• TINHHOANET

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim

Bất chấp lệnh đóng cửa được ban hành từ năm 1980,“Stairway to Heaven” (“Nấc thang lên thiên đường”) là tên một con đường leo núi ở đảo Oahu (Hawaii, Mỹ), vẩn hấp dẩn dân phượt ưa mạo hiểm tìm đến để khám phá và chinh phục.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 1

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 2

“Stairway to Heaven” (“Nấc thang lên đường”) là tên một con đường leo núi ở đảo Oahu (Hawaii, Mỹ). Con đường này nằm cheo leo trên dãy núi Koolau, có tổng cộng 3922 bậc, dẫn đến đỉnh Puu Keahiakahoe.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 3

“Nấc thang lên thiên đường” được xây dựng từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2. Khi đó, nó mới chỉ là một con đường làm bằng gỗ, được binh lính sử dụng để di chuyển đến đài phát thanh nằm trên đỉnh núi. Đến những năm 1950, các bậc thang gỗ đã được thay bằng sắt, chắc chắn hơn.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 4

Vào năm 1980, các căn cứ quân sự trên đỉnh núi bị đóng cửa. Chính quyền đảo Oahu theo đó cũng ban lệnh đóng cửa luôn con đường leo núi tuyệt đẹp này và cắt cử một nhân viên bảo vệ ngồi canh gác ở lối vào.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 5

Bất cứ ai muốn bước lên con đường này đều phải kí những giấy tờ đảm bảo khá lằng nhằng và phức tạp. Do đó, không ít người đã lựa chọn cách leo “chui”.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 6

Những người leo “chui” thường lựa chọn thời điểm sáng sớm để tránh bảo vệ, hoặc leo tắt qua các khu dân cư sống gần đó mà không đi vào cổng chính.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 7

Con đường này khá hẹp và có những đoạn dốc đứng nguy hiểm. Tuy nhiên, điều đó không khiến các tay leo núi trẻ chùn bước.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 8

Khi đã lên được đến đỉnh Puu Keahiakahoe, các tay leo núi sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh hòn đảo Oahu đẹp không kém thiên đường.

Đó chính là lí do vì sao dù con đường này đã bị đóng cửa nhưng vẫn được nhiều tay leo núi liệt vào danh sách địa điểm phải đến khi đặt chân tới Hawaii.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 9

Số lượng những bạn trẻ ưa mạo hiểm tìm đến con đường này khá lớn khiến chính quyền Oahu phải đau đầu tìm cách giải quyết. Họ cũng đã nghĩ đến phương án sẽ dỡ bỏ hoàn toàn con đường leo núi được cho là nguy hiểm này.

Chùm ảnh “Nấc thang lên thiên đường” ngoài đời thực sẽ khiến bạn đứng tim. 10

Để bảo vệ con đường, một số người trẻ thuộc nhóm tình nguyện “Friends of Haiku Stairs” đã tích cực tham gia tu bổ con đường và vận động chính quyền mở cửa con đường trở lại. Các bạn trẻ này còn đề xuất phương án thu phí đối với những người muốn khám phá con đường này (100USD với khách du lịch và 10USD với người bản địa). Số tiền thu được sẽ sử dụng vào việc vận hành, bảo tồn và quảng bá con đường leo núi độc đáo này.

Theo Huffington Post – Tienphong

 

x