• TINHHOANET

Chuyện ở đời, tốt xấu khó phân định, không thể đánh giá sự việc qua vẻ bề ngoài

Thế gian này, thiện cùng ác, đúng cùng sai, đôi khi rắc rối phức tạp, khó có thể phân biệt được. Cho nên, đừng đánh giá sự việc qua vẻ bề ngoài.

Chuyện ở đời, tốt xấu khó phân định, không thể đánh giá sự việc qua vẻ bề ngoài - ảnh 1
Thế gian thiện ác cùng tồn tại, tốt xấu khó phân biệt, không nên chỉ nhìn bề ngoài mà đánh giá. (Ảnh: Myfavouritelens)

1. Đáp án ‘tốt’ nhất

Một hôm, có người bạn hỏi tôi rằng: “Nếu anh biết một người phụ nữ đang mang thai, đã từng sinh ra 8 đứa con, trong đó 3 đứa bị điếc, 2 đứa mù, 1 đứa thiểu năng trí tuệ, mà người phụ nữ này chính mình lại mang bệnh giang mai, anh có đề nghị cô ấy phá thai không?”

Tôi vừa định trả lời, thì người bạn lại ngăn lại, tiếp tục hỏi tôi vấn đề thứ 2.

“Bây giờ, giả sử như anh được bầu chọn lãnh đạo, và phiếu bầu của anh đóng vai trò rất then chốt. Anh sẽ chọn ai trong những ứng cử viên này:

Ứng cử viên thứ nhất: Người này thường qua lại với những chính trị gia gian xảo, luôn tin vào thuật chiêm tinh. Ông ta có tới 2 người tình, cũng là một người nghiện thuốc lá nặng, mỗi ngày thường uống 8 -10 ly rượu Martin.

Ứng cử viên thứ hai: Người này từng bị đuổi việc hai lần, thường ngủ nướng đến trưa. Hồi còn học đại học, ông ta đã từng hút thuốc phiện, và mỗi tối nhâm nhi ít nhất một lít rượu Whisky.

Ứng cử viên thứ ba: Người này là một anh hùng trong chiến đấu, thường có thói quen ăn chay, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu, có uống bia nhưng uống không nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp.

Trong 3 người này, anh sẽ chọn ai?”

Tôi viết câu trả lời trên giấy, và sau đó người bạn cho biết: “Ứng viên thứ nhất là Franklin D. Roosevelt, vị Tổng thống Mỹ từng đảm nhận 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Người thứ hai là Winston Churchill, vị Thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh. Còn người thứ ba là Adolf Hitler, lãnh tụ phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.

Tôi nghe xong đáp án mà quá đỗi ngạc nhiên, đây quả là điều mà tôi chưa từng nghĩ đến. Người bạn hỏi tôi rằng có phải tôi đã lựa chọn phương án là Hitler không? Tôi nói rằng đúng như vậy.

Người bạn lại nói: “Vậy chắc rằng anh đã lựa chọn phương án khuyên người phụ nữ kia phá thai rồi đúng không?”

Tôi nói: “Vấn đề này đâu cần phải nghĩ nhiều, chúng ta đều biết rằng đứa trẻ sinh ra nhất định sẽ mang theo dị tật. Tôi khuyên rằng nên phá bỏ cái thai đó”.

Người bạn nói cho tôi biết: “Nếu như làm như vậy, thì trên đời này sẽ không thể xuất hiện một Beethoven lừng lẫy. Bởi vì bà ấy chính là mẹ của thiên tài âm nhạc Beethoven”.

Cuộc đời chính là như vậy, có những điều rõ ràng ở trước mắt nhưng chưa chắc đã là sự thật, vẻ bề ngoài chính là thứ có thể khiến ta dễ mất đi phương hướng nhất. Cho nên, muốn nhìn thấu được sự đời, nhất định phải nhìn bằng con mắt khác.

2. Người vô gia cư rách rưới

Sau khi chồng ra đi sau một tai nạn, vì quá đau buồn, Jasmine không muốn ở lại ngôi nhà có quá nhiều kỷ niệm nên cô quyết định bán nhà và cùng con gái Layla 5 tuổi chuyển đến một thị trấn khác.
Chuyện ở đời, tốt xấu khó phân định, không thể đánh giá sự việc qua vẻ bề ngoài - ảnh 2
Đằng sau sự rách rưới, tồi tàn và hôi hám không phải lúc nào cũng là những thứ xấu xí đáng bỏ đi mà có thể lại ẩn chứa một tâm hồn cao quý và đẹp đẽ. (Ảnh: Middleeastpress)

Ngày chuyển đến nhà mới, Jasmine phát hiện một người đàn ông vô gia cư rách rưới, hôi hám với đủ thứ túi, bị lỉnh kỉnh đã lấy cổng nhà cô làm nơi trú ngụ từ bao giờ. Jasmine thấy không thoải mái, nhưng khi gặp cô, người đàn ông vô gia cư cười với cô vẻ ái ngại, khua tay ra hiệu xin được ở lại và không làm phiền thì Jasmine mới biết anh ta bị câm và cô cũng thấy tội nghiệp nên đã đồng ý. Và người đàn ông vô gia cư bỗng nhiên trở thành người gác cổng bất đắc dĩ cho hai mẹ con Jasmine.

Hàng ngày khi chuẩn bị bữa ăn cho hai mẹ con, Jasmine cũng làm thêm một phần cho người đàn ông vô gia cư ngoài cổng. Đi đâu về cô bé Layla cũng chào “người gác cổng” và anh cũng luôn rối rít vẫy tay lại và mỉm cười chào cô bé, Jasmine cũng thấy trong lòng vui vẻ, nhẹ nhõm.

Một ngày nọ, lớp mẫu giáo của Layla nghỉ mà Jasmine lại không thể đưa con gái đến nơi mình làm việc, cô đành để con gái ở nhà một mình sau khi dặn dò cô bé không được ra khỏi nhà và cô cũng không quên nhờ người đàn ông vô gia cư ở cổng để mắt đến cô bé, anh ta gật đầu lia lịa và ra hiệu cô cứ yên tâm đi làm.

Chiều đến, Jasmine vội vàng về nhà, cô tá hỏa khi phát hiện cửa nhà mở toang, phòng khách bàn ghế xô lệch và có cả vết máu trên sàn nhà, dấu vết của một vụ ẩu đả giằng co. Layla không thấy đâu, Jasmine chạy ra cổng, người đàn ông vô gia cư cũng biến mất. Jasmine run rẩy òa khóc, cô nghĩ người đàn ông vô gia cư đã bắt cóc con gái mình, lòng cô trào lên niềm ân hận vì lòng tốt của mình đã hại con.

Lập cập rút điện thoại ra để báo cảnh sát thì Jasmine nhận được cuộc gọi từ cảnh sát trưởng của thi trấn, ông nói con gái cô đang ở đồn cảnh sát, cô bé đang rất hoảng sợ vì vậy cô hãy đến ngay để đón con gái về. Jasmine lập tức lái xe như bay đến đồn cảnh sát, cô bé Layla nhìn thấy mẹ chạy tới vừa khóc vừa nói: “Mẹ ơi, chú câm…chú ấy…”

Jasmine tức điên lên khi nghe con gái nhắc đến người đàn ông vô gia cư ở cổng, cô vỗ về con: “Không sao rồi con, mẹ ở đây rồi, từ nay mẹ sẽ không bao giờ để con một mình nữa, tên khố rách áo ôm đó sẽ không bao giờ làm hại con được nữa đâu”.

Cảnh sát trưởng đứng cạnh nghe thấy Jasmine nói liền lên tiếng: “Tên khố rách áo ôm mà cô nói đã lĩnh trọn một nhát dao vào người khi cố gắng cứu con gái cô khỏi bọn bắt cóc trẻ con đấy, cô nên đến bệnh viện và cảm ơn anh ta, không có anh ta thì con gái cô không biết giờ sẽ ra sao đâu”.

Layla khóc nấc lên gật đầu còn Jasmine thì trào nước mắt, cô một lần nữa thấy hối hận bởi cô đã vội vàng đổ tội và nghĩ xấu về người khác.

Đằng sau sự rách rưới, tồi tàn và hôi hám không phải lúc nào cũng là những thứ xấu xí đáng bỏ đi mà có thể lại ẩn chứa một tâm hồn cao quý và đẹp đẽ, vì thế đừng bao giờ đánh giá người khác ở vẻ bề ngoài, bạn có thể sẽ đánh mất đi rất nhiều cơ duyên gặp được người tốt trong đời.

Tuệ Tâm biên dịch và tổng hợp

x