Chữa bệnh bằng khí công, nguyên lý và bản chất

Nhắc đến khí công nhiều người liền cho rằng ấy là mê tín và không muốn tìm hiểu. Tuy nhiên khi bị bệnh mà chữa Đông y, Tây y đều không khỏi, nhiều người ngại ngùng đến thử khí công và thực sự khỏi bệnh. Vậy nguyên lý nằm ở đâu?

703616244899726
Những người phương Tây cũng học Thái cực quyền. (Ảnh: Internet)

Bệnh nào thuốc nấy, mỗi bệnh một đơn thuốc là nguyên tắc không cần nghĩ bàn khi sử dụng trị liệu bằng y học, dù là Tây y hay Đông y. Trong khi đó mỗi môn khí công chỉ có một bộ động tác, đôi khi rất đơn giản, nhưng người tập lại có thể khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau. Vậy bí ẩn nằm ở chỗ nào?

Trong bối cảnh giao thương toàn cầu hóa, nhiều người phương Tây có dịp tiếp xúc với tinh hoa văn hóa phương Đông, bao gồm cả khí công, yoga, thiền định… Bạn sẽ không khó để bắt gặp những câu lạc bộ hay trung tâm dạy khí công tại một thành phố nào đó trên các đất nước thuộc châu Âu hay châu Mỹ. Cũng nhờ đó, một số nghiên cứu khoa học về khí công đã được tiến hành, giúp khẳng định công hiệu kỳ diệu của chúng đối với sức khỏe con người, vén mở thêm những bí ẩn về phương pháp dưỡng sinh, tu luyện của người xưa.

Khí công tác động đến cơ thể người ra sao

Nhìn từ góc độ của các khí công sư, quan niệm về thân thể người cũng tương tự như lý luận trong Đông y, nó gắn liền với học thuyết Âm – Dương và ngũ hành của Đạo gia. Họ xem thân thể người là một hệ thống gắn liền với tự nhiên (Thiên – Nhân hợp nhất), được nuôi dưỡng bằng một loại năng lượng còn gọi là KHÍ thông qua các kênh năng lượng gọi là kinh lạc. Kinh lạc phân bố ra toàn thân, là con đường vận hành của âm dương, khí huyết, tân dịch, khiến cho con người từ ngũ tạng, lục phủ, cân, mạch, cơ nhục, xương… kết thành một chỉnh thể thống nhất.

Hệ thống kinh lạc của cơ thể tựa như mạng lưới giao thông trong thành phố, nếu vận hành nhịp nhàng thông suốt thì mọi hoạt động của thành phố sẽ diễn ra tốt đẹp. Nếu ứ tắc tại đâu đó thì sẽ có rối loạn ở các bộ phận có liên quan.

Các khí công sư quan niệm rằng, khí chạy trong các kênh phải đạt được âm dương cân bằng, đầy đủ, dịch chuyển tự do nhưng đúng hướng. Khi sự cân bằng âm dương bị phá vỡ sẽ dẫn đến rối loạn nghiêm trọng của luồng năng lượng trong hệ thống kinh mạch.

Nó có thể gây ra sự thịnh suy của khí trong một số bộ phận nhất định hoặc cả hệ thống cơ thể, từ đó dẫn đến các bệnh tật. Có những sự mất cân bằng mãn tính có thể gây ra hậu quả không lớn nhưng ảnh hưởng lâu dài. Sự mất cân bằng cấp tính được thể hiện dưới dạng các bệnh như sốt hay nhiễm trùng. Nhiều dạng mất cân bằng phức tạp khác cũng có thể xuất hiện.

12074529_604829076323099_9209344760346386755_n
Khí công đang ngày càng phổ biến khắp thế giới thời gian gần đây. (Ảnh: Internet)

Trong cơ thể có hàng ngàn hàng vạn kinh lạc giao nối với nhau khắp nơi, chủ định là phải thông suốt nếu không cơ thể sẽ xuất hiện các biểu hiện bệnh tật. Mặc dù có rất nhiều loại bệnh khác nhau, nhưng theo Đông y thì chúng đều có cùng một nguyên nhân căn bản là do sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể, kinh lạc không thông, ứ tắc…

Do vậy, mục đích của các phương pháp trị liệu, dù cho đó là kim châm, thủ châm, cứu (dùng ngải nhung để làm nóng huyệt), mát xa, điều trị bằng thảo dược, ăn kiêng, hoặc tập khí công – đều là giúp đánh thông các dòng khí để hồi phục lại sự điều hòa và cân bằng. Điều này cũng bao gồm việc thiết lập lại sự cân bằng giữa âm và dương cho cơ thể. Khi các kinh mạch được khai thông và điều hòa thì người ta sẽ hết bệnh.

Luyện tập khí công cho phép đánh thông hệ thống này, đồng thời thanh lọc đẩy bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể, khôi phục lại trạng thái hoạt động bình thường, khi đó các bệnh tật sẽ biến mất. Như vậy, cùng một bộ động tác nhưng tác động đến toàn cơ thể, chỗ nào cũng có tác dụng. Tất nhiên hiệu quả nhanh chậm tùy thuộc vào đặc thù của môn phái và cách thực hành của người luyện.

Khí công tăng cường trẻ hóa, thể dục thúc đẩy lão hóa

Yêu cầu giữa khí công và thể dục là khác nhau, do đó hiệu quả cũng hoàn toàn khác nhau. Các bài tập khí công có thể làm cho người ta hết bệnh, đạt được hiệu quả dưỡng sinh, và vượt xa hơn nữa là tiến nhập vào trạng thái tu luyện thân thể, tích lũy vật chất năng lượng. Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã kiểm chứng được rằng thân thể các khí công sư có thể phát ra các vật chất như tia tử ngoại, hồng ngoại và nhiều loại vật chất năng lượng khác cao hơn người thường hàng trăm đến hàng ngàn lần.

Những người tập khí công có thể đạt đến trạng thái thân thể hết bệnh, có cảm giác trẻ hơn so với tuổi. Trong khi đó, những người vận động nhiều, đặc biệt là các vận động viên làm cho người ta có cảm giác già hơn tuổi. Về lâu dài, họ có thể phát triển nhiều chứng bệnh thoái hóa nhanh chóng hơn người bình thường. Tập thể dục có thể tăng sức đề kháng đối với một số bệnh thông thường như cảm cúm, nhức đầu… nhưng đối với những bệnh khác, đặc biệt là các vấn đề nan y (tim mạch, tiểu đường, ung thư…) thì không mang lại nhiều tác dụng. Thậm chí trong một số trường hợp bệnh lý còn phải rất thận trọng khi tập thể dục.

Đơn giản như môn chạy bộ, đây là môn dễ tập cho mọi người, ai cũng có thể chạy được. Tuy nhiên, những chuyên gia về tim mạch lại khuyến cáo phải dè chừng với môn này vì nó có thể gây đột biến cho người bị bệnh tim mạch hoặc làm nặng hơn cho những người bị bệnh thấp khớp. Ngoài ra ở những người chạy bộ quanh năm xương của họ bị mòn dần do sự cọ sát giữa các khớp làm các đầu khớp xương bị mòn vẹt và gây nên tổn hại cho xương. Như vậy, tập thể dục nhiều cũng có thể gây ra phản ứng phụ bất lợi cho cơ thể.

Khí công trị bệnh và khí công tu luyện

page

Khí được đề cập ở đây không phải là không khí nhưng nó là cũng là thực thể vô hình, khí có ở khắp nơi trong vũ trụ nhưng chỉ những người thực hành khí công mới có khả năng tác động đến tầng năng lượng thâm sâu này. Bộ phim Kungfu Panda 3 gần đây cũng tiết lộ nhiều bí ẩn về nguyên lý khí. Bản thân nó (khí) cũng chỉ là vật chất ban đầu thông qua tinh “luyện”, trao đổi khí cơ thể với khí vũ trụ mà chuyển hóa thành “công” là dạng vật chất cao năng lượng.

Các nhà khoa học phương Tây vẫn đang tìm cách tiếp cận những điều “huyền bí phương Đông” qua các nghiên cứu của mình. Người ta đã kiểm chứng được rằng thân thể các khí công sư có thể phát ra năng lượng cao tần như sóng hạ âm, siêu âm, điện từ, tia phóng xạ gamma, nguyên tử, neutron…, chỉ cần có thiết bị là có thể đo được.

Năm 2004, nhà khoa học thần kinh, Giáo sư Richard Davidson đã nghiên cứu về năng lượng phát ra bởi những nhà sư Tây Tạng trong trạng thái thiền định. Mỗi nhà sư đều đã có quá trình tập thiền từ 15 đến 40 năm. Ông đo lường sóng gamma phát ra từ bộ não của họ với điện não đồ và phương pháp quét não.

GS Davidson phát hiện thấy một số nhà sư có hoạt động sóng gamma mạnh mẽ hơn và có cường độ cao hơn bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận trong lịch sử. Chuyển động của các sóng cũng có trật tự hơn rất nhiều so với các tình nguyện viên thí nghiệm vốn chưa có kinh nghiệm tập thiền.

Ai cũng biết tia phóng xạ gamma có thể được dùng trong xạ trị cho các bệnh nhân ung thư, nó có thể hủy diệt tế bào, cả tốt lẫn xấu. Ấy vậy mà các khí công sư phát ra được tia gamma cũng như nhiều loại năng lượng cao tần khác, chúng không những không gây ra các vấn đề sức khỏe cho họ theo cách hiểu từ góc độ vật lý thông thường, mà họ còn có được sức khỏe hơn người.

Do đó nguồn gốc của khí công không đơn thuần chỉ dùng để trị bệnh, mà nó là phương pháp tu luyện của người xưa. Khi cảnh giới thăng hoa họ có được những công năng mà người thường không có được.

Khí công chính truyền chân chính cần dạy gì cho người học?

Sư Phụ Lý Hồng Chí hướng dẫn học viên luyện các bài công Pháp.

Khí công có nhiều môn phái khác nhau, chủ yếu chia làm 2 trường phái chính là khí công Phật gia và khí công Đạo gia. Xuất phát điểm của khí công là các phương pháp tu luyện, do đó trước kia chỉ được truyền dạy trong một phạm vi khá hạn hẹp. Người thầy có thể có nhiều đệ tử khác nhau, nhưng sẽ chỉ có một người đệ tử được bí mật chân truyền. Đời này qua đời kia, các môn phái đều như vậy cho đến giữa thế kỷ trước các vị khí công sư mới dần dần truyền rộng ra ngoài xã hội, tạo nên cao trào khí công vào những thập niên 70, 80 tại Trung Quốc. Khi đó ở Trung Quốc ai cũng biết về khí công ở các mức độ khác nhau và hầu như gia đình nào cũng có người tập.

Tuy nhiên tuyệt đại các khí công sư họ đều chỉ dạy một bộ các động tác, điều này làm cho không phải ai tập khí công cũng có thay đổi tích cực. Mãi cho đến năm 1992, ông Lý Hồng Chí nhà sáng lập Pháp Luân Công mới đưa nhiều bí ẩn của khí công ra truyền rộng. Ông chỉ ra 2 lý do chính làm cho việc luyện công mà không tăng công: Một là chỉ coi trọng chữ luyện mà chẳng coi trọng chữ tu, điều này làm cho khí công không khác nhiều so với thể thao “tu tại tiên, luyện tại hậu”, động tác chỉ là phụ trợ; Hai là không có pháp tại cao tầng.

Do đó quá trình truyền công của Thầy Lý, bao gồm các bài giảng Pháp kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi sau đó chỉ dành 30 phút để hướng dẫn mọi người các động tác. Các bài giảng dạy người tu luyện rèn tâm tính theo các nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn, khi người học dần dần để cao theo tiêu chuẩn này họ cải biến tâm tính và cũng ảnh hưởng tốt đến xã hội.

Khi tinh thần người ta luôn vui vẻ, hòa ái những áp lực cuộc sống hiện đại không còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của họ nữa, đồng thời đẩy lùi được nhiều bệnh tật. Điều này hoàn toàn phù hợp với nguyên Tinh-Khí-Thần được nhắc đến trong Đông y coi đó như tam bảo của cơ thể.

Chính vì vậy những người học Pháp Luân Công nhanh chóng đột phá mà thu được lợi ích sức khỏe cũng như thay đổi tâm tính. Chỉ với hình thức lan truyền bằng miệng, tâm truyền tâm mà môn tập đã ngày càng phát triển, đạt đến con số 70-100 triệu người Trung Quốc học lúc bấy giờ và hiện nay cũng đã phổ biến trên 114 quốc gia.

Những trường hợp Tây y và Đông y chữa không khỏi nhưng lại tìm được lối thoát với khí công không phải là hiếm. Tuy nhiên, cho dù hiệu quả kỳ diệu thế nào đi nữa thì cuối cùng chỉ đến khi bạn tự mình kinh qua trải nghiệm mới có thể cảm nhận được. Một khi chính mình đã trải qua cơn đau mới thực sự thấu cảm giác đau là như thế nào, và như vậy khi hết đau mới cảm nhận được sự nhẹ nhàng của cơ thể ra sao.

Học viên Việt Nam chia sẻ cảm nhận của mình về lợi ích của Pháp Luân Công

Nhẫn Đông tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

x