Có những người phụ nữ đang khủng bố cảm xúc cánh mày râu

04/01/19, 09:36 Cuộc sống

Chúng ta thường nghe về bạo hành phụ nữ, thậm chí có những tổ chức bảo vệ những người phụ nữ bị đàn ông hành hạ. Những trường hợp đàn ông hành hạ cảm xúc phụ nữ được nói đến khá nhiều. Nhưng phụ nữ hành hạ cảm xúc đàn ông lại ít được nhắc đến hơn. Trên thực tế, có một số người đàn ông cũng đang bị tra tấn về mặt tinh thần và cảm xúc bởi chính người phụ nữ của mình.

Có những người phụ nữ đang khủng bố cảm xúc cánh mày râu. (Ảnh từ cdn-images-1.medium)

Chúng ta hẳn đều từng chứng kiến hoặc nghe qua việc này. Bạn đang ngồi trong một nhà hàng. Có một chàng trai đi cùng bạn gái tới. Khi mọi người đang ăn uống và trò chuyện với nhau, bạn không cách nào thôi chú ý. Mọi cố gắng gợi chuyện của anh ta đều bị cô bạn gái dập tắt sạch.

Khi anh chàng đang kể về một câu chuyện nào đó có thể khiến hình tượng của mình trông ngầu hơn thì cô nàng lại móc mỉa và đặt dấu chấm hết cho các câu chuyện của bạn trai. Khi phục vụ mang thực đơn đến, cô bạn gái lại chế giễu những món chàng trai lựa.

Trong khi cô phàn nàn về việc luôn phải tốn tiền vì anh mọi lúc mọi nơi, bạn không thể không để ý rằng anh ta là người trả tiền cho mọi món đồ uống của cô ấy. Đến cuối buổi, cô nàng lại đang mắng nhiếc thẳng thừng chàng trai và khi họ rời khỏi nhà hàng, cô lại nổi cơn tam bành, la hét về một việc gì đó chẳng hề liên quan đến những chuyện xảy ra suốt 3 tiếng vừa qua. Chẳng ai hé răng lời nào.

Đó được gọi là hành hạ về mặt cảm xúc. Những trường hợp đàn ông hành hạ cảm xúc phụ nữ được nói đến khá nhiều. Nhưng phụ nữ hành hạ cảm xúc đàn ông lại ít được nhắc đến hơn. Trong khi vấn đề phụ nữ bị hành hạ cảm xúc được bàn luận trên trang Oprah, trong những quyển sách bán chạy nhất, hay trên khắp ngóc ngách của các phương tiện văn hóa đại chúng và trong giới học thuật, thì hầu như không có bất kỳ nguồn tin nào về những người đàn ông bị hành hạ cảm xúc. Kết quả tìm kiếm trên Google cũng rất ít.

Những người mà tôi biết – và tôi dám cá là cả những người đang đọc những dòng này – đều biết một người đàn ông đã từng trở thành nạn nhân của vấn đề hành hạ cảm xúc. Bạn chỉ cần hỏi thăm xung quanh là sẽ biết.

Tôi chỉ mới làm điều đó khi đang nghiên cứu về vấn nạn tự sát ở đàn ông và kết quả thật đáng quan ngại. Một người đàn ông, bạn từ thời tấm bé của tôi, đã kể một câu chuyện nghe như một kiểu tra tấn cảm xúc mưa dầm thấm lâu.

Mười năm trước, khi anh ấy gặp vợ tương lai của mình, anh đã bị cô quyến rũ bởi vẻ đẹp cùng khiếu hài hước lém lỉnh, và khả năng “chặt chém” người khác, hầu hết là những nhân vật của công chúng, khiến họ phải bẽ mặt. Họ khá là hợp nhau và có một đứa con chung. Sau vài năm, một vài thứ đã thay đổi. Sự hóm hỉnh của cô không còn dành cho anh nữa. Ban đầu là chế giễu châm biếm và sau đó biến thành hành hạ thẳng thừng. Cô kêu ca rằng tiền anh làm ra chẳng thấm vào đâu và không lâu sau, anh cảm thấy những gì mình làm cho cô chưa bao giờ là đủ.

Người vợ bắt đầu từ chối âu yếm và tâm trạng của cô thất thường tới mức anh chồng cảm thấy như bất cứ lời nói hay hành động nào của anh cũng sẽ bị công kích. Những lời châm biếm từng làm anh ngạc nhiên thích thú giờ đây lại khiến anh tổn thương. Nhiều lần người vợ còn lôi anh vào những cơn tức giận nhập nhằng vì những chuyện mà anh cũng chẳng hiểu nổi.

Lạ hơn cả, cô bắt đầu nói dối về những thứ tưởng chừng rõ như ban ngày nhưng lại khăng khăng rằng mình đang nói thật. Vài tuần sau kỳ nghỉ cuối tuần ở Las Vegas – kỳ nghỉ mà người chồng đã thanh toán chi phí, cô lại than vãn rằng cô “mệt mỏi vì phải chi trả cho những kỳ nghỉ”. Sau khi ly hôn, cô cứ khăng khăng giữ đứa con gái lại lúc anh chồng muốn đưa con bé đi chơi bóng rổ – môn thể thao mà nó thích.

Bạn tôi đã cưới một người thích hành hạ cảm xúc người khác và thậm chí là một người rối loạn nhân cách trầm trọng. Điều đó để lại hậu quả nặng nề với anh. Anh ấy buồn phiền, lúng túng và thậm chí còn nhắc đến việc tự tử. Anh luôn cảm thấy lo âu mỗi khi có cô ở xung quanh. Nhiều năm sau khi ly hôn, anh vẫn phải đối mặt với chứng lo âu đó.

Anh ấy buồn phiền, lúng túng và thậm chí còn nhắc đến việc tự tử. (Ảnh từ womenpla)

Một trong số ít những người hiểu tình trạng của anh là Tiến sĩ Dr. Tara J. Palmatier, tác giả của quyển sách điện tử sắp ra mắt Say Goodbye to Crazy: How to Rid Yourself of that Crazy Ex and Restore Sanity to Your Life (tạm dịch: Tạm biệt sự điên cuồng: Làm sao để thoát khỏi người yêu cũ điên rồ và khôi phục sự ổn định cho cuộc sống của bạn). Tiến sĩ Palmatier điều hành trang web Shrink4Men.com.

Cô là một trong số ít những người làm việc ở lĩnh vực sức khỏe tâm thần và nói về việc lạm dụng cảm xúc ở nam giới. Trong một bài đăng trên blog của mình, Palmatier đã phân loại 10 tính cách của những phụ nữ bạo hành về mặt cảm xúc:

 • Bắt nạt
 • Kỳ vọng vô lý
 • Công kích bằng lời nói
 • Tẩy não (nói dối và khẳng định rằng người đàn ông bị điên)
 • Phản ứng thất thường
 • Lúc nào cũng lộn xộn
 • Đe dọa về mặt cảm xúc
 • Cự tuyệt
 • Từ chối âu yếm và quan hệ tình dục
 • Cách ly

Kết quả là?

Bạn thường xuyên cảm thấy chơi vơi, như bước đi trên sỏi đá và chờ đợi một điều tệ hại khác xảy đến với mình. Đây chính là sang chấn tâm lý. Bạn bị tổn thương bởi cách cư xử của cô ấy. Vì không thể đoán trước được phản ứng của đối phương nên bạn cảnh giác cao độ với mọi thay đổi trong tâm trạng hoặc những cơn tức giận tiềm tàng của cô ấy. Điều đó làm bạn ở trong tình trạng lo âu không ngớt và có thể là cả sợ hãi. Lo sợ là một dấu hiệu tự nhiên của hành vi này. Nó đáng sợ. Đừng ngần ngại thừa nhận điều đó.

Một trong những khó khăn của việc giải quyết vấn nạn hành hạ cảm xúc ở đàn ông đó là giữa xã hội phân cực chính trị hiện nay, thật khó để bàn luận về nó trong hòa bình. Suốt 50 năm qua, những nhà nữ quyền đã làm việc cật lực để biến đàn ông từ loài “yêu tinh xấu xa” thành người bạn đồng hành đến mức họ cảm thấy bất cứ sự nhượng bộ nào đối với việc phụ nữ cũng có thể là người hành hạ là hành vi phản bội đối với sự nghiệp lớn lao. Có một bộ máy tổ chức đồ sộ trong giới học thuật, chính trị và xã hội nhằm bảo vệ những người phụ nữ bị đàn ông hành hạ. Đây là một điều tích cực vì bạo hành phụ nữ vẫn còn rất phổ biến và là một vấn nạn.

Các chuyên gia cũng đã biện luận rằng hành hạ tinh thần có thể nghiêm trọng hơn hành hạ thể chất. Một cái đấm vào mặt để lại bằng chứng xác đáng để có thể báo cảnh sát và tống kẻ hành hung vào tù. Hành hạ cảm xúc, điều mà đàn ông có thể khoan dung và bỏ qua như thường, có thể tiếp diễn trong nhiều năm, làm họ yếu đuối, tuyệt vọng và thậm chí có ý muốn tự tử. Họ đánh mất chính bản thân mình.

hành hạ. Đây là một điều tích cực vì bạo hành phụ nữ vẫn còn rất phổ biến và là một vấn nạn. Các chuyên gia cũng đã biện luận rằng hành hạ tinh thần có thể nghiêm trọng hơn hành hạ thể chất. (Ảnh: Pinterest)

Mặt khác của giới chính trị, người bảo thủ có xu hướng gào lên đổ lỗi cho nữ quyền mỗi khi xuất hiện bàn tán về những người phụ nữ hành hạ cảm xúc. Những người phụ nữ châm chọc đàn ông ngay lập tức biến thành Medusa.

Điều này đã tầm thường hóa việc hành hạ cảm xúc thật sự và thường che giấu sự chán ghét phụ nữ. (Chuyện này, đáng buồn thay, có vẻ như chính là trường hợp của Paul Elam, đồng tác giả cuốn Tạm biệt sự điên cuồng: Làm sao để thoát khỏi người tình cũ điên rồ và khôi phục sự ổn định cho cuộc sống của bạn của Tiến sĩ Palmatier. Palmatier là một nhà phân tích tài giỏi nhưng trong video nói chuyện với cô, Elam cư xử một cách đầy tức giận và thô lỗ).

Chỉ một bằng chứng nhỏ thôi cũng chỉ ra được rằng hành hạ cảm xúc ở nam phổ biến hơn nhiều so với tin tức trên truyền thông và nó cũng cho thấy rằng hành hạ cảm xúc không liên quan đến chính trị. Người bị hành hạ có xu hướng trở thành người hành hạ. Những người phụ nữ cả ‘tự do’ và ‘bảo thủ’ đều có thể là những người bạn đời tận tụy và hết lòng ủng hộ chồng. Họ cũng có thể, giống như đàn ông, là những người yêu bản thân thái quá và hay “tra tấn” chồng và bạn trai của mình.

>>> Phụ nữ có tu dưỡng, đàn ông có khí chất chính là phong thủy của gia đình

>>> Phụ nữ có những phẩm chất này, thì bản thân chính là một vị thuốc hay

Hồng Liên, Theo intellectualtakeout.org

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x