Cơn bão của thần Thoth: Bằng chứng mới về người Ai Cập Cổ đại ở Ireland?

05/08/16, 16:18 Bí ẩn

Cơn bão của thần Thoth: Bằng chứng mới về người Ai Cập Cổ đại ở Ireland?
Khi Ai Cập cổ đại và Ireland được nói đến trong cùng một hơi thở (được đưa ra bàn luận) luôn dẫn đến những cặp mắt tròn xoe kinh ngạc, nhiều người lịch sự bỏ đi và tiếng xì xầm vang lên viện dẫn một lịch sử giả tạo và bắt đầu lảm nhảm về thời đại mới.
Ít nhất, đó cũng từng là một trường hợp.
Các khám phá trong nghiên cứu DNA được thêm vào gần đây đã xác nhận những phát hiện khảo cổ, nó bày ra một kịch bản mà giờ đây thật khó để bác bỏ.

The Lia Fáil (Tảng đá Định mệnh) trên đỉnh Ngọn đồi của Tara, Hạt Meath, Ireland.(CC BY 2.0)
Ngọn đồi của Tara là một trong những địa điểm linh thiêng cổ kính của Ireland. Nó được bao quanh bởi nhiều công sự bằng đất thời kì đồ đá và lăng mộ, mặc dù thường gắn liền với người Celt, vùng đất này đã có trước khi họ đến Ireland hàng ngàn năm.
Trong truyền thuyết đó là nơi Tuatha De Danann trị vì. Đây là những người giống Thần được cho là đã đến Ireland trên những con tàu bí ẩn và có sức mạnh thần kỳ.

Phiến kim loại The Dagda, miêu tả các thành viên huyền thoại của Tuatha Dé Danann. (Public Domain)
Nghi lễ chôn cất và những bộ xương bí ẩn
Trong các cuộc khai quật gây nhiều tranh cãi gần đây, ở gần khu vực Tara, một câu chuyện nổi lên về một bộ xương lạ được tìm thấy bởi các công nhân đào bới tại Lismullin Henge. Một số người nghĩ đó là hài cốt của một con chó, những người khác cho là của một con lửng. Nhưng, kỳ lạ nhất vẫn là lời khẳng định của một số nhân chứng rằng bộ hài cốt, trên thực tế, là của một con vượn người.
Theo Con Connor, Trưởng Tu sĩ của Đền Tu sĩ dòng Celtic Ireland viết, “Tại sao nghi lễ an táng trong một khu vực hoàng gia như vậy lại không tạo được cuộc điều tra tập trung nào cả?
Trong tác phẩm của cô, Một khóa học những thử nghiệm khắc nghiệt và gian khổ, tác giả Lynn Brunet viết rằng, “Hơn nữa, tác giả Hội Tam Điểm người Ireland, JA Penny lưu ý rằng một bộ xương của một con vượn người Barbary được tìm thấy ở Tara, trung tâm huyền thoại của Ireland và ngai vàng của vị vua tối cao.”
“Nhưng tại sao lại có bộ xương lạ như vậy chôn tại khu vực này? Những động vật linh trưởng không phải là loài bản địa ở Ireland và các khảo cổ phức tạp xung quanh Tara có thể đẩy lùi ngày tháng lại hàng ngàn năm. Nếu xương của một con vượn người được tìm thấy ở bất kỳ đâu, chúng ta sẽ có một tiền lệ chôn cất ở bất cứ nơi khác linh thiêng và cổ đại nhất Ireland?
Trên thực tế chúng tôi làm như vậy. Trong cuộc khai quật tại Eimhain Macha (Pháo đài Navan) tại Hạt Armagh, hộp sọ của một con vượn người Barbary đã được tìm thấy. Khi phân tích đồng vị Carbon, nó được phát hiện là khoảng 2,500 năm tuổi. Câu hỏi cho nhiều nhà khảo cổ học là làm thế nào nó đã đến Ireland đầu tiên, nhưng có lẽ một cuộc điều tra hấp dẫn hơn sẽ điều tra lý do tại sao.
Sự liên kết giữa người Ireland – người Ai Cập
Một trong những giả thuyết gây tranh cãi khi nói đến nguồn gốc của người Ireland có liên kết với người Ai Cập cổ đại. Mặc dù có rất nhiều truyền thuyết về người Ireland kết nối giữa Tara và hoàng tộc Ai Cập, những vẫn không thể chứng minh được.
Một trong những ví dụ thú vị nhất của giả thuyết này đó là việc khám phá ra bộ xương một bé trai 15 tuổi tại The Mound of the Hostages (Gò đất của Con tin), gần Tara, của Tiến sĩ Sean O Riordan của Đại học Trinity. Phương pháp xác định niên đại bằng Carbon cho thấy bộ di cốt vào khoảng 3,800 năm tuổi. Một chiếc vòng cổ được tìm thấy chung với bộ xương được làm bằng hạt sứ và phù hợp với thiết kế và sản xuất tương tự của người Ai Cập.

Ngọn đồi của Tara là một khu khảo cổ phức tạp gồm nhiều di tích cổ đại, chẳng hạn như ‘Gò đất của Con tin’, hình trên. Trong truyền thống Ngọn đồi của Tara được biết đến như là ngai vàng của các vị Vua Tối cao của Ireland. (CC BY-SA 4.0)
Scotia, Hoàng tộc Ai Cập
Ngoài ra còn có truyền thuyết nổi tiếng về nữ hoàng Scotia, công chúa hay hoàng hậu Ai Cập, tùy thuộc vào phiên bản truyền thuyết bạn được đọc, đã đến Ireland vào năm 1700 trước Công nguyên và bị Tuatha De Danann giết trong một trận chiến lớn.
Mộ của bà được đánh dấu bằng một hòn đá khắc khổng lồ tại Hạt Kerry và vì tầm quan trọng của nó nên các chính trị gia địa phương đã kêu gọi bảo tồn di tích này.

Một bức họa hồi thế kỷ 15 miêu tả chuyến đi của Scota từ Ai Cập. (Public Domain)
Một chuyện bên lề thú vị là mộ Scotia không xa đảo Skellig Michael, địa phận cư ngụ của các tín đồ tiền Kitô giáo và sau đó thành một tu viện.
Theo Lebor Gabala ÉRenn (Quyển sách của sự xâm lược) trong thế kỷ thứ 11, Milesius, một lãnh tụ vĩ đại – một trong những kẻ xâm lược người Ireland liên tiếp mất đi hai người con trai vào năm 1400 trước Công nguyên, khi một cơn bão ma thuật gây ra bởi Tuatha De Danann đã nhấn chìm tàu của họ.

Đảo Skellig Michael cô lập và hùng vĩ ngoài khơi bờ biển Ireland. ( CC BY-SA 3.0 )
Mặc dù rất nhiều truyền thuyết, cho đến thời gian gần đây đã có rất ít bằng chứng khoa học mạnh mẽ về sự liên kết giữa Ireland với vùng thấp Địa Trung Hải. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2015, tất cả điều này đã thay đổi.
Những phát hiện DNA đột phá
Các nhà khoa học từ Đại học Trinity College Dublin và Đại học Công lập Belfast công bố phát hiện mới trên tạp chí, Kỷ yếu của Viện Khoa học Quốc gia. Họ tìm thấy rằng người Ireland cổ đại này không chỉ liên quan đến người miền nam Châu u mà còn có liên kết với người Trung Đông.
Kiến thức mới này đưa ra một sự giải thích trêu ngươi đối với hộp sọ vượn người ở Ireland cổ đại và nó kết nối với một dữ kiện từ nguyên (ngành học nghiên cứu nguồn gốc các từ) chưa từng được khám phá trước đây đó là Tuatha De Danann (Bộ lạc của Nữ Thần Danu).
Thông thường, ý nghĩa của cuộc tìm kiếm bí ẩn này vốn được ấn định là Thần dân Danu, một nữ thần mẹ từ thần thoại Ireland. Tuy nhiên, theo các sự ghi chép sớm nhất Tuatha không bao gồm những từ cuối Danann, thay vì phải được mô tả như Tuatha De hoặc Tuatha Di. Trên thực tế chỉ từ thế kỷ thứ 19, sự thêm vào của từ Danu mới được các học giả chấp nhận rộng rãi.
Có lẽ đã đến lúc nhìn vào những người sử dụng thông tin mới, mà bây giờ chúng tôi có dữ kiện nguồn gốc các từ, và quan trọng nhất, là nói về các vị thần mà họ tôn thờ và sùng kính.

Thoth, vị thần Ai Cập cổ đại thường được mô tả là một người đàn ông đầu cò quăm. ( CC BY-SA 4.0 )
Một trong những vị thần Ai Cập quan trọng nhất là Thần Thoth, sau này được đặt tên là thần Hermes của người Hy Lạp. Thoth là một vị thần mặt trăng, là vị thần đã mang trí tuệ và văn bản cho thế giới. Ông thường xuyên được miêu tả và biểu tượng là một con khỉ đầu chó hay vượn người Bắc Phi. Điều này có thể là lý do vì sao xương vượn người được tìm thấy ở phía Ireland?

Mô tả Thoth như một con khỉ đầu chó, vào khoảng năm 1400 trước Công nguyên. ( CC BY-SA 3.0 )
Thậm chí còn tò mò hơn nữa là những biến thể từ nguyên bị bỏ sót của Thoth; Thoout và Thaut. Khi chúng tôi tìm kiếm so sánh ngữ âm trong chữ tượng hình Ai Cập, chúng tôi tìm thấy các mô tả rất có khả năng Tuatha De Danann đến từ Ireland.
Thoout Dai dịch là ‘Thoth đã đi qua’, Thoout DAt dịch là ‘chuyến du trình bằng thuyền của Thoth’ và Thoout Da dịch là ‘cơn bão của Thoth’ (theo Lebor Gabala Érenn, từ Tuatha đến Ireland “trong những đám mây đen”). (9.)
Tất cả những điểm tương đồng về ngữ âm là phù hợp với các mô tả truyền thuyết về cư dân và làm thế nào họ đã đến Ireland.

Minh họa thần Thoth đầu cò quăm và linh trưởng khỉ đầu chó trên thuyền. ( Public Domain )
Một yếu tố khác kể ra những thiếu sót của các bản dịch bởi các học giả vào thế kỷ thứ 19 là Phiến đá Rosetta và giải mã chữ tượng hình của Champollion diễn ra trong những năm 1820. Các tu sĩ Thiên chúa giáo đầu tiên ghi lại những câu chuyện này đã không có kiến thức về những bản dịch phiên âm.
Thật vậy, hầu hết các học giả nghiên cứu thần thoại Ireland vào thế kỷ thứ 19, có lẽ vẫn không biết chút gì về công việc của Champollion. Hầu hết đều tin rằng Danann đến từ Nữ thần Danu trong kinh Vệ Đà.
Khi chúng tôi loại bỏ các yếu tố tưởng tượng trong thần thoại và truyền thuyết, chúng tôi vẫn có nhiều câu hỏi chưa được trả lời liệu bằng chứng khoa học mới có hấp dẫn để chúng tôi nêu ra. Một số câu trả lời đã lật ngược quan điểm khoa học trước đây và với mỗi bước đột phá công nghệ, chúng tôi khám phá ra ý nghĩa mới để đào sâu hơn vào quá khứ.
Mặc dù sự kết nối cổ đại giữa Ireland và Ai Cập đã từng là những ý nghĩ xa vời và vượt khỏi cả lĩnh vực học thuật có thể chấp nhận được, chúng ta giờ đây cũng có nhiều lý do hơn bao giờ hết để kiểm tra các sự liên kết và tự hỏi về Tuatha De một lần nữa, hay có thể nào, Cơn bão của thần Thoth.
© David Halpin 2016

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

x