• TINHHOANET

Chú ý khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

Trong những ngày nắng nóng, ai cũng muốn được hạ nhiệt trong phòng điều hòa. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

dieuhoanhietdo

 

Thực tế đã có những trường hợp chết người do sau khi tắm nước lạnh lại nằm điều hòa chế độ lạnh ngay hoặc vừa đi nắng về lập tức tắm nước lạnh để giải nhiệt. Nguy cơ đột quỵ trường hợp này là rất cao.

Với sự thay đổi đột ngột này, nhẹ cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, đau đầu, chóng mặt. Nặng có thể làm nhịp tim và hơi thở lúc đầu nhanh, sau đó chậm dần, khó thở, thậm chí dẫn đến trạng thái hôn mê, tử vong. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu,nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Để tránh nguy hiểm khi sử dụng điều hòa trong những ngày thời tiết nắng nóng nên chú ý những điểm sau:

1- Hạn chế ra vào phòng có điều hòa liên tục để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

2-Khi đang ở ngoài nắng về nên lau mồ hôi, ngồi một lúc sau đó mới vào phòng có điều hòa.

3-Không nên bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp những ngày nắng nóng vì dễ khiến bạn bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà.

4-Nên để ở mức từ 25ºC – 28°C để cơ thể không phải choáng váng khi thay đổi môi trường đột ngột.

5- Ban ngày không nên để trẻ nhỏ nằm điều hòa hơn 4 giờ liên tục.

6- Cho trẻ thường xuyên uống nước và để một chậu nước dưới máy điều hòa. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cũng nên lau sàn nhà bằng giẻ ướt.

7- Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

8- Tuyệt đối không vào phòng điều hòa ngay khi tắm xong vì dễ gây nguy cơ cảm lạnh, viêm phổi. Nếu phòng lúc đó đang bật điều hòa cũng phải tắt đi, để cơ thể thích nghi dần rồi mới bật lại.

Theo Dantri

x