Chuyện ly kỳ về ‘sấm truyền’ của Nostradamus

20/07/11, 23:58 Chưa được phân loại

Suốt 10 năm, vua Henri II của Pháp phấp phỏng chờ cái chết mà Nostradamus dự báo, và vẫn bình an. Nhưng nó đã đến khi nhà vua vừa thở phào, vào tuần cuối.

Những lời tiên tri của Nostradamus đã làm thế giới kinh ngạc và sợ hãi suốt hơn 400 năm qua. Ngay cả những thảm hoạ gần đây nhất cũng được cho là đã có mặt trong các vấn thơ tiên tri của Nostradamus.

Nostradamus là ai?

Ông tên thật là Michel de Nostredame, sống ở thế kỷ 16 tại miền nam nước Pháp. Ông có nhiều hiểu biết về toán học, thiên văn học và chiêm tinh, từng là dược sĩ, rồi đi học làm bác sĩ ở đại học Montpelier, nhưng chưa tốt nghiệp đã bị đuổi vì tội tự bào chế thuốc, điều bị cấm vào thời ấy. Sau khi vợ con chết vì dịch hạch, Nostradamus ngao du khắp nơi để giải khuây, từ Pháp sang Italy, rồi chuyển đến ở tại thị trấn cổ Salon nằm sát biên giới Italy, tục huyền và sinh con, sống bằng nghề buôn mỹ phẩm và dành thời gian nghiên cứu về khoa học huyền bí.

Từ năm 1550, Nostradamus bắt đầu cho ra mắt những cuốn sách tiên tri, mỗi năm một cuốn, và sự đúng đắn của nó khiến ngày càng nhiều người biết đến ông. Tiếp đó, nhà tiên tri miệt mài giam mình trong nhà, để viết ra bộ “Các thế kỷ” nổi tiếng đến tận bây giờ, bao gồm 1.200 bài thơ bốn câu, mỗi bài là lời dự đoán về một sự kiện xảy ra trong 12 thế kỷ sau.

Tài tiên tri của Nostradamus khiến nhiều nhà quý tộc, các bậc quân vương vừa kính nể vừa e sợ, nhưng cũng khiến không ít người phẫn nộ coi ông là kẻ điên khùng, bịp bợm, hoặc là tay sai của quỷ Satan. Nhưng điều kỳ lạ đến tận thế kỷ 21, người ta vẫn đối chiếu những sự việc vừa xảy ra với những vần thơ của ông từ thế kỷ 16 và nhận thấy sự trùng hợp đáng kinh ngạc.

Cái giật mình của các ông hoàng, bà chúa

Năm 1531, vua Henry đệ nhị triệu Nostradamus vào cung để hỏi về vận mệnh của mình. “Hãy nói một cách chính xác, ta sẽ chết như thế nào, chết ở đâu và khi nào?”. Nhà vua 46 tuổi yêu cầu, có vẻ lo lắng vì thấy mình đã yếu đi do cuộc sống ăn chơi. Nhà tiên tri trả lời: “Xin bệ hạ hãy yên tâm rằng bệnh tật sẽ không thể đe doạ cuộc sống của ngài. Thế nhưng…”. Nostradamus ngập ngừng, rồi trước sự thúc ép của nhà vua, ông đành nói điều mình nhìn thấy: “Sẽ có ngày ở ngoài thành phố, đầu của bệ hạ sẽ bị một vật sắc nhọn đâm vào và đó là nguyên nhân khiến ngài băng hà. Điều đó sẽ xảy ra trong 10 năm nữa”.

Trước sự đau buồn quá mức của nhà vua, nhà tiên tri an ủi: “Những chuyện như thế này đâu phải mỗi bệ hạ phải gánh chịu. Ngay tôi đây cũng phải chết trong tình trạng toàn thân phù thũng, cực kỳ đau đớn”. Và quả thật sau này, Nostradamus đã chết vì một căn bệnh kỳ quái khiến thịt và các khớp xương thối rụng xuống đất.

Còn Henry II sau đó vừa cố gắng giữ mình vừa tự an ủi là điều đó sẽ không xảy ra. Khi năm thứ 10 còn một tuần nữa là trôi qua, nhà vua thấy mình đã có thể thở phào. Nhân đám cưới em gái, vua nổi hứng đòi đấu thương với một nhà quý tộc trẻ, bá tước Montgomery, trong vườn hoa. Để an toàn, đầu mũi thương đều được bọc da, nhưng không hiểu sao khi bá tước đâm vào đầu vua, mảnh da này rơi xuống, khiến mũi thương xuyên qua khe mũ bảo hộ đâm thẳng vào mắt Henry II, sâu vào trong não. Ít ngày sau, nhà vua qua đời, đó là năm 1559.

Trong cuốn sách tiên tri mà Nostradamus xuất bản trước đó một năm, 1558 (quyển Thế ký 1, câu 35), bài thơ dự báo về cái chết của Henry II đã được in rõ:

Sư tử con sẽ quật đổ sư tử già
Đôi võ sĩ quyết không phân thắng bại tại vườn hoa
Chàng sẽ đâm trúng con mắt trong chiếc mũ vàng
Hai vết thương nhập một khiến cái chết đang đến gần.


Những người nghiên cứu tác phẩm của Nostradamus cũng tin rằng, ông đã viết về cuộc cách mạng Pháp thế kỷ 18, mà kết cục là vua Lui 16 và hoàng hậu Mari Antoinete phải lên đoạn đầu đài, miêu tả chính xác cả độ rộng của lưỡi dao. Cả sự nghiệp lừng lẫy và thất bại cay đắng của hoàng đế thiên tài Napoleon Bonaparte cũng được nói tới:

Hoàng đế vĩ đại sẽ khởi nghiệp từ một địa vị bé nhỏ
Rồi nhanh chóng trở nên hùng mạnh
Nơi nhỏ hẹp sẽ trở thành trung tâm
Khi ngài giành được quyền tối thượng.
Nhà vua bại trận bị lưu đày ở Elba
Sẽ trở về Marseille qua vịnh Genoa…

Và đây là bài thơ về thất bại của Napoleon trong cuộc xâm lược nước Nga khi quân Nga “tiêu thổ kháng chiến”, khiến quân Pháp chết nhan nhản trên tuyết trắng:

Một đội quân lớn sẽ tràn vào nước Nga
Những người bị xâm lược sẽ phá hủy một thành phố
Quân chủ lực sẽ phản công
Những kẻ chiến bại sẽ chết trên miền đất trắng.

Những thảm hoạ thời hiện đại

Đa số những lời tiên tri của Nostradamus ứng vào các thảm họa như nạn dịch hạch, động đất, chiến tranh, lụt lội, ám sát, hạn hán… Nó đúng đến nỗi ngay ở thế kỷ 21, nơi những chuyện huyền bí không còn nhiều chỗ đứng, người ta vẫn phải “xanh mắt” vì sự “nhìn thấy trước”của Nostradamus.

Những câu thơ dưới đây được cho là nói về sự kiện hai toà tháp đôi ở New York, Mỹ sụp đổ trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001:

Tại thành phố York sẽ có sự sụp đổ lớn
Hai anh em sinh đôi bị xé nát do hỗn loạn
Khi thành trì đổ vỡ, người lãnh đạo tối cao sẽ thất bại
Cuộc chiến lớn thứ ba sẽ bắt đầu khi thành phố bùng cháy.

Rồi sự xuất hiện và hoành hành của Hitler, thất bại của nước Nhật và vụ bom nguyên tử ở hai thành phố Nagasaki và Hirosima, vụ phi thuyền con thoi của Mỹ bị nổ khi mới phóng lên vào năm 1985, tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát…, tất cả đều được tìm thấy trong các bài thơ của Nostradamus. Chính vì lẽ đó, ông được coi là một trong những nhà tiên tri nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.
Trung Thành

Theo baodatviet

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x