Chuyến “du hành vượt thời gian” về Đại chiến Xích Bích của một người lính

04/04/17, 12:03 Tin Tổng Hợp

Xích Bích là một trận đánh lớn có tính chất quyết định đến cục diện chia ba thời Tam Quốc. Trận đấu nổi tiếng này cũng có mặt trong một màn diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun năm 2017, thông qua chuyến du hành về quá khứ của một người lính để được truyền cảm hứng bởi tinh thần dũng cảm của người xưa.

Kết quả hình ảnh cho shen yun 2017 vietnam

Cuối tháng 12/2016, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun lại bắt đầu chuyến lưu diễn toàn cầu 2017 tại hơn 130 thành phố tại Châu Mỹ, Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Âu. Và dường như đi đến đâu, Shen Yun cũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt cũng những lời ngợi khen bằng mỹ từ bay bổng nhất.

Đây là một công ty nghệ thuật hàng đầu thế giới có trụ sở ở thành phố New York, chuyên về múa cổ truyền, múa dân tộc và dân gian Trung Hoa. Các bài vũ múa chủ yếu được soạn ra dựa trên những câu truyện truyền thuyết trong nên văn hóa phương Đông trên nền nhạc giao hưởng, ngoài ra còn có 1 số tiết mục độc tấu nhạc cụ cổ truyền và hát.

Được thành lập năm 2006, Shen Yun mang trên mình sứ mệnh khôi phục “tinh hoa văn hóa 5000 năm Trung Hoa”, dùng trí lực để sáng tác những màn biểu diễn mang tính chất thiện lành và đẹp mắt đến khán giả khắp nơi trên thế giới.

Dưới hơn 60 năm thống trị của đảng Cộng sản tại Trung quốc, và đặc biệt là sau cuộc “Cách mạng Văn hoá”, nền văn hóa truyền thống Trung Hoa dường như đã bị phá hủy đến tận cùng. Tuy nhiên, những giá trị tinh thần của nền văn minh 5.000 năm cổ xưa như nhân, nghĩa, lễ, trí, tín cùng các quan niệm tín Thần, kính ngưỡng Trời cao thì không bao giờ biến mất.

Những tiết mục vũ múa đã dùng hình thức nghệ thuật để khắc họa những câu chuyện vốn được yêu thích từ trước đến nay. Những nhân vật này đại biểu cho các phẩm chất đạo đức cao đẹp trong nền văn hóa Trung Hoa, bên cạnh đó những bài học đạo đức được truyền tải cũng được trau chuốt để phù hợp với cuộc sống của chúng ta ngày nay. Rất nhiều câu chuyện đã truyền cảm hứng cho hàng bao thế hệ, như câu chuyện về nữ anh hùng Mộc Lan hay vị tướng Nhạc Phi, Tề Thiên Đại Thánh,…

Cảm hứng từ Đại chiến Xích Bích

Được khắc trên mặt 1 vách đá cổ xưa, dọc theo bờ sông Dương Tử, về phía tây nam của thành phố Vũ Hán, là dòng chữ “Xích Bích” (Vách đá đỏ). Các nhà nghiên cứu cho rằng nó đã được khoảng 1000 năm tuổi, tuy nhiên trận chiến mà nó tưởng nhớ thậm chí còn lâu hơn.

Kết quả hình ảnh cho 中国 赤壁
Dòng chữ “Xích Bích” trên vách đá dọc bờ sông Dương Tử. (Ảnh: Shen Yun)

Đó là vào cuối triều nhà Hán (206 TCN – 220 CN) , lúc này nhiều thế lực quân sự hùng mạnh nổi lên chia cắt vùng đất Trung Nguyên và thường xuyên gây chiến. Đội quân với hàng trăm ngàn tướng sĩ dưới trướng Tào Tháo gian hùng đã phải chịu nhận thất bại trước liên minh Tôn Quyền-Lưu Bị, được cho là yếu thế hơn.

Chiến thắng này của họ không quyết định cục diện của chiến tranh, những nó đã tạo ra một sự cân bằng quyền lực tương đối ổn định giữa ba thế lực quân sự chính trong thời Tam quốc. Tào Tháo đã đánh mất sự thống trị độc tôn trước đây của ông sau trận chiến này.

Sự tan rã của nhà Hán vào cuối thời Tam Quốc đã chấm dứt một đế chế Trung Hoa hùng mạnh trong quá khứ. Vì thế, 5.000 năm của Trung Quốc mà ngày nay chúng ta nói đến, không phải là sự tiếp nối của một chính quyền trung ương hay một trung tâm quyền lực, mà nó là sự kéo dài của văn hoá, phong tục, và lý tưởng.

Được tiểu thuyết hóa trong cuốn tiểu thuyết kinh điển Tam Quốc Diễn Nghĩa, Đại chiến Xích Bích đã thu hút được độc giả toàn cầu qua rất nhiều thế hệ. Nó gắn liền với một cuộc chiến thảm khốc, nhưng đầy mưu trí, dũng cảm, và lý tưởng của chủ nghĩa yêu nước.

Kết quả hình ảnh cho đại chiến xích bích
Trận đại chiến Xích Bích. (Ảnh minh họa từ Internet)

Tiết mục múa cổ điển Trung Hoa về Đại Chiến Xích Bích trong chương trình của Shen Yun 2017 là cái nhìn thoáng qua về trận chiến trọng yếu này dưới con mắt một người lính. Ông không phải là một chiến binh cổ xưa, mà là một trong những người lính ở những năm 1930, một viên tướng thuộc lực lượng Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch, người đã bị tách khỏi quân đội của mình, và tình cờ đến vách đá có dòng chữ đỏ “Xích Bích” dọc theo sông Dương Tử.

Mệt mỏi, bị thương, và đơn độc, ông dựa vào bờ sông, và nằm mơ. Giấc mơ ấy như đưa ông quay ngược thời gian trở về thời quá khứ và cho ông thấy sức nóng của một cuộc đại chiến diễn ra khoảng 1.700 năm trước.

Chứng kiến tận mắt cảnh tượng huyền thoại được mở ra, ông thấy mình như trẻ lại bởi hào khí anh hùng, lòng yêu nước và sự dũng cảm của những chiến binh năm xưa. Và khi tỉnh dậy, ông quyết định tiếp tục chiến đấu cho lý tưởng về 1 đất nước Trung Hoa, giống như tổ tiên ông, những người đã tham gia Đại chiến Xích Bích.

TinhHoa tổng hợp

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

x