• TINHHOANET

Cơ thể sẽ xảy ra vấn đề gì nếu ngừng ăn thịt?

Có ý kiến cho rằng ăn chay sẽ nhanh đói và bị thiếu đạm (protein)? Điều đó có đúng không? Qua tham khảo tài liệu thì ăn chay chẳng những có những lợi ích tích cực về mặt sức khỏe mà chế độ dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật còn có lợi ích về mặt môi trường, động vật,…

an_chay_giam_can_hoan_toan_nen_hay_khong1
Ăn chay có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe (Ảnh : Vietnamanchay.com)

Một nghiên cứu công bố của các nhà khoa tại Đại học Oxford hồi đầu năm nay đã khảo sát tác động của 4 chế độ dinh dưỡng bao gồm: chế độ ăn thông thường; chế độ ăn theo chỉ dẫn toàn cầu, bao gồm ít nhất phải có rau củ quả và giới hạn thịt đỏ, đường và tổng lượng calorie; chế độ ăn chay vẫn dùng sữa trứng (vegetarian); chế độ ăn chay không dùng các sản phẩm có nguồn gốc động vật như sữa, trứng,.. (vegan)

111044_trung3
Ăn chay có sử dụng sản phẩm từ sữa và trứng. (Ảnh :internet)

Kết quả cho thấy việc áp dụng chế độ ăn uống phù hợp theo gợi ý quốc tế sẽ giúp giảm 5,1 triệu người tử vong mỗi năm vào năm 2050. Trong khi số người chết sẽ giảm đi 8,1 triệu nếu theo chế độ ăn chay không có các sản phẩm động vật. Mặt khác, các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc ăn chay vegetarian sẽ giúp cắt giảm 63% lượng khí thải và đối với ăn chay vegan là 70%. Dưới cấp độ vi mô, những người chọn chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu tới 35%. Đồng thời những loại thực phẩm không có nguồn gốc động vật còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên.

an-chay-sao-cho-dung-cach-1
Ăn đầy đủ các loại rau củ quả. (Ảnh: internet)

Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng bệnh tiểu đường type 2 có liên quan mật thiết với việc tiêu thụ protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt đã qua xử lý. Đáng chú ý hơn, có nghiên cứu còn chỉ ra rằng những loài động vật ăn tạp có tần suất ăn thịt trên 1 lần mỗi tuần trong thời gian 17 năm sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường 74%. Nhìn chung, tỷ lệ mắc tiểu đường ở những loài động vật ăn tạp cao gấp đôi so với nhóm ăn thực vật và điều này cũng đúng đối với những loài có sự khác nhau về trọng lượng cơ thể.

Trước đây, có ý kiến cho rằng việc ăn chay sẽ dẫn tới thiếu hụt protein, nhưng trên thực tế các chuyên gia cho rằng có nhiều loại thực phẩm thay thế thịt, bao gồm đậu phụ, đậu, đậu lăng và các loại hạt. Cynthia Sass – một người ăn chay và phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ cho biết rằng: “Đậu phụ có thể được dùng để thay thế cho cùng một lượng thịt, gia cầm hoặc cá trong hầu như bất kỳ công thức nấu ăn nào”.

cach-lam-dau-hu-8
Đậu phụ có thể được dùng để thay thế cho cùng một lượng thịt, gia cầm hoặc cá trong hầu như bất kỳ công thức nấu ăn nào. (Ảnh: internet)

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng ăn chay khiến cơ thể mau đói. Các chuyên gia cho rằng điều này là không đúng bởi điều đó còn dựa vào việc ăn uống một cách thông minh và nhiều loại thức ăn nhẹ có thể được dùng giữa các giờ ăn chính. Do đó, việc ngừng ăn thịt trong vòng một tháng vẫn hoàn toàn khả thi và thậm chí là mang lại một số lợi ích tích cực về mặt sức khỏe.

Theo Tinh tế

x