• TINHHOANET

Chủ trại nuôi nhốt quá tham và nắng nóng tột đỉnh khiến gà chết hàng loạt

Một vài trang trại ở miền Bắc đã mất hàng vạn con gà do bị sốc nhiệt bởi đợt nắng nóng lịch sử vừa qua.

Gà chết vì sốc nhiệt được nhiều trang trại tận dụng bán giá rẻ khoảng 15.000 đồng/con cho người nuôi chó. (Ảnh: danviet.vn)

Miền Bắc vừa trải qua đợt nắng nóng lịch sử với nhiều kỷ lục được lập. Những chủ trang trại phải trăn trở nghĩ cách chống nóng cho vật nuôi. 

Ngày 20/5 vừa qua, chủ một trại nuôi gà công nghiệp ở Thái Nguyên là anh Phạm Minh đã “trắng tay” vì hàng vạn con gà lông trắng của anh đã chết sốc nhiệt. Nguyên nhân do sự cố chập điện giữa lúc trưa nắng.

“Dù chúng tôi đã chuẩn bị dự phòng máy phát điện và giàn phun nước chống nóng cho đàn gà nhưng do sự việc xảy ra quá nhanh khiến gia đình trở tay không kịp”, anh Minh ngậm ngùi chia sẻ.

Được biết, gia đình anh Minh đã tham gia chăn nuôi gà công nghiệp khoảng 5 năm nay, trải qua nhiều lần mất mát nhưng chưa năm nào “thảm” bằng năm này.

“Để phục vụ đàn gà gia đình tôi đã chủ động lắp điện 3 pha từ sớm và có lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo mất điện, mất pha nhưng do vấn đề xảy ra vào buổi trưa, cả gia đình đang đi ngủ, mất cảnh giác. Đến khi điện mất pha, quạt chạy yếu làm đàn gà bị sốc nhiệt chết la liệt, lúc vợ chồng tôi phát hiện ra sự việc thì đã quá muộn”, anh nói trong xót xa.

Một trường hợp khác xảy ra ở Lương Sơn (Hòa Bình) là trại gà của gia đình anh Phạm Trọng Phương.

Ngoại trừ nguyên nhân khách quan vì trời nắng nóng, thì cũng vì bản thân chủ trại “tham”, nuôi nhốt gà số lượng lớn trong chuồng nhỏ nên gà không đủ không gian, môi trường sống. Mặc dù trại nuôi ngoài trời có không gian thoáng mát, nhưng thiệt hại vẫn lên tới 3000 con.

Anh Phương sau đó đã phải bán tháo lũ gà chết với giá 15.000 / con cho các trại nuôi chó.

“Lần thiệt hại này không quá lớn nhưng cũng là bài học đắt giá cho vợ chồng tôi thời gian chăn nuôi về sau”, anh Phương nói.

Từ Thức(t/h)

x