Chuyện ngày Valentine: 9 loại tình dược cổ quái thời Trung Cổ

14/02/16, 08:22 Cuộc sống

Tình dược là một thứ rất quen thuộc trong nhiều nền văn hóa trong quá khứ và vẫn được sử dụng một cách rộng rãi ở các vùng như Zimbabwe, nơi mà các thầy mo bán những chai thuốc hạnh phúc với giá vào khoảng $40 đến $70 đô la.

 “Tình Dược”, được họa vào năm 1903 bởi danh họa Evelyn De Morgan (1855–1919). (Wikimedia Commons)
“Tình Dược”, được họa vào năm 1903 bởi danh họa Evelyn De Morgan (1855–1919).
(Wikimedia Commons)

Các loại thảo dược dùng làm nguyên liệu tình dược thật sự có thể tạo ra các ảnh hưởng vật lý liên quan tới sự lãng mạn – chúng có thể sản sinh ra sự hưng phấn, phấn khích, hoặc đơn giản là một hương thơm dễ chịu có thể có tác dụng quyến rũ đối với người khác giới. Một vài hương liệu sẽ làm khuấy đảo dạ dày bạn, và nó không giống cái cảm giác nao nao trong bụng bạn đâu mà nó tựa như cái cảm giác tình yêu phảng phất đâu đó.

Chúng ta hãy cùng xem vài nguyên liệu thông dụng và một vài nguyên liệu cổ nhé.

 1/ Giun Đất với Cây Dừa Cạn và Tỏi Tây

Ảnh Giun Đất từ Shutterstock

Một quyến sách cổ vào thế kỷ 16, với tựa đề “The Boke of Secretes of Albertus Magnus of the Vertues of Herbes, Stones and Certaine Beastes,” đã gợi ý việc trộn cây dừa cạn với tỏi tây và giun đất; một khi nuốt vào, hỗn hợp các nguyên liệu này sẽ làm cho tình yêu giữa vợ chồng trở nên nồng nàn hơn.

 2/  Lá Cây Nguyệt Quế  vào Đêm Trước Ngày Valentine

Ảnh Lá Cây Nguyệt Quế lấy từ Shutterstock

Ở Anh Quốc, theo truyền thuyết, có một tục lệ cổ là vào đêm trước ngày Thánh Valentine người phụ nữ nên đính những chiếc lá cây nguyệt quế vào gối ngủ, một cái vào mỗi góc và một cái ở chính giữa. Người phụ nữ sẽ mơ về người yêu trong tương lai của mình hoặc là người đàn ông mà cô sẽ lấy làm chồng.

 3/  Đặt Các Bông Cúc Vạn Thọ dưới Bước Chân của tình nhân.

Cúc Vạn Thọ (Leon Brooks/Wikimedia Commons)

Vào thế kỷ 16, theo trung tâm y khoa Đại Học Georgetown, cúc vạn thọ cũng nằm trong số các thành phần của một số loại tình dược hoặc được đặt dưới những bước chân của người trong mộng của bạn. Vào thời Trung Cổ, loài hoa này cũng được biết đến dưới cái tên “cô dâu mặt trời”.

 4/ Ruồi Tây Ban Nha và Máu

Loài Ruồi Tây Ban Nha (Franco Christophe/Wikimedia Commons)

Vào thế kỷ thứ 17, tại Pháp, theo một bài báo tổng quan, các loại tình dược được pha chế từ hỗn hợp máu kỳ kinh nguyệt, ruồi Tây Ban Nha và  các loại thảo dược tự nhiên, như cỏ roi ngựa.

Rất nhiều nguồn tuyên bố rằng loại ruồi Tây Ban Nha là một loại nguyên liệu chung cho các loại thuốc tình yêu.

 5/  Cây Columbine hoang dã của đất nước Canada

1024px-Wild_Columbine

Trường Đại Học St.Olaf ở bang Minnesota đã miêu tả một số ứng dụng về loài hoa Columbine hoang dã trong quyển sổ tay thực vật:

“Tình Dược: Người Ấn Độ Meskwaki tin rằng hạt hoa Columbine khi nghiền ra trộn với các hương liệu khác có thể được sử dụng như một loại bùa yêu. Đàn ông chà hỗn hợp này vào tay họ, dùng nó như một loại “nước hoa tình yêu” để lôi cuốn phụ nữ. Hạt Columbine được định giá cao và được dùng như một loại hàng hóa trao đổi giữa các bộ lạc.

“Sự Mê Tín: Columbine tượng trưng cho tình yêu đơn phương, đổ vỡ hay cô độc. Việc tặng một người phụ nữ một bó hoa Columbine được coi như là một dấu hiệu cho biết là chồng hoặc người yêu của cô ta không chung thủy hoặc không còn đáng tin.

 6/ Cây Cà Độc Dược: Chất Gây Ảo Giác Chết Người

Cây Cà Độc Dược (Wikimedia Commons)

Cây cà độc dược,cũng được biết đến với cái tên cỏ dại Jimson hoặc táo gai, là một loại cây tạo ảo giác có khả năng gây chết người.. Nó kích thích, sau đó ức chế hệ thần kinh trung ương

Nó được sủ dụng làm nguyên liệu tình dược ở Ấn Độ và một số nơi khác trên thế giới. Một số người bản địa vùng Nam Mỹ sử dụng nó để tạo ra trạng thái vô thức ở những người phụ nữ bị chôn sống. Người ta vinh danh những chiến binh và các thủ lĩnh tử trận bằng cách chôn sống vợ và tỳ thiếp, những người này sẽ đi cùng với họ về thế giới bên kia.

7/ Sâu Bọ Nghiền hoặc Rán và Chất Lỏng từ Cơ Thể

Nhà nhân chủng học tại Đại Học Fort Lewis, Kelly L. Jenks đã nghiên cứu bản ghi chép các vụ điều tra thế kỷ 17, và ghi chú  trong báo cáo “Các thuật phù thủy và y thuật ở thuộc địa New Mexico” rằng rất nhiều phụ nữ thuộc địa ở New Mexico bị kết án tù vì điều chế tình dược. Họ thường thu thập nguyên liệu bào chế thuốc từ người dân địa phương.

 Jenks viết:

“Các liều thuốc tình dược bao gồm các nguyên liệu như thảo dược, rễ cây, bột, hạt lúa mì, sữa, sâu bọ nghiền hoặc rán, và các chất lỏng cơ thể, và thường được rải lên ngực của đối tượng lúc ngủ hoặc chuẩn bị sẵn trong đồ ăn của họ, hoặc cả hai.

“Một vài nghi thức thậm chí sử dụng đến lửa và khói, một phương pháp bắt nguồn từ Tây Ban Nha.Trong bối cảnh của các thử nghiệm, hầu hết các phương pháp được cho là không hiệu quả

“Trong những trường hợp khác, thảo dược được cho vào đồ uống hoặc được chà xát vào lòng bàn tay, bột thì được nạo từ bên trong một vỏ (sò) lớn, và các hạt nhiều màu sắc đính vào vòng đeo tay được nhắc đến như là một loại bùa để tìm kiếm sự giàu có, tình yêu và thành đạt.”

Ảnh các loại vòng tay đính tràng hạt nhiều màu sắc lấy từ Shutterstock

8/  Bùa với Hoa Cúc Vạn Thọ  vào ngày Thánh Luca

Hỗn hợp tình yêu này chỉ có tác dụng vào ngày 18 tháng 10, ngày lễ mừng Thánh Luca.Richard Alan Miller, một nhà vật lý trong Hải Quân vào những năm 1960, trước khi trở thành một chuyên gia trong ngành giả kim, thần bí học và nông nghiệp, đã viết: “Một dạng bùa yêu cổ gợi ý việc cắt các bông hoa cúc vạn thọ, chồi con của cây kinh giới, cỏ xạ hương và một chút cây ngải tây vào ngày Thánh Luca. Hong khô chúng trên một ngon lửa rồi nghiền chúng thành bột. Ninh nhỏ lửa với một lượng nhỏ mật ong và dấm chưa qua sơ chế. Thoa đều hỗn hợp này lên người bạn khi đi ngủ và niệm câu sau:’Thánh Luca, Thánh Luca, hãy ban ân huệ cho con, trong giấc mơ hãy cho con thấy tình yêu đích thực của mình.”

9/ Vô Tình Dược

Một bài báo được xuất bản bởi các nhà nghiên cứu Đại học Oxford trên tạp chí đạo đức sinh học của Mỹ, trong đó có bàn luận đến “liều thuốc” cho tình yêu.

Báo cáo nêu ra rằng:“Các biện pháp chữa trị chứng tương tư thời cổ bao gồm sự chích ly, tập thể dục, trích một lượng máu nhỏ, và việc tránh dùng các loại đồ ăn giàu chất dinh dưỡng hoặc rượu và uống nhiều nước. Trong bộ tiểu thuyết viễn tưởng Harry Potter, một liều tình dược có thể được chế bằng cách trộn cành cây Wiggentree, mỡ hải ly, và một chút chiết xuất của Gurdyroot.

Và một lưu ý nghiêm trọng hơn, một số loại thuốc được dùng để điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có thể ức chế các phản ứng tình cảm và những ám ảnh liên quan đến tình yêu hay những si mê cuồng dại.

Bài báo nói rằng: “Có lẽ, một ngày nào đó chúng ta sẽ  tìm được cho chính mình một toa thuốc, những con chip sinh học, và những liều thuốc tinh thần có thể “điều trị” thành công các loại cảm xúc đam mê khó hiểu – thậm chí là với giá thành rẻ hơn và ít hơn tác dụng phụ. Và khi đột nhiên xuất hiện một loại năng lực giống như của thần ái tính dũng mãnh, chúng ta cần hỏi chính mình: Chúng ta có nên dùng nó không?”

Ảnh thuốc từ Shutterstock

Theo Việt Đại Kỷ Nguyên

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

x