Chu Vĩnh Khang và những vụ ám sát ở Trung Quốc

Cái chết của ông Nguyễn Trí Bác, một sĩ quan quân đội cấp cao, vào 13 tháng 5 năm 2012 đã bị phương tiện truyền thông nhà nước đổ lỗi mơ hồ vì một căn bệnh nan y không rõ tên, trong khi quân đội báo cáo là do “tự tử”. Tại thời điểm đó, cư dân mạng Trung Quốc nghi ngờ cái chết của Nguyễn Trí Bác là một vụ ám sát.

Cựu chiến lược gia an ninh nội địa của Trung Quốc Chu Vĩnh Khang tham dự Đại hội nhân dân toàn quốc vào ngày 05 tháng 3 năm 2012, tại Bắc Kinh. Báo cáo Waican News cho biết Bạc đã tiết lộ rằng ông Nguyễn và Chu Vĩnh Khang đã lên kế hoạch về một cuộc đảo chính chính trị. (Liu Jin / AFP / GettyImages)

Nghi ngờ trên đã được hỗ trợ bởi báo cáo trên một website Hong Kong dựa trên tuyên bố “Nguyễn Kinh Thiên – nguyên chiến lược gia An Ninh nhà nước bị ám sát.”

Điểm đặc biệt mới trong mảng chuyện thú vị là việc trở lại của Bạc Hy Lai vào tháng Ba năm ngoái. Sau khi Bạc Hy Lai, chủ tịch Đảng Tây Đô phía tây nam Trùng Khánh, đã đến Bắc Kinh để tham dự “hai kỳ họp”-  Đại hội nhân dân toàn quốc và Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc.

Bạc Hy Lai biết rằng cựu cánh tay phải của ông là Vương Lập Quân đã bị thẩm vấn trước đó một tháng, Bạc có thể cảm nhận và đã chạy trước khi Trung ương Đảng chuyển hướng chống lại ông.

Theo trang web Waicannews.com, ngày 9 tháng Ba Bạc đã bay trở về Trùng Khánh, và ở sân bay, ông đã gặp General Ruan (Nguyễn), 62 tuổi, là phó chỉ huy quân khu Thành Đô phía tây của Trùng Khánh.

Bạc muốn Nguyễn giúp xây dựng một kế hoạch đảo chính chính trị khẩn cấp  trong khi đang diễn ra hai cuộc họp.

Tờ báo Waican News cho biết Bạc tiết lộ rằng Nguyễn và Chu Vĩnh Khang đã lên kế hoạch cho một cuộc đảo chính chính trị, tin tưởng rằng Nguyễn sẽ hỗ trợ họ. Nguyễn giả thông đồng và sau đó “báo cáo cuộc họp bí mật của mình và Bạc lên chính quyền trung ương.”

Theo thông tin quân sự gần đây, tờ báo  Waican cho thấy rằng Nguyễn đã bắt đầu bị một cuộc điều tra về cuộc đảo chính.

Vào ngày 15 tháng 3, một ngày sau khi kết thúc Đại hội nhân dân toàn quốc, Bạc đã bị tước tất cả các chức danh Đảng và bị quản thúc tại nhà.

Vào ngày 10 tháng 4, “Ủy ban quân sự trung ương của ĐCSTQ cử năm nhóm thanh tra điều tra tới Quân khu Thành Đô với ý định điều tra các quan chức quân sự đã bị nghi ngờ có liên kết đến Bạc Hy Lai”, theo một báo được Theepochtimes báo cáo trước đó.

Lúc đó Bạc và Chu cần Nguyên giữ im lặng. Theo tờ báo Waican cho biết Nguyễn Kinh Thiên đã bị ám sát như là một biện pháp phòng ngừa của Chu Vĩnh Khang.

Việc nghi ngờ Chu có thể đã tham gia vào vụ giết người không phải là mới. Trước đó, Chu đã bị cho là một nghi can gây ra  cái chết của người vợ đầu tiên. Ông ta cũng đã từng bị đe dọa một nhà bất đồng chính kiến rằng, “chúng tôi có thể loại bỏ bất cứ ai trên trái đất.”

Trang web China Gaze báo cáo rằng “một người vô danh trong cuộc ở Bắc Kinh đã tiết lộ rằng lần thứ ba chính trị gia quyền lực nhất ở Trung Quốc đang bị điều tra về tội giết người, tham nhũng và âm mưu lật đổ chính quyền.”

Một cư dân mạng trên Sina Weibo liệt kê bốn quan chức quân sự khác, những người đã chết từ năm 2007, họ được các phương tiện truyền thông nhà nước mô tả là chết vì những “căn bệnh nan y.” Ông mỉa mai, “Làm một quan chức quân sự cấp cao có vẻ là một nghề rất nguy hiểm, nhiều khả năng có thể chết vì cái gọi là “bệnh nan y”.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Danh Mục : Chu Vĩnh Khang