“Cò” viên chức giáo dục lộng hành: Trung tá cũng làm môi giới

07/09/15, 14:46 Chưa phân loại

Anh ta đeo lon trung tá, trước ngực có một tấm biển nhỏ xíu đề tên Nguyễn Văn Dũng. Hải giới thiệu: “Đây là người anh mà em đã nói với chị từ trước. Anh ấy sẽ giúp người nhà chị vào được viên chức H.Sóc Sơn”…

Cuối tháng 8, thông qua một giáo viên mầm non đang được mời “chạy” viên chức với giá 150 triệu đồng ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nhóm phóng viên Phụ nữ TP.HCM được gặp ông Triệu (công an viên xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn).

Sau giờ làm việc, tại cửa Ủy ban xã Hồng Kỳ, ông Triệu hào hứng khoe khoang về độ chắc chắn của đường dây chạy viên chức mà ông là một mắt xích, đã “giúp” được nhiều người vào viên chức ngành giáo dục.

150 – 250 triệu đồng/phi vụ

Quán nước đông người, ai cũng dễ dàng nghe thấy cuộc trao đổi nhạy cảm này, nhưng chẳng ai quan tâm, trừ bà chủ quán tên Duyên. Ông Triệu nói oang oang: “Hơi tiếc cho nhà em, trước đây khoảng nửa tháng em gặp anh thì chỉ mất 120 triệu là ngon. Giờ mới chạy thì phải chấp nhận cái giá hơi cao. Nhớ là phải bằng giỏi trở lên, bằng trung bình và khá thì đừng chạy năm nay, khó lắm”.

PV hỏi: “Tại sao lại khó, anh có biết không?”.

Ông Triệu đáp: “Vì họ cơ cấu đủ rồi. Năm nay làm chặt hơn các năm trước. Nếu chấp nhận chạy thì 150 triệu dành cho bằng giỏi nhé! Anh không trực tiếp làm, nhưng thằng em con nhà bà dì của anh sẽ đưa em xuống tận nhà người trực tiếp giúp được. Anh chưa thấy ông này trả lại tiền bao giờ, chắc chắn nhúng tay vào là đỗ. Họ thu trước 70%, thành công thì thu nốt, không đỗ trả lại không thiếu một xu”.

Nói rồi ông Triệu gọi điện thoại cho người em tên Hải, hiện làm lái xe của một công ty trên địa bàn H.Sóc Sơn. Hải hẹn gặp lúc 10 giờ trưa 25/8 có mặt tại một địa điểm trước cửa khu đô thị Ciputra (Q.Tây Hồ, Hà Nội) để gặp người trực tiếp nhận tiền chạy viên chức nhà nước.

Ông Triệu vừa đi, thì bà Duyên gọi nói: “Giá đấy không chạy được đâu. Bây giờ giá sàn tụi nó phát ra đã là 200 triệu đến 250 triệu rồi. Trên này đang có phong trào chạy ác lắm, giá ngày càng cao. Huyện Sóc Sơn vừa đuổi một lô giáo viên mầm non không được vào biên chế nhà nước, các giáo viên này đang cuống cuồng chạy khắp nơi, nên giá cao lắm. Em cứ thử gặp xem có ăn thua gì không, chứ theo chị thì giá đó không thành công đâu. Ở xã này, thằng Triệu chả tên tuổi gì mà chạy được. Phải là H. bạn chị, quan hệ nó rộng. Nếu em muốn thì chị gọi nó ra đây để kết nối”.

Vừa nói, bà Duyên vừa bấm điện thoại gọi cho ông H., nhưng ông này bận trông cháu không ra được, nên bà Duyên hẹn vào  sáng hôm sau sẽ kết nối với đầu mối của ông H.

Đúng hẹn, bà Duyên gọi điện thoại cho PV lên gặp mặt trực tiếp người có khả năng chạy trót lọt rất nhiều viên chức ở H.Sóc Sơn. Bà Duyên nói, tôi sẽ phải giao hồ sơ, giao tiền luôn để làm cam kết giữa các bên… Nếu thành công, bà Duyên sẽ nhận khoảng 5 triệu tiền hoa hồng. Nếu không thành công, chúng tôi không mất đồng nào. Giá của “phi vụ” này là 250 triệu.

“Không đỗ trả lại tiền”

Trở lại với đường dây của ông Triệu. Khoảng 11 giờ trưa 25/8, tại quán cà phê ở số 236 Hoàng Quốc Việt, PV tiếp cận với người trực tiếp giao, nhận tiền. Khác với sự lộ liễu, công khai khi gặp ở H.Sóc Sơn, người thanh niên tên Hải tỏ ra hết sức cảnh giác. Anh ta chủ động chọn quán cà phê và vị trí kín đáo, đón khách ngay từ cửa, và ”chăm sóc” cẩn thận, để phòng bị ghi âm, ghi hình. Hải ngồi ghế đối diện, xếp khách ngồi cùng một thanh niên bặm trợn. Người thanh niên này chỉ có duy nhất một nhiệm vụ là “canh me” cô PV và chiếc điện thoại.

Không mất nhiều thời gian chờ đợi, cuối cùng nhân vật chính cũng xuất hiện trong bộ sắc phục của quân đội. Anh ta đeo lon trung tá, trước ngực có một tấm biển nhỏ xíu đề tên Nguyễn Văn Dũng. Hải giới thiệu: “Đây là người anh mà em đã nói với chị từ trước. Anh ấy sẽ giúp người nhà chị vào được viên chức H.Sóc Sơn”

Trung tá Dũng bắt tay, giật mấy cái thật mạnh rồi ngồi xuống ghế. Người thanh niên đi cùng Hải hỏi: “Điện thoại có ghi âm không đấy?”, rồi anh ta kiểm tra máy hết pin mới chịu tin. Sau khi thấy “an toàn” ông Dũng mới bắt đầu “vào việc”.

Ông Dũng hỏi thẳng: “Em có nhu cầu chạy cho ai? Biết giá cả chưa?“,

PV đáp: “Anh Triệu nói giá của anh đưa ra là 150 triệu. Em thấy mọi người trên đó đang mời em chạy với giá 200 đến 250 triệu, em lo là giá của anh đưa ra không đúng. Em không biết tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm?”.

Ông Dũng cười nhạt, nói: “Anh mà ra tay có khi giá không đến 150 triệu đâu. Em đừng tin bọn nó vống giá trên trời như thế. Năm nay sẽ coi chặt hơn rất nhiều đấy. Anh có thể khẳng định, qua cửa anh là chắc chắn nhất. Tỷ lệ thành công là 99,9%. Không đỗ trả lại tiền”.

Ông Dũng cho biết, hiện ông là giảng viên tại Học viện Kỹ thuật quân sự, số 234 đường Hoàng Quốc Việt. Để an toàn, ông Dũng khuyên không nên trao đổi qua điện thoại hoặc ở quán cà phê, tránh bị công an phát hiện, mà “cần trao đổi gì, em cứ đến thẳng nhà anh”.

Chiều cùng ngày, Dũng nhắn cho chúng tôi địa chỉ nhà riêng tại khu tập thể Học viện Kỹ thuật quân sự (P.Xuân Đỉnh, Hà Nội). Trong cuộc gặp tại nhà riêng, ông trao đổi thoải mái hơn hẳn. Tuy nhiên, lúc này số tiền để chạy vào viên chức mầm non H.Sóc Sơn đã tăng lên 200 triệu đồng.

Ông Dũng giải thích: “Anh cũng không ngờ năm nay giá cao đến thế, nhưng anh đã hỏi lại chắc chắn rồi, số tiền 200 triệu sẽ chia đôi, cấp huyện 100 triệu, cấp trên 100 triệu(?). Tiền giao cùng hồ sơ. Giấy biên nhận có thể thoải mái viết rõ nội dung giao dịch “chạy viên chức”. Đỗ hay không thì cũng phải hủy biên nhận sau hai ngày báo điểm”.

Ngoài ra, ông Dũng còn gợi ý, nếu biết có trường hợp nào có nhu cầu chạy, cứ môi giới cho ông, mỗi trường hợp chạy thành công, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng xứng đáng.

***

Huyện Sóc Sơn – Hà Nội vừa cắt hợp đồng gần 200 giáo viên chưa thi đỗ viên chức ngành mầm non. Mặc dù huyện đã tổ chức gặp mặt, thậm chí họp báo công khai để khẳng định huyện không có gì sai, nhưng những giáo viên bị mất việc lại khăng khăng theo kiện đến cùng. Họ đóng góp tiền bạc, thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình. Gặp nhà báo, một số giáo viên nghẹn ngào: “Để xin được việc làm sau khi học xong ngành sư phạm mầm non, nhiều người trong chúng tôi phải chi một khoản tiền lớn. Làm ba năm chưa gỡ được số tiền ấy, giờ đã bị mất việc. Bi hài nhất là trong hoàn cảnh thế này mà vẫn có người rủ chúng tôi “chạy” 200 triệu để được ở lại ngành giáo dục. Tôi định cầm cố hai cái sổ đỏ của hai bên nội, ngoại để vay đủ số tiền chạy vào viên chức cho đỡ mang tiếng bị đuổi việc”.

Theo motthegioi.vn

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

x