• TINHHOANET

Cối xay gió được làm từ rơm rạ nhưng vẫn hoạt động tốt sau hơn 1.000 năm

Khi nhắc đến những chiếc cối xay gió hẳn nhiêu người sẽ nghĩ đền đất nước Hà Lan, nhưng thật ra trên thế giới còn có một nơi cũng nổi tiếng về cối xay gió, đặc biệt là chúng còn lâu đời hơn người anh em ở Tây Bắc châu Âu.

Nashtifan là một thị trấn nằm 20km về phía Nam của Khorasan Razavi và cách biên giới Afghanistan chừng 30km. Những cơn gió lớn chính là điểm nổi bật của nơi đây, đồng thời cũng là nguồn gốc tên gọi của thị trấn này.

Vì điều kiện khí hậu như vậy, những động cơ gió đã tồn tại từ rất lâu như một nét văn hóa của vung đất này qua nhiều thế kỷ. Có khoảng 30 động cơ gió rải rác quanh vùng, đa số chúng có chiều cao từ 15 đến 20m.

nashtifan-windmills-6[2]
Cối xay gió Nashtifan lâu đời hơn cả những người anh em ở Hà Lan.
Những luồng gió thổi có khi lên đến 120km/h đã mang đến một nguồn năng lượng xanh sạch miễn phí. Số ngày gió to mỗi năm đạt 120 ngày rõ ràng đem lại nguồn lợi rất lớn cho thị trấn.

Được xây dựng chỉ với gỗ, rơm rạ và đất sét nhưng những chiếc cối xay này đã có tuổi đời hơn 1000 năm. Mỗi cối xay gió có 8 buồng với mỗi buồng có 6 cánh quạt được ghép bằng gỗ. Khi gió thổi, trục xay chính sẽ truyền lực về cối xay bột trung tâm.

104

Những chiếc cối xay tại Iran có tuổi đời lớn hơn rất nhiều so với các cối xay gió ở Hà Lan. Chúng được phát minh vào khoảng năm 500 – 900 tại vùng Ba tư.

Năm 2002, cối xay gió Nashtifan được công nhận là di sản quốc gia Iran.

nashtifan
Cối xay gió Nashtifan đãđược công nhận là di sản quốc gia Iran.

Theo Soha

x