• TINHHOANET

Clip cảm động: Loài ong mật đang đi đến tuyệt chủng

Ong mật từng là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng cho nhân loại trong hàng nghìn năm qua, hiện con người đang phải chứng kiến sự tiến đến diệt vong “bất đắc kỳ tử” của hàng tỉ tỉ con ong trên toàn thế giới mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân căn bản để cứu vãn tình thế.

Một số nghiên cứu tìm thấy ong chết hàng loạt là do bị một loài mối có tên nghe đáng sợ như “Varroa mites – Kẻ hủy diệt” (một loại mối chuyên ăn trứng ong non). Một số khác tìm thấy ong bị nhiễm virus hay gặp vấn đề về gen.

Loại mối Varroa, kẻ đang dần hủy diệt ong mật.

Nên nhớ rằng, ong là loài động vật đặc biệt quan trọng trong cuộc sống cũng như sản xuất nông nghiệp. Bởi một phần ba trái cây và đậu có được là do ong nuôi và ong tự nhiên thụ phấn.

Bản thân nhà khoa học lỗi lạc Albert Einstein cũng từng khẳng định, nếu ong mật biến mất khỏi mặt đất thì con người chỉ tồn tại được bốn năm sau đó.

Không còn ong mật, không còn hiện tượng thụ phấn, không còn cây cối, không còn động vật và không còn con người.

Chính hoạt động của con người đã phá vỡ trật tự sinh hoạt của ong mật, khiến chúng mất môi trường sống và bị nhiễm nhiều loại virus cũng như nhiều loại nấm. Các chất độc hại mà con người sử dụng tồn tại trong môi trường thường tác động trực tiếp đến hệ thần kinh của ong, khiến chúng suy yếu hệ miễn dịch và không thể kháng cự.

Hãy cùng ôn lại một số Clip cảm động mà các nhà nghiên cứu đã thâu lượm được gần đây.

Clip 21 ngày đầu tiên cuộc đời của ong mật trong 60 giây

21 ngày xúc động và sự đi đến diệt vong

Bruce Phan, Theo TED

x