• TINHHOANET

Chu Vĩnh Khang tóc bạc trắng trước tòa nhận án chung thân

Cựu lãnh đạo an ninh Trung Quốc là ông Chu Vĩnh Khang đã bị án tù chung thân hôm Thứ Năm (11/6), truyền thông nước này cho biết.

chu vinh khang
CCTV đưa tin về phiên tòa tuyên án ông Chu Vĩnh Khang.

Ông bị kết tội nhận hối lộ, lạm quyền và “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, Tân Hoa Xã tường thuật.

Cho tới khi nghỉ hưu hồi 2012, ông là một trong những gương mặt quyền lực nhất Trung Quốc. Ông Chu bị điều tra sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền một năm sau đó và tiến hành chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn.

Ông Chu đã nhận tội trong phiên tòa xử kín tại thành phố Thiên Tân ở miền bắc. Theo Tân Hoa Xã, ông Chu cho biết ông sẽ không kháng cáo.

Trước đó, không hề có thông báo chính thức gì về phiên xử cho tới khi việc kết tội được đưa ra hôm Thứ Năm (11/6).

Ông Chu đã bị cáo buộc các tội danh trên từ Tháng 4, chín tháng sau khi có thông báo về việc điều tra chính thức. Sau đó, ông đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông từng là người đứng đầu Bộ Công an, và là thành viên trong cơ quan cao nhất ra quyết sách của Trung Quốc, Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Là cựu ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng, cơ quan có quyền quyết định tối cao tại Trung Quốc và là một thành viên của Ban Thường vụ, nhiệm vụ của ông Chu là giám sát bộ máy an ninh rộng khắp của Đảng. Bộ máy này quản lý nguồn ngân sách lớn hơn cả ngân sách dành cho quân đội, bao gồm cảnh sát vũ trang, công an mật, các nhà tù, các trại lao động, các trại cải tạo, và hệ thống tòa án.

Ông Chu từng là một trong những người quyền lực nhất trong chính quyền Trung Quốc trong một thời gian dài và đã thành công trong việc biến lực lượng an ninh mà ông đứng đầu thành một “trung tâm quyền lực thứ hai”, đối địch với quyền hành của Tổng Bí thư, theo nhà bình luận Vương Hoa của Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung.

Ông Chu là một trong bốn người đứng đầu chiến dịch đàn áp môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công bắt đầu từ năm 1999. Ba người kia là cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, Trưởng Phòng 610 La Cán và Lưu Kinh. Là một thuộc hạ trung thành của ông Giang Trạch Dân, ông Chu Vĩnh Khang đóng vai trò chủ chốt trong việc khai thác nội tạng từ những người theo tập Pháp Luân Công, dẫn tới cái chết của hàng vạn người.

Video tuyên án và tuyên bố không kháng cáo của ông Chu Vĩnh Khang.

Theo BBC, Đại Kỷ Nguyên

 

x