Chung sức nâng cấp bệnh xá Trường Sa

14/05/15, 15:00 Tin Tổng Hợp

TT – Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bệnh viện 175 và UBND thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa) long trọng tổ chức lễ khởi công nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa.

Đại biểu dự lễ khởi công nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) – Ảnh: T.Long

Đại biểu dự lễ khởi công nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) – Ảnh: T.Long

Một sáng tháng 5, giữa trùng khơi đầy nắng gió của thị trấn Trường Sa, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bệnh viện 175 và UBND thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa) long trọng tổ chức lễ khởi công nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa.

Xúc động phát biểu tại lễ khởi công, ông Tăng Hữu Phong, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết việc nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa nhằm mở rộng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đang sinh sống, lao động, sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển trời của Tổ quốc.

Bà Thân Thị Thư – ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM – nhấn mạnh: “Hoàng Sa – Trường Sa, hai tiếng gọi thiêng liêng luôn ngự trị trong tâm trí mỗi người Việt Nam chúng ta. Và hôm nay, niềm hạnh phúc ấy càng nhân lên gấp bội, chúng ta có mặt tại vùng đất yêu quý, thiêng liêng này để làm một việc đầy ý nghĩa: khởi công nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa”.

Trong mỗi viên gạch là tình yêu từ đất liền

Chia sẻ cảm nghĩ của mình trước đông đảo bà con nhân dân và cán bộ, chiến sĩ ở thị trấn Trường Sa, ông Tăng Hữu Phong tâm sự: “Trong dịp này, nhìn những chiếc tàu ngầm Kilo hiện đại, nhìn chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ hiên ngang trên sóng nước biển Đông, tận mắt thấy những vũ khí, khí tài quân sự hiện đại được trang bị cho những người lính biển, chúng tôi hiểu rằng đất nước và nhân dân đã dành những gì tốt nhất cho biển đảo quê hương. Việc khởi công nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa hôm nay chỉ là một công trình bé nhỏ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ tri ân những người lính, những người dân đang ngày đêm giữ gìn phên giậu Tổ quốc giữa trùng dương”.

Từ hơn một năm qua, báo Tuổi Trẻ đã phát động và tổ chức chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông”, triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tích cực với anh em cán bộ, chiến sĩ các lực lượng bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cụ thể như những bó rau xanh cho bữa ăn người lính, xuồng cao tốc cho cảnh sát biển, những suất học bổng, những cuốn sổ tiết kiệm cho hậu phương người lính, và hôm nay khởi công nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa…

“Trong mỗi viên gạch nâng cấp bệnh xá hôm nay có những đồng tiền chắt chiu của người bán ve chai, là bữa sáng của em học sinh đã nhịn phần để bỏ ống heo đóng góp cho chương trình, là suất lương hưu bé nhỏ của cụ bà hưu trí và cả những số tiền không hề nhỏ của các doanh nhân, doanh nghiệp…

Tất cả những việc làm đó, những công trình đó đều nói lên một điều: những bạn đọc Tuổi Trẻ, những người làm báo Tuổi Trẻ luôn hướng về biển Đông, về Hoàng Sa – Trường Sa và thềm lục địa với tất cả niềm tin yêu tuyệt đối” – ông Phong nhấn mạnh. Công trình nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa sẽ là một công trình xứng đáng với tình yêu của bạn đọc gửi gắm, ông Phong tin tưởng.

Về phía Bệnh viện 175, đơn vị đảm nhận chuyên môn cho bệnh xá thị trấn Trường Sa, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – giám đốc Bệnh viện 175 – cho biết trong những năm gần đây, bệnh xá thị trấn Trường Sa đã tổ chức cấp cứu, vận chuyển và điều trị thành công hàng trăm trường hợp.

Nhất là từ năm 2009, khi Bệnh viện 175 và bệnh xá thị trấn Trường Sa được hỗ trợ hệ thống truyền dẫn hình ảnh Telemedicine thì công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân được tốt hơn, kịp thời hơn, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tại đảo có tính chất bệnh lý phức tạp, tưởng như hết hi vọng nhưng đã được hội chẩn, cấp cứu điều trị và hỗ trợ điều trị thành công.

Bằng một cảm xúc mạnh mẽ, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn cũng tự hào kể về sự kiện lần đầu tiên thực hiện ca mổ sinh khó tại thị trấn Trường Sa thông qua hệ thống Telemedicine – sự kiện công dân Việt Nam đầu tiên sinh mổ trên thị trấn Trường Sa với tên gọi bé Nguyễn Ngọc Trường Xuân, được ghép từ tên những bác sĩ phẫu thuật trực tiếp tham gia ca mổ.

Ông Tăng Hữu Phong – tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – trao quà tặng của bạn đọc cho cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) – Ảnh: Anh Đào

Ông Tăng Hữu Phong – tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – trao quà tặng của bạn đọc cho cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) – Ảnh: Anh Đào

Giấc mơ có thật

Trước lễ khởi công, khi chúng tôi ghé thăm, bệnh xá Trường Sa đang có mấy bệnh nhân đặc biệt. Ngư dân Huỳnh Duy Khánh vừa qua cơn bệnh hiểm nghèo, vui vẻ tâm sự: “Tôi đã nghĩ mình không còn về nổi đất liền nếu không được gặp các bác sĩ tốt bụng trên đảo này”. Ra khơi từ huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, anh Khánh đi đánh bắt xa bờ.

Một buổi tối, anh trượt chân ngã trên tàu, bị cây đinh gỉ sét xuyên qua bàn tay. Mấy ngày sau, Khánh trở sốt nặng với bàn tay sưng vù. Anh mê man, gần như không còn biết gì. Bạn bè trên tàu quyết định không đưa anh vào đất liền vì sợ quá trễ, mà chuyển hướng đến thẳng bệnh xá Trường Sa. Bác sĩ Trịnh Mỹ Hòa phải phẫu thuật và dùng thuốc điều trị tới 20 ngày mới khỏi. Nằm ở đây anh nhớ biển, nhưng vẫn thoải mái vì sự nhiệt tình và thân thiện của những thầy thuốc trên đảo.

Buổi sáng được chứng kiến lễ khởi công nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa, anh Khánh rất vui: “Đời ngư dân thường phải đối mặt với nhiều tai nạn nguy hiểm như té ngã, cá đâm vào người, bại liệt sau lặn, rồi lắm thứ bệnh tật mưa nắng. Bệnh xá hiện đại giữa biển như là giấc mơ có thật của những người treo mạng mình trên đầu sóng ngọn gió như chúng tôi”. Nằm điều trị cùng phòng với anh Khánh, bệnh nhân Trần Hữu Hòa cũng là chứng nhân của ngày vui ở Trường Sa.

“Nghe các bác sĩ nói sau khi hoàn thành nâng cấp, bệnh xá thị trấn Trường Sa sẽ có đầy đủ trang thiết bị điều trị bệnh tật cho bà con mà tôi rất xúc động. Đầu tư chăm lo sức khỏe cho nhân dân ở cách xa đất liền như thế thật vô cùng ý nghĩa” – ông Hòa nói và tâm sự thêm mình là công nhân ở đảo, sau một lần lặn làm việc, ông bị sức ép của nước đến kiệt sức, các bác sĩ ở Trường Sa đã tận tình chăm sóc cho ông.

Mong con trẻ được chăm sóc tốt hơn

Nếu như những người nơi khác đến đảo đã vui với sự kiện đặc biệt này, thì niềm hân hoan lại càng cảm nhận rõ với các cư dân đang sống trên đảo. Anh Thái Nhật Cường xúc động nói: “Mình vừa nhận được tin mừng vợ có em bé trong bụng, lại được chứng kiến lễ khởi công bệnh xá này, vợ chồng mình tin rằng bệnh xá được nâng cấp chắc chắn con mình cũng được chăm sóc tốt hơn”. Các hộ dân khác cũng chia sẻ niềm vui như vợ chồng anh Cường, họ đều có con cái còn rất nhỏ và cha mẹ nào lại không vui khi nhìn thấy tương lai trẻ thơ…

Các bác sĩ ở Trường Sa có vẻ trầm tĩnh về nghề nghiệp, nhưng cũng bừng sáng niềm tin sẽ có điều kiện làm việc tốt hơn nếu bệnh xá được nâng cấp. Bác sĩ trẻ Nguyễn Nhật Linh kể anh vừa theo chuyển một ca nghi xuất huyết vào chữa trị trong đất liền: “Bệnh nhân này bị thiếu máu mức độ nặng, tràn dịch đa màng, nghi xuất huyết. Bệnh xá thị trấn Trường Sa hiện không đủ điều kiện chữa trị nên phải đưa vào đất liền”.

Bác sĩ Linh tâm sự anh và các đồng nghiệp đã điều trị tại chỗ cho nhiều ca bệnh, nhưng có một số ca quá nặng buộc phải chuyển vào bệnh viện trong bờ. Hi vọng bệnh xá được nâng cấp, tình hình sẽ tốt hơn, đồng bào mà đặc biệt là ngư dân càng có điều kiện để yên tâm bám trụ trên biển cả của Tổ quốc.

Bạn đọc Tuổi Trẻ ủng hộ hơn 110 tỉ đồng cho biển đảo

Chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” do báo Tuổi Trẻ phát động từ ngày 10-5-2014 đến nay đã tiếp nhận hơn 55 tỉ đồng. Đặc biệt, trong vòng một tháng từ ngày 10-5 đến 10-6-2014 chương trình đã tiếp nhận hơn 33 tỉ đồng từ đóng góp của bạn đọc trong và ngoài nước.

Ngay sau khi tiếp nhận, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động để hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, hải quân và ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển, giữ chủ quyền… với tổng số tiền hơn 51 tỉ đồng.

Cụ thể như: hỗ trợ trang thiết bị chuyên dụng cho cảnh sát biển, kiểm ngư làm nhiệm vụ 2,8 tỉ đồng; trao sổ tiết kiệm, học bổng, quà tết cho con em và gia đình của cảnh sát biển, kiểm ngư, hải quân và ngư dân hơn 16,3 tỉ đồng; trao xuồng tuần tra cao tốc trị giá 12 tỉ đồng cho Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; chi hỗ trợ nâng cấp bệnh xá thị trấn Trường Sa 20 tỉ đồng…

Đây là chương trình tiếp nối chương trình “Góp đá xây Trường Sa” do báo Tuổi Trẻ phát động từ tháng 5-2011 đến ngày 10-5-2014 với số tiền tiếp nhận gần 54 tỉ đồng. Số tiền này đã được báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Quân chủng Hải quân trao hỗ trợ học bổng, sổ tiết kiệm cho gia đình các cán bộ chiến sĩ hải quân, nhà giàn DK1 có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ trang thiết bị công tác hơn 8,9 tỉ đồng; xây dựng hai công trình tại đảo Đá Tây A và Đá Tây C tổng trị giá 34 tỉ đồng; hỗ trợ hai xuồng CQ cho Trường Sa trị giá 7 tỉ đồng.

Chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” của Tuổi Trẻ rất mong tiếp tục nhận được sự đóng góp kinh phí, vật liệu xây dựng cũng như các trang thiết bị từ bạn đọc để góp phần xây dựng Trường Sa ngày càng vững mạnh hơn.

K.T.

Bà Thân Thị Thư (ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM):

Mong có nhiều sáng kiến chung tay xây dựng biển đảo

Báo Tuổi Trẻ bằng các chương trình “Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1”, “Góp đá xây Trường Sa”, “Tháng 3 biên giới”… và gần đây là “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” đã kết nối hàng triệu tấm lòng của bạn đọc cả nước dành cho biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Chúng ta dành tình cảm, sự trân trọng đối với báo Tuổi Trẻ đã có sự phát động nhiều chương trình đúng lúc, thiết thực và mong rằng báo Tuổi Trẻ tiếp tục có nhiều sáng kiến để có nhiều chương trình ý nghĩa, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kết nối các tấm lòng của đồng bào TP.HCM và cả nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục chung tay xây dựng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Q.VIỆT – V.V.THÀNH – T.LONG

Theo Tuổi Trẻ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

x