• TINHHOANET

Chủ tịch tập đoàn Fosun từ chức: Dấu hiệu cải tổ nền kinh tế Trung Quốc

Gần đây, Quách Quảng Xương (Guo Guangchang) – Chủ tịch một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc, Fosun International đã từ chức khỏi các công ty con, làm dấy lên tin đồn rằng ông có thể gặp rắc rối với chính quyền Trung Quốc.

cccc
Tỷ phú Quách Quảng Xương, được mệnh danh là “Warren Buffett” của Trung Quốc, tham dự một hội nghị tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc ngày 25/6/2015. (Ảnh: AFP/Getty)
Xét cho cùng, việc kinh doanh ở Trung Quốc thường được hỗ trợ bởi mối quan hệ với các quan chức quyền lực.

Tập đoàn Fosun kinh doanh dược phẩm, bất động sản, bảo hiểm, khai thác mỏ, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác nữa. Trong những năm gần đây, tập đoàn này đã mua lại các thương hiệu nước ngoài như Công ty nghệ thuật Canada Cirque du Soleil, Công ty du lịch Pháp Club Med, thương hiệu quần áo St. John của Mỹ và hãng trang sức Hy Lạp Folli Follie.

Vào ngày 10/11, tỷ phú này từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị tại Công ty công nghệ cao Thượng Hải Fosun. Đầu tháng 8 và tháng 9, ông đã thôi làm đại diện pháp lý và thành viên hội đồng quản trị tại 2 công ty con khác của Fosun.

Những tin này đã làm cư dân mạng Trung Quốc đồn đãi rằng có lẽ ông sẽ nghỉ hưu sớm, hoặc đã bị bắt trong một cuộc điều tra của các nhà chức trách Trung Quốc.

Vào ngày 13/11, ông Quách đăng tải trên tài khoản truyền thông xã hội của mình rằng, ông muốn từ chức và để cho thế hệ trẻ phụ trách các công ty con. Ông sẽ vẫn là chủ tịch của công ty mẹ.

Tuy nhiên, những tin đồn không hoàn toàn vô căn cứ. Vào tháng 12/2015, ông Quách biến mất khỏi tầm mắt của công chúng. Sau đó, công ty thông báo rằng ông đã hợp tác với chính quyền trong một cuộc điều tra.

aaaaa
Logo của tập đoàn Fosun nhìn thấy trên tòa nhà ở Bắc Kinh ngày 12/12/2015. (Ảnh: AFP/Getty)

Trước đó, các cơ quan truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin về mối quan hệ gần gũi của ông Quách với cựu thị trưởng Thượng Hải, Ngải Bảo Tuấn, người đã bị cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) điều tra về tội hối lộ vào tháng 11/2015. Và chúng ta nên lưu ý rằng, Fosun có trụ sở tại Thượng Hải.

Ông Quách cũng đã qua lại rất nhiều với Vương Tông Nam (Wang Zongnan), Cựu Chủ tịch của Tập đoàn Bright Food Group, khi ông Quách bán tài sản dưới mức giá thị trường cho ông ta.

Ông Vương, người đã bị kết án 18 năm tù năm 2015 vì tội biển thủ, là bạn thân của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân và con trai. Do đó, người ta đồn đại là ông Quách gần gũi với các quan chức Đảng trung thành với Giang, được gọi là phe phái Giang. Lãnh đạo ĐCSTQ hiện tại Tập Cận Bình đã bắt nhiều thành viên của phe họ Giang thông qua chiến dịch chống tham nhũng.

bbbbb
Vương Tông Nam tham dự một cuộc họp ở Thượng Hải ngày 30/7/2012. (Ảnh: AFP/Getty)

Theo bà He Qinglian, kinh tế gia nổi tiếng ở Trung Quốc, việc ông Quách từ chức gần đây có thể liên quan đến việc ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đến “tái thiết” các mối quan hệ chính trị-kinh doanh.

“Bởi vì ông Tập tin rằng mối quan hệ trước kia không lành mạnh, vì đó là mối quan hệ thông đồng về lợi ích, ý nói là tham nhũng. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19, một trong những chủ đề chính là tái thiết lại các mối quan hệ chính trị – kinh doanh. Đây là chỉ đạo chung của ông Tập”, bà Qinglian cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Bà lưu ý thêm rằng chính quyền Trung Quốc đang nhắm đến những phát đạn lớn như ông Quách để cố gắng moi thông tin về những người tham nhũng cùng hệ thống.

Bà Qinglian cũng chỉ ra thông báo về một cơ quan lãnh đạo mới trong Hội đồng Nhà nước của  ĐCSTQ, gọi là “Ủy ban Phát triển Tài chính Bền vững”. Bà giải thích rằng, ủy ban như thế này đã được thành lập một lần vài năm về trước. Dưới cái tên mới, Ủy ban được thành lập lần này có nhiều quyền lực hơn để giám sát ngành tài chính, kết hợp với những gì Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc, Ngân hàng và Bảo hiểm đã thực hiện trước đây.

Trước đây, vì 3 cơ quan trên hoạt động độc lập và không chia sẻ thông tin với nhau, các ông trùm kinh doanh như Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui, Chủ tịch của  Anbang – Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc) mới có thể nhúng tay vào tham nhũng và rửa tiền cho các quan chức của ĐCSTQ, bà He Qinglian nói.

Bạch Vân, theo Epoch Times

x