Có ‘dấu vân tay Ukraine’ trong vụ ám sát ông Boris Nemtsov?

04/03/15, 08:10 Tin Tổng Hợp

(Quan hệ quốc tế) – Hiện có nhiều giả thuyết về vụ ám sát lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov, trong đó tập trung theo hướng thủ phạm muốn gây bất ổn chính trị ở Nga.

Vụ Boris Nemtsov: Dìm Nga trong khủng hoảng kép chính trị-kinh tế? Vì sao bạn gái Boris Nemtsov vội về Ukraine?

Nhà báo Vladimir Lepekhin viết, hiện có nhiều giả thuyết về thủ phạm gây ra vụ ám sát ông Nemtsov – người từng phê bình nghiêm khắc điện Kremlin – nhưng phổ biến nhất là vụ sát hại là một hành động khiêu khích từ phía các cơ quan tình báo phương Tây nhằm làm mất ổn định tình hình chính trị ở Nga.

Xin lưu ý rằng, giả thuyết này không có đủ sức thuyết phục. “Phương Tây” là một khái niệm rộng. Và cơ quan tình báo của các nước phương Tây đang cạnh tranh với nhau tranh giành quyền kiểm soát thị trường dịch vụ đặt biệt.

Ngay cả trong số các đối tượng bị tình nghi đã gây ra tấn công khủng bố gần đây tại Pháp có cả những tổ chức Hồi giáo cực đoan, cũng như cơ quan tình báo phương Tây và một số thế lực nội bộ nước Pháp.

Cả ở Nga và ở nước ngoài có rất nhiều lực lượng có thể hưởng lợi nhờ vụ ám sát nhà lãnh đạo của phe đối lập Nga. Hiện có rất nhiều dấu hiệu từ nhiều phía có liên quan đến vụ giết người gần điện Kremlin, mà tội phạm này trước hết nhằm chống lại điện Kremlin.

Tuy nhiên, để phát hiện kẻ phạm tội cần phải xác định ông Nemtsov bị giết theo đơn đặt hàng của ai.

Và để biết ai đứng đằng sau hợp đồng ám sát nên chú ý đến bối cảnh chính trị. Cụ thể, vào ngày 28 tháng 2, lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã chuyển hết các vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến tuyến.

Tức là, bây giờ đến lượt quân đội Ukraine cũng phải rút hết vũ khí hạng nặng khỏi khu vực này. Tuy nhiên, chính phủ Kiev coi việc rút hết vũ khí hạng nặng như là sự thừa nhận thất bại trong cuộc chiến chống Donbass. Nếu chính quyền Kiev công khai thừa nhận sự thất bại thì sẽ mất quyền lực.

Ông Boris Nemtsov có quan hệ rất tốt với giới chức lãnh đạo ở Kiev

Ở đây nảy ra câu hỏi: chính quyền Kiev sẽ làm gì khi phải đối mặt với sự lựa chọn – chấp nhận sự thất bại hoặc tổ chức một hành động khiêu khích mới? Nhiều khả năng, Kiev sẽ chọn lựa phương án thứ hai và sẽ làm bất cứ điều gì để có “cơ sở” phá hoại quá trình thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Sau khi bị thất bại trong khu vực Debaltsevo, Kiev áp dụng chiến thuật hoàn toàn mới để duy trì quyền lực.

Thứ nhất, một ngày sau khi ký vào các thỏa thuận Minsk, Hội đồng An ninh Ukraine đã thông qua quyết định áp dụng “các biện pháp khẩn cấp để đối phó với mối nguy cơ xuất phát từ Nga”, quy định áp dụng các biện pháp cứng rắn nhất chống lại các nhà báo và những người đối kháng trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Một tuần sau đó, vụ “tấn công khủng bố” đã được sắp xếp ở Kharkov, ngay lập tức Kiev đã bắt giữ những nghi phạm, mà nhiều người dân địa phương cho rằng, thủ phạm đã được chọn lựa từ trước. Điều này thật đáng suy nghĩ khi trong thời gian hơn một năm, chính quyền Kiev vẫn không phát hiện dù một kẻ tổ chức vụ giết người trên quảng trường Maidan.

Chi tiết thứ hai, chế độ Kiev bắt đầu chuyển hoạt động khủng bố sang lãnh thổ đối phương. Cụ thể trong thời gian qua, Kiev cũng đã phái nhiều toán thám báo tung vào hậu phương Lugansk và Donetsk để tiến hành các vụ tấn công phá hoại, gieo rắc tâm lý bất an cho người dân.

Về bình diện rộng hơn, theo quan điểm của ban lãnh đạo Ukraine, Nga là kẻ thù chính. Như vậy, cần phải kích động quần chúng giận dữ, để nhiều người xuống đường tham gia biểu tình phản đối, để có những đụng độ với nhân viên cơ quan công lực và để phải có những người chết.

Vụ MH17-xiết vòng vây bên ngoài, vụ Boris Nemtsov-gây bất ổn bên trong

Ông Lepekhin nhân định vụ bắn rơi chiếc “Boeing” 777/MH17 của Malaysia đã có mục đích huy động châu Âu hành động chống lại nước Nga và ông Putin. Còn vụ ám sát ông Nemtsov, là hành động khiêu khích nhằm huy động phe đối lập của Nga hành động chống lại ông Putin.

Ủy ban điều tra Nga phát hiện có mâu thuẫn trong lời khai của người mẫu Ukraine Anna Duritskaya

Như vậy, có lẽ, kẻ tổ chức vụ ám sát thuê đang ở Kiev. Điều này cũng có những liên quan nhất định đến cô người mẫu Anna Duritskaya – “bồ” của ông Nemtsov. Cuộc điều tra của Ủy ban điều tra Nga đã cho thấy sự mâu thuẫn trong lời khai của bạn đồng hành với ông Nemtsov

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã quyết định kiểm tra khả năng cô Anna Duritskaya, bạn đồng hành của ông Nemtsov dính líu tới vụ ám sát chính trị gia. Phía cảnh sát cho biết lý do là sự xuất hiện những yếu tố mâu thuẫn với lời khai của cô Duritskaya, do một số nhân chứng khác phản biện.

Người mẫu Duritskaya nói ông Nemtsov đã đề nghị đi bộ về nhà sau bữa tối. Nhưng những nhân chứng khác lại khẳng định cô gái là người đã thuyết phục vị chính khách Nga đi dạo bộ – một nguồn tin của cơ quan thực thi pháp luật nói với báo Kommersant.

Theo những thông tin mới cập nhật, sát thủ đã bám sát hai người và xả súng khi họ tới gần chiếc xe dọn tuyết nhằm giảm bớt sự chú ý tới tiếng nổ. Cô Duritskaya mặc trên người chiếc áo khoác sáng màu có thể là yếu tố giúp sát thủ theo dõi mục tiêu. Kẻ thực hiện hợp đồng ám sát chỉ còn phải lạnh lùng bóp cò.

Hiện nay, thợ lặn đang tìm vũ khí giết hại ông Nemtsov ở đáy sông Moscow theo yêu cầu của nhân viên Ủy ban Điều tra Nga, bởi dường như một trong những người chứng kiến đã nhìn thấy kẻ giết người loại bỏ hung khí.

Để làm được điều này, tay súng phải ngồi ở phía bên phải người lái xe, rất có thể là trên ghế trước, còn chiếc xe thì chuyển từ làn giữa sang phía gần cầu. Khi đó kẻ giết người sẽ có cơ hội ném bỏ khẩu súng trong khi xe đang chạy.

Tuy nhiên, camera giám sát tại hiện trường vụ giết Boris Nemtsov đang lúc sửa chữa nên có độ phân giải kém hoặc hoàn toàn không ghi được gì, là bởi máy quay đã ngắt trong thời gian tiến hành công việc sửa chữa.

Thủ phạm biết trước camera khu vực cầu Moskvoretsky Bolshoi bị ngắt?

Mặc dù thời điểm xảy ra vụ giết người trên cầu Moskvoretsky Bolshoi lọt trúng vào ống kính của một máy quay, nhưng băng ghi hình có chất lượng thấp. Cảnh quay thực hiện từ khoảng cách lớn. Băng ghi lại vụ việc đã được chiếu trên kênh truyền hình trung ương Nga vào một ngày sau vụ ám sát.

Những tên sát thủ có thể cũng đã nắm được thông tin vào thời điểm đó các máy quay camera không hoạt động được để ra tay.

Theo quan điểm của nhà báo Vladimir Lepekhin, ông Nemtsov đã từ lâu liệt vào danh sách các ứng cử viên để trở thành nạn nhân của vụ khiêu khích. Thứ nhất, ông là một nhân vật nổi tiếng của phe đối lập Nga; thứ 2 là ông luôn luôn di chuyển tự do giữa Nga và Ukraine mà không hề có nhân viên bảo vệ.

Trên thực tế, những đối phương của Nga đã lợi dụng thái độ thờ ơ lãnh đạm của ông hoặc lợi dụng tâm lý chủ quan là ông không nghĩ rằng người ta sẽ khử mình. Đó chính là một món quà cho những người có kế hoạch đột kích chống lại nước Nga và ông Putin.

Họ chỉ chờ đợi thời điểm thuận lợi. Và thời điểm này đã đến khi trùng hợp hai sự kiện quan trọng: Đã đến lúc Kiev phải rút vũ khí hạng nặng khỏi Donbass (mà Kiev cũng như Anh và Mỹ ra sức cố gắng không thực hiện thỏa thuận này) và cuộc biểu tình của phe đối lập dự định tổ chức vào ngày 1 tháng 3 tại Moscow.

Như vậy, cảnh bi kịch trên chiếc cầu Zamoskvoretsky không chỉ là vụ giết một nhà lãnh đạo chính trị đối lập vốn không gây hại mấy, mà còn việc Boris Nemtsov có thể bị ám sát do bàn tay những người mà ông coi là những người cùng chí hướng.

Theo Báo Đất Việt

Vì nó là bạn cháu!

Vì nó là bạn cháu!

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:28:27
Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:18:00
Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:03:32
Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:22:15
12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 10:46:39
Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Bí ẩn nhân loại 2019-08-01 13:28:18
Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:05:25
4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Góc khuất 2019-05-31 15:29:01
Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Bí ẩn nhân loại 2019-06-10 15:59:48
Người sống thọ có 4 cái lười

Người sống thọ có 4 cái lười

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:56:51
 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

x