• TINHHOANET

Cô gái sống 24 năm không có tiểu não

Một phụ nữ 24 tuổi hoàn toàn không có tiểu não từ khi sinh ra nhưng vẫn sống tốt do khả năng tự bù đắp thần kỳ của não bộ.

nao-12914-5e56b

Hình ảnh chụp cắt lớp của bộ não cô gái tại Trung Quốc không có tiểu não.
Mặc dù đây là một trường hợp hiếm hoi trong lịch sử y học, song điều đáng chú ý nhất không phải là sự thiếu hụt ở não, mà là cơ chế kì bù đắp kì lạ của não bộ cho các chức năng khiếm khuyết.

Các nhà khoa học gọi tình trạng này là “vô tiểu não nguyên phát hoàn toàn”. Trường hợp của người này nằm trong 9 ca từng xảy ra trong lịch sử.
Tiểu não đảm nhận một số chức năng quan trọng của não bộ như điều khiển giọng nói, cử động, sự chú ý và ngôn ngữ.  Tuy nhiên, người phụ nữ sống tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc này lại sử dụng vùng não khác để thực hiện các chức năng này.
Tình trạng trên chỉ được phát hiện khi cô đến khám tại bệnh viện do chóng mặt. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy não của cô không có tiểu não.
Về cơ bản, não có thể tự tái cấu trúc để bù cho thành phần bị mất, nhưng không hoàn toàn. Mẹ cô cho biết, con gái bà mãi đến 4 tuổi mới biết đứng, 6 tuổi mới nói được những câu có nghĩa và luôn trong tình trạng rối loạn thăng bằng.
Hiện giờ não của cô đã hình thành đầy đủ. Bác sĩ nhận định, các triệu chứng trong trường hợp của cô chỉ ở mức độ vừa phải. Ví dụ, việc khám thần kinh, “cho thấy bệnh nhân có thể phối hợp động tác và định hướng đầy đủ. Test phân tích ngôn ngữ cho kết quả là biểu hiện ngôn ngữ toàn vẹn và không có dấu hiệu thất ngôn, tuy có những dấu hiệu của chứng loạn cận ngôn tiểu não”. Bệnh nhân cũng bị run giọng nhẹ và hơi khó phát âm, tuy nhiên cô đã lấy chồng và có một bé gái. Quá trình thai nghén của cô diễn ra “không thuận lợi”.
 tieu nao
Theo ghi chép của các cơ quan y tế, số người bẩm sinh không có vùng não này chỉ tính trên đầu ngón tay và chỉ có một người sống được cuộc đời đầy đủ và sung túc.
Tiểu não chiếm chưa đến 10% trọng lượng bộ não, nhưng lại chứa tới 50%  nơ ron thần kinh. Vùng não này đóng vai trò nhất định trong một số chức năng điều hành cao nhất. Hậu quả của việc thiếu thiếu tiểu não có thể rất nặng nề. Vậy nên trường hợp của cô gái này được xem là kì tích.
Kì tích này có thể đến từ sự “linh hoạt” của hệ thần kinh. Bộ não về cơ bản giống như một khối đất sét mềm và những trải nghiệm trong cuộc sống sẽ nhào nặn nó. Bệnh nhân 24 tuổi này lớn lên mà không có tiểu não, vì thế những chức năng quan trọng như giọng nói và vận động chính xác của bàn tay sẽ được vùng não khác đảm nhận. Nó cũng giống như việc người mù thường có thính giác tốt hơn để bù đắp cho khiếm khuyết về thị giác.
Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng này cho thấy bộ não có sức mạnh to lớn hơn chúng ta vẫn tưởng với kết luận: “Hiện tượng lạ lùng này ủng hộ quan niệm về tính linh hoạt của hệ vận động ngoại tháp, đặc biệt trong trường hợp mất tiểu não”.
Theo dantri.com

x