Chu Vĩnh Khang chính thức bị buộc tội tham nhũng và làm lộ bí mật quốc gia

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc hôm Thứ Sáu (3/4) thông báo đã hoàn tất điều tra cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang với cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và tiết lộ bí mật quốc gia.

Ông Chu Vĩnh Khang từng là một trong chín ủy viên Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh Reuters)

Báo chí Trung Quốc cho hay, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang chính thức bị buộc tội nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và làm lộ bí mật quốc gia.

Trước khi về hưu năm 2012, ông Chu là người đứng đầu bộ máy an ninh khổng lồ của Trung Quốc. Thế nhưng tháng 7/2014 ông bắt đầu bị điều tra và sau đó ông Chu bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông được cho là quan chức cao cấp nhất bị kỷ luật trong nhiều thập niên qua.

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao nước này cho biết, họ đã hoàn tất điều tra đối với ông Chu, và chuyển vụ việc cho chi nhánh 1 của viện kiểm sát thành phố Thiên Tân.

Ông Chu bị cáo buộc nhận những khoản hối lộ lớn trong thời gian giữ các chức vụ phó Tổng giám đốc Tổng công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc, Bí thư tỉnh Tứ Xuyên, Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch Ủy ban Chính pháp Trung ương, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc khẳng định.

Việc lạm dụng quyền lực đã dẫn tới những thất thoát lớn cho ngân sách và gây tổn hại nghiêm trọng các lợi ích của quốc gia và công chúng, gây tác động xấu trong xã hội”, thông báo viết.

Hiện vẫn chưa có chi tiết nào được công bố liên quan đến cáo buộc vị quan chức này làm lộ bí mật nhà nước.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, vụ của ông Chu Vĩnh Khang đã được chuyển lên tòa án ở Thiên Tân.

Cựu bộ trưởng, năm nay hơn 70 tuổi, từng là một trong chín ủy viên Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nay Bộ Chính trị chỉ còn bảy vị.

Một số nhân vật thân cận liên quan tới ông Chu cũng đang bị điều tra hoặc khởi tố trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo các chuyên gia phân tích, việc điều tra ông Chu Vĩnh Khang cho phép ông Tập củng cố quyền lực, loại bỏ những người chống đối các biện pháp cải cách mà ông đưa ra cũng như cải thiện hình ảnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo BBC, Dân Trí