Cờ bạc trá hình game bắn cá hoành hoành, khó triệt xóa?

25/07/15, 08:15 Tin Tổng Hợp

VOV.VN – Các máy cài đặt chương trình game bắn cá hầu như có mặt ở khắp nơi và đang biểu hiện biến tướng của trò cờ bạc…

Gần đây, các địa phương vùng ĐBSCL bùng phát trò chơi điện tử game bắn cá. Bên cạnh những mặt tích cực thì trò chơi này là biểu hiện biến tướng của những trò “ đỏ đen” có dấu hiệu cờ bạc đang cuốn hút đông đảo nhiều bạn trẻ tham gia. Chính quyền và ngành chức năng các địa phương rất lúng túng trong việc quản lý hoạt động này.

Vào những ngày nghỉ hè này, các điểm kinh doanh trò chơi game bắn cá ở địa bàn tỉnh Tiền Giang đều khá đông khách. Khách hàng đến đây phần đông là học sinh, sinh viên; một số người ở tuổi trung niên cũng bị cuốn hút vào trò chơi này.

Trò chơi bắn cá

Các máy cài đặt chương trình game bắn cá hầu như có mặt ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh, kể cả những vùng quê, đặc biệt là gần các trường học. Cá biệt tại thành phố Mỹ Tho, nhiều cơ sở đặt máy game bắn cá còn được trang bị cả máy điều hòa nhiệt độ, trong phòng kín để phục vụ các cậu ấm, cô chiêu….. Có lẽ do tính hấp dẫn của trò chơi này nên đông đảo thanh thiếu niên đã lao vào. Điều đáng nói là trò chơi điện tử này dần dần bộc lộ tính cờ bạc, ăn thua bằng tiền giữa các game thủ.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, có những tay chơi mỗi ngày phải tiêu hàng triệu đồng do ăn thua gam bắn cá. Hệ lụy từ trò chơi này chẳng khác nào đánh bài, đá gà ăn tiền gây cảnh nhà tan, cửa nát. Nhiều cơ sở kinh doanh game bắn cá vì lợi nhuận cao mà hoạt động suốt ngày đêm, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Trong các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, cử tri tỉnh Tiền Giang rất bức xúc và kiến nghị xử lý trò chơi trá hình này.

Ông Võ Văn Sơn, người dân ấp Bình Tạo, xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho nói: “Tôi là người dân tại địa phương đây thấy máy bắn cá này thời gian qua có học sinh, trẻ em tập trung chơi đến nửa đêm, hình thức trá hình, cờ bạc. Trẻ em đáng lộn, giành giựt, tôi thấy trò chơi này không tốt cho xã hội.Tôi đề nghị các ngành chức năng sớm quan tâm vấn đề này, nhất là ở gần trường học, học sinh bỏ học rất nhiều”.

Tại tỉnh Tiền Giang, một số hộ dân có nhu cầu kinh doanh loại hình này còn được các công ty đưa hàng đến lắp đặt trả góp theo tháng. Do đó, từ thành thị đến vùng nông thôn gam bắn cá cứ mọc lên. Toàn tỉnh hiện có đến vài trăm dịch vụ game bắn cá được cấp phép.

Theo quy định của tỉnh, các dịch vụ này do Phòng kinh tế hạ tầng cấp huyện và tương đương cấp giấy phép. Điều kiện kinh doanh là phải cách trường học ít nhất 200 mét và chỉ hoạt động từ 8 giờ sang đến 22 giờ đêm. Tuy nhiên, nhiều cơ sở lén lút hoạt động suốt cả đêm;đồng thời còn có các dịch vụ ăn uống, giải khát để phục vụ nhu cầu của “game thủ”.

UBND tỉnh Tiền Giang giao trách nhiệm cho các ngành quản lý, giám sát hoạt động này như: Văn hóa –Thể thao du lịch; Công an, quản lý thị trường.

Để hướng hoạt động game bắn cá theo hướng có ích cho cộng đồng, hạn chế tình trạng cờ bạc, các ngành chức năng địa phương đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh game bắn cá. Đối với những trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản và xử lý hành chính với mức phạt từ 4 triệu đến 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên theo các ngành chức năng, việc xử phạt các điểm kinh doanh này khi vi phạm rất khó khăn, nhất là các điểm hoạt động “lưu động” cố tình không nộp phạt và di chuyển đến địa bàn khác. Riêng các điểm vi phạm bị tước giấy phép thì tiến hành đổi chủ và tiếp tục đăng ký hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Từ, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa- Thể thao du lịch tỉnh Tiền Giang cho biết thêm: “Chúng tôi đã đi kiểm tra hơn một năm nay, vi phạm chỉ có 2 trường hợp. Chủ yếu do đặt ngay trường học lên lập biên bản xử lý 2 vụ. Nhưng trò chơi này dạng di động nên di chuyển nơi khác nơi tụi tôi không triển khai xử phạt được. Chúng tôi chỉ xử phạt hành chính theo lĩnh vực văn hóa, giờ hoạt động, địa điểm và nội dung. Còn mang tính chất cờ bạc trá hình thì phối hợp bên ngành công an xử lý”.

Cũng như tỉnh Tiền Giang, tại tỉnh Bến Tre trò chơi game bắn cá mọc lên như nấm, báo động là các nơi như: thành phố Bến Tre, huyện Mỏ Cày nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm. Đa số trò chơi này đều mang tính cờ bạc trá hình. Đã có nhiều vụ tranh chấp dẫn đến xô xát nhau, gây mất an ninh trật tự do chơi game bắn cá. UBND tỉnh Bến Tre cho biết, đã chỉ đạo cho các ngành chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động này chứ không thể cấm trò chơi game bắn cá.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nói: “UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường chấn chỉnh hoạt động Game bắn cá. Chúng tôi không thể cấm người ta được, bởi vì Luật chúng ta chỉ cấm kinh doanh những gì mà pháp luật không cho phép. Chúng ta cấm trò chơi ở điều kiện phải cách trường học 200 m, về giờ chơi quy định chỉ đến 22 giờ thôi”.

Để đẩy lùi tình trạng cờ bạc trong thanh thiếu niên cũng như việc lợi dụng trò chơi game bắn cá trá hình để ăn tiền của nhau, các cấp chính quyền và ngành chức năng tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đã có những biện pháp cụ thể như: tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục trong nhà trường và khu dân cư trong việc nâng cao ý thức về trò chơi điện tử này; tránh xa tệ nạn cờ bạc.

Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra các dịch vụ kinh doanh game bắn cá. Điển hình như tại ấp Tân Thuận, xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, huy động cả hệ thống chính trị ngăn chặn trò chơi game bắn cá. Ông Nguyễn Hồng Phước, Bí thư ấp Tân Thuận cho biết thêm: “Qua quá trình chơi game bắn cá các em học sinh, thiếu niên bỏ học chơi game thậm chỉ ăn cắp tiền cha mẹ để có tiền bắn cá. Trước tình hình phản ánh của dân chúng tôi ban ngành đoàn thể ấp đến mời chủ cơ sở game bắn cá đó.

Công an xã có mời các hộ này đến nếu chơi trá hình đề nghị trên rút giấy phép kinh doanh. Cuối cùng 4 hộ có game bắn cá không còn nữa”.

Tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đa số trò chơi game bắn cá đều mang tính chất cờ bạc. Nhiều vụ game thủ thanh toán nhau, gây oán thù cũng do mâu thuẫn trong chơi game bắn cá.

Ông Nguyễn Văn Giang, Trưởng phòng Văn hóa –Thể thao du lịch huyện Chợ Gạo cho biết: do tính chất cờ bạc nên từ trước đến nay ngành chức năng huyện chưa cấp phép hoạt động cho một dịch vụ game bắn cá nào.

Các dịch vụ trò chơi này hoạt động đều là bất hợp pháp, khi phát hiện sẽ tịch thu phương tiện. Tuy nhiên vấn đề này có nhiều ý kiến khác nhau vì các hộ có nhu cầu kinh doanh game bắn cá lành mạnh cũng không được ngành chức năng cấp phép kinh doanh.

Có thể nói hoạt động kinh doanh game bắn cá tại khu vực Tiền Giang- Bến Tre cũng như vùng ĐBSCL là một mô hình giải trí mới đáng bị biến tướng với “muôn hình vạn trạng”; trong đó phần lớn dịch vụ này đều mang tính chất cờ bạc trá hình. Đối với các ngành chức năng còn lúng túng trong việc quản lý, xử lý, chấn chỉnh những trò chơi phạm pháp, đang gây hệ lụy cho xã hội.

Dù không thể cấm loại hình này đang tồn tại nhưng chính quyền và các ngành chức cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa trong quản lý, chấn chỉnh kịp thời, hướng hoạt động này theo hướng tích cực, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của xã hội, nhất là giới trẻ./.

Theo VOV

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x