• TINHHOANET

Columbia phát hiện mối tương quan giữa tháng sinh và nhiều bệnh lý

Có thể bạn sẽ không tin nếu nghe ai đó nới rằng giữa tháng sinh và nhiều bệnh lý, gồm bệnh tim, ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý)… có mối tương quan với nhau, nhưng các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia đã chứng minh điều đó.

Columbia phát hiện mối tương quan giữa tháng sinh và nhiều bệnh lý.1

Mặc dù khái niệm dự đoán sức khỏe thông qua tháng sinh có vẻ lạ lùng, cộng đồng khoa học lại rất hoan nghênh phát hiện này.

Điều tuyệt vời khi làm việc trong khoa học là các nhà khoa học vô cùng cởi mở, miễn là bạn có dữ liệu để chứng minh tuyên bố của mình là đúng“, tiến sĩ Nicholas Tatonetti, trợ giảng ngành y sinh học tại các trường đại học, và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Khi công bố kết quả, chúng tôi đã cẩn thận chỉ ra mỗi tháng sinh mang một đặc trưng môi trường khác nhau. Chúng ta biết rằng môi trường có thể là một yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển ban đầu của trẻ sơ sinh”.

Để đưa ra kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy dữ liệu của 1,7 triệu người ở thành phố New York, với hơn 1.600 loại bệnh lý. Họ phát hiện ra rằng, 55 trong tổng số hàng ngàn căn bệnh trên “phụ thuộc đáng kể” vào tháng sinh. Tiến sĩ Tatonetti nói, nhờ nghiên cứu này mà chúng ta có thể biết được nhiều thứ hơn trong ảnh hưởng của môi trường sống đến gen.

Columbia phát hiện mối tương quan giữa tháng sinh và nhiều bệnh lý.2

Dưới đây là những kết luận rút ra từ biểu đồ trên:

  • Nhìn chung, các em bé sinh ra trong tháng 10 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ngược lại, người sinh ra trong tháng 5 có nguy cơ thấp nhất.
  • Nguy cơ mắc hen suyễn cao nhất vào tháng 7 và tháng 10.
  • Trẻ sơ sinh ra đời trong tháng 11 dễ mắc chứng ADHD.
  • Trẻ sinh ra trong tháng 3 đối mặt với nguy cơ cao nhất đối với vấn đề tim mạch, bao gồm rung tâm nhĩ, suy tim xung huyết và rối loạn van hai lá.
  • Chào đời vào mùa đông, trẻ có xác suất mắc các bệnh về thần kinh cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý chúng ta đừng nên quá lo lắng khi nhận được những thông tin nói trên.

Khía cạnh thú vị nhất của nghiên cứu là nó mở ra những cơ hội mới, trong việc tìm hiểu tác động của môi trường đến nguy cơ mắc một số bệnh“, Tatonetti nói. “Một khi có những cơ chế cụ thể, chúng ta có thể thiết kế một lối sống và chế độ ăn uống hợp lý hơn“.

Mời các bạn tham khảo thêm Infographic bên dưới để có cái nhìn trực quan hơn về mối liên kết giữa tháng sinh và nguy cơ mắc một số chứng bệnh:

Columbia phát hiện mối tương quan giữa tháng sinh và nhiều bệnh lý.3

Theo Tinhte

x