con gái còn an ủi ngược lại bố mẹ rằng: ‘Điềm Tâm không sợ, Điềm Tâm không đau đâu’.”

Ba năm cố gắng chạy chữa cho con, vợ chồng Cố Bân đã tiêu sạch số tiền tích lũy bấy lâu, thậm chí còn bán cả nhà và vay nợ hết lượt bạn bè, người thân xung quanh. Đang từ có của ăn của để, giờ gia đình họ phải đi thuê nhà, mấy năm liền đều ăn Tết trong bệnh viện.

Cố gắng là thế, tận tâm tận lực là vậy nhưng đến tháng 7/2020, khối u của Điền Tâm vẫn di căn khắp cơ thể, em phải sống trong đau đớn mỗi ngày rồi dần dần yếu đi. Cuối cùng cô bé Điền Tâm cũng không qua khỏi.

Việc ông bố trẻ xin đến nghĩa trang làm để được hôn lên bia mộ của con mỗi ngày khiến nhiều người không khỏi xót xa, nấc nghẹn. (Ảnh: Sohu)

Một tuần sau đó, Cố Bân vẫn ở lì trên giường, không ăn không ngủ vì nhớ và thương con. Cũng vì chạy chữa cho con gái mà Cố Bân trở thành con nợ, khi con chết đi, anh cũng không có tiền để mua được miếng đất làm nơi an nghỉ cho Điềm Tâm. Cuối cùng, anh đành chọn cách “thọ táng” miễn phí con gái. (Thọ táng: Đem tro cốt của người đã khuất chôn dưới gốc cây).

Sau khi biết chuyện của gia đình Cố Bân, nhân viên ở nghĩa trang đã để lại cho Điềm Tâm một huyệt mộ miễn phí. Cố Bân vô cùng cảm kích, đồng thời cũng bày tỏ ý muốn được làm việc tại đây vì anh nhớ con và cũng muốn giữ trọn lời hứa năm xưa với con. “Khi Điềm Tâm còn sống, tôi đã hứa với con rằng bất luận thế nào, bố cũng sẽ luôn ở bên cạnh con, để con không bao giờ phải cô đơn”, Cố Bân chia sẻ.

Kể từ tháng 8/2020, Cố Bân bắt đầu vào làm tại nghĩa trang, mỗi ngày bất kể nắng mưa, anh đều đến bên phần mộ của con gái trước tiên, tỉ mỉ lau sạch bia mộ, dành cho con một nụ hôn dịu dàng rồi ngồi bên cạnh tỉ tê nói với con về đủ thứ chuyện trên đời.

Cố Bân thật sự rất nhớ con gái. “Đi qua mỗi con đường tôi đều lập tức nhớ đến những lúc dắt con gái đi ngang qua đây, nhớ đến cảnh con bé tươi cười hay làm nũng với tôi, rồi nói với tôi rằng: Bố đừng hút thuốc, đừng uống rượu nữa, cũng không được ngắm mấy cô đẹp đâu đấy!”. Nghĩ đến đây, nỗi nhớ của anh lại thêm giằng xé tâm can.

Dù đã hơn nửa năm từ ngày Điềm Tâm ra đi, nhưng đến giờ Cố Bân vẫn thường nằm mơ thấy con mỗi đêm, khi tỉnh giấc anh lại thấy tiếc nuối không nguôi, tiếc vì không được ở bên con trong giấc mơ lâu hơn. 

“Có lúc là hình ảnh con gái khi còn khỏe mạnh đang đứng trên sân khấu hát múa, vô cùng hút mắt, vô cùng tỏa sáng. Có những lúc lại là sau khi con mắc bệnh, đầu bị cạo trọc, cơ thể gầy rộc nằm trên giường bệnh nhưng vẫn mỉm cười ngọt ngào với tôi…”, Cố Bân tâm sự.

Tiết Thanh minh vừa qua, Cố Bân mua toàn những loại hoa quả, bánh kẹo và đồ chơi mà Điềm Tâm thích và mang theo một bó hoa thật đẹp đến thăm con. “Tối qua bố lại mơ thấy con nữa đấy. Con xem, những thứ con thích bố đều mua đến rồi. Con còn thích gì nữa, lần sau bố sẽ mua cho con”. Cố Bân chia sẻ, mỗi lần ngồi nói chuyện trước mộ con, anh có ảo giác giống như bé Điềm Tâm vẫn còn đang ở bên cạnh mình.

Sau khi câu chuyện của Cố Bân được chia sẻ trên mạng xã hội, trái tim hàng triệu người đã bị lay động. Rất nhiều người tỏ ra vô cùng xót xa trước hoàn cảnh của anh, một số người không quen biết đã đến thăm viếng mộ Điềm Tâm. Thậm chí còn có người khuyên Cố Bân hãy từ bỏ công việc ở nghĩa trang để có thể quên đi nỗi đau mất con, tuy nhiên ông bố trẻ vô cùng kiên định bởi “Đây là ước hẹn giữa tôi và con gái.” 

Anh cũng cho biết, trong quá trình tiễn đưa người đã khuất, vết thương trong lòng mình dường như cũng dần khép miệng. Chính vì sự đồng cảm với nỗi đau của thân nhân những người đã khuất, anh mới có thể càng thêm chuyên tâm làm việc, cũng để cho người đã khuất được an ủi phần nào.

Không những vậy, việc tự tay lo liệu hậu sự cho hàng trăm người xa lạ cũng đã giúp anh có cái nhìn khác về cuộc sống. “Sinh mệnh mỏng manh, cuộc sống vô thường. Hãy trân trọng những thứ trước mắt, đừng để bản thân phải hối hận”, Cố Bân chia sẻ.

Trước ngày Điềm Tâm ra đi, cô bé đã nói với Cố Bân rằng muốn bố mẹ sinh thêm một cô em gái và đặt tên cho em là Hổ Nữu (hổ con, thuộc giống cái).

“Trước nay tôi chưa từng nghĩ đến việc sẽ sinh thêm con vì đối với tôi mà nói, con gái là duy nhất, thế nhưng bây giờ nghĩ lại lời con gái nói trước đây, vợ chồng tôi quyết định sẽ sinh thêm một bé nữa, và bất kể là con trai hay con gái, bé cũng sẽ tên là Hổ Nữu”.

Yên Yên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

x