Chuyện về những người nhìn thấy “ma” và có các cảm nhận dị thường

04/02/15, 15:26 Thế giới tâm linh

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người có thể nhìn thấy ma, còn số người khác lại không. Những người này, họ không những nhìn thấy ma, mà còn có thể cảm thấy được những điều kì lạ mà một người bình thường không thể thấy. Tại sao lại như thế?

Có những người nhìn thấy ma, có những người thì không?

Chuyện kể của những người có thể nhìn thấy “ma”

Emily là một nhà văn du ký, và cô tin rằng mình đặc biệt  nhạy cảm với những địa điểm bị ma ám. Cô  cho rằng cả cuộc đời, cô đã sống “quá đồng cảm”. Chẳng hạn, nếu ai đó đang bị đau đầu bước vào, Emily cũng có thể bị đau đầu theo, hay nếu ai đó đang bị đau lưng, lưng cô sẽ bắt đầu đau ngay khi cô nhìn vào mắt họ. Emily thường bị hành hạ bởi chứng viêm đại tràng co thắt, và hiện giờ cô còn mắc thêm chứng đau cơ xơ hóa. Khi cơn đau kinh niên bùng phát, độ nhạy cảm tinh thần của cô sẽ lên đến mức đỉnh điểm. Cô có thể cảm nhận được những nguồn năng lượng cảm xúc từ những ngôi nhà mà cô chưa từng đến. Cô từng chứng kiến việc chiếc đài radio và những vật dụng khác di chuyển  ngay trước mắt. Cô tin rằng mình từng tiếp xúc với các linh hồn. Emily tự hỏi mức độ nhạy cảm lâu năm của cô có liên hệ với những trải nghiệm kỳ dị này hay không?

Hank sở hữu một doanh nghiệp nhỏ. Khi lên 5 tuổi, anh đã gặp một tai nạn ô tô và bị chấn thương ở đầu. Từ thời điểm đó, anh cho biết bản thân đã có được khả năng cảm nhận cảm giác của người khác. Hank không hề nhận ra điều không bình thường này cho tới khi anh gặp một người  có năng lực thần giao cách cảm, và người này đã giúp anh rèn giũa khả năng của mình. Ngày nay, Hank có một nhóm tập họp những người giống như anh, và rất nhiều người trong số họ nói rằng mỗi khi họ xuất hiện, thì đồng hồ đeo tay, máy tính, và các thiết bị khác sẽ gặp sự cố.

Sally đã li dị và có ba đứa con trưởng thành. Cô bị dị ứng từ bé, cũng giống như những người khác trong gia đình cô. Cô cho rằng bản thân mình khá nhạy cảm với điện, bởi lẽ mỗi khi cô đến gần người thủ thư, các mục lục điện tử online sẽ gặp sự cố. Đôi lúc, Sally cảm thấy sự hiện diện của ai đó mặc dù không có ai ở xung quanh, hay nghe thấy một giọng nói từ không trung. Những cảm nhận này xảy ra thường xuyên trong đời sống hằng ngày của cô, đặc biệt khi cô trải qua giai đoạn khó khăn trong hôn nhân.

Edward là một bác sĩ, anh thích thể thao và có sức khỏe tốt, mặc dù trong vòng 15 năm qua anh mắc phải một triệu chứng gọi là tình trạng nhạy cảm đa hóa chất (multiple chemical sensitivity). Hiện nay, anh buộc phải hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa, sơn, thuốc trừ sâu, và nước hoa. Đôi lúc, Edward kể lại, anh cảm thấy sự hiện diện của một cái gì đó vô hình, hoặc nhìn thấy một bóng hình. Một số bệnh nhân của anh cũng đã kể lại các trải nghiệm tương tự.

Bốn người kể trên là điển hình cho rất nhiều các trường hợp tương tự, trong một cuộc nghiên cứu về những cảm nhận dị thường vốn đã được tiến hành trong suốt 15 năm qua.

Những người được hỏi thường có một hoặc nhiều triệu chứng, như: dị ứng, đau kinh niên, mệt mỏi kinh niên, đau nửa đầu, và khó ngủ. Họ cũng báo cáo có sự nhạy cảm cực đại trước ánh sáng, âm thanh, mùi hương, kết cấu—và cảm nhận. Trong hầu hết các trường hợp, họ thường tỏ ra là những người thân thiện, biết điều, và hòa đồng. Tuy nhiên, ý thức của họ lại luôn ẩn chứa những câu hỏi, như: Chuyện gì đang diễn ra? Những người này phải chăng bị hoang tưởng? hay có thiên hướng ảo tưởng? hay là bị ám ảnh bởi sức khỏe bản thân? Hay tất cả chúng?

Chúng ta đều khác biệt

Chúng ta không nên vội bác bỏ những báo cáo lặp lại về hồn ma khi người báo cáo hiện tượng này thường là những người bị ảnh hưởng bởi các chứng dị ứng kéo dài, các cơn đau nửa đầu, hội chứng mệt mỏi kinh niên, chứng đau cơ xơ hóa, viêm đại tràng co thắt, rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý, hay cảm giác kèm.

Chúng ta đều biết rằng một số người sở hữu các giác quan cực kỳ nhạy bén. Những người có thể phát hiện ra một thành phần vi lượng trong một bữa ăn tổng hợp, hay có thể phản ứng dữ dội khi nhìn thấy một loại vải nào đó cứ như thể đang tấn công họ. Trong suốt cuộc đời, họ phản ứng với các loại và mức độ cảm xúc khác nhau. Phụ nữ thường nhạy cảm hơn đàn ông, mặc dù độ nhạy cảm của họ sẽ dao động lên xuống trong các giai đoạn dậy thì, rụng trứng, mang thai, và mãn kinh.

Do ảnh hưởng của yếu tố di truyền, môi trường bản thân, hay chỉ đơn giản là tuổi tác, độ nhạy cảm của một người sẽ không bao giờ giữ nguyên ở một trạng thái cân bằng.

Vào năm 2011, trang Psychology Today (Tâm lý học ngày nay) đã đăng một bài viết có tựa đề “Giác quan và độ nhạy cảm”, trong đó cung cấp tư liệu về cách thức những người cực kỳ nhạy cảm trải nghiệm thế giới, và điều này hơi có phần giống với câu chuyện cổ tích “Công chúa và hạt đậu”. Họ thường có thể nhận ra rất nhiều thứ nhanh hơn và đầy đủ hơn, bao gồm cả cảm xúc của bản thân và của những người khác.

Đối với vấn đề này, người ta sẽ đặt câu hỏi liệu có phải khi một con người đối diện với những đau đớn về thể xác hoặc tinh thần, thì họ có khả năng khai phá và hòa hợp một yếu tố   cảm xúc  ẩn nấp đâu đó với cảm xúc thường nhật của bản thể, đây vốn là điều mà người  bình thường không có được. Có lẽ, vì thế mà chúng ta không nên vội bác bỏ những báo cáo lặp lại về hồn ma khi người báo cáo hiện tượng này thường là những người bị ảnh hưởng bởi các chứng dị ứng kéo dài, các cơn đau nửa đầu, hội chứng mệt mỏi kinh niên, chứng đau cơ xơ hóa, viêm đại tràng co thắt, rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý, hay cảm giác kèm.

Cho dù có hiện đại hay khoa học như thế nào đi nữa, thì tất nhiên các câu chuyện ma đều xuất hiện xuyên suốt các độ tuổi và ở mọi xã hội. Một số thứ quá phổ biến, quá mang tính đặc trưng của con người, xứng đáng để không bị đè nén hoặc bác bỏ, mà thay vào đó phải được nghiên cứu một cách nghiêm túc. Theo đánh giá của tôi, mối liên hệ của các báo cáo về ma và những người nhạy cảm với môi trường sẽ cho chúng ta một cách thức mới để bắt đầu quá trình giải mã bí ẩn này.

Theo daikynguyenvn

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

  Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x