Chủ tịch, phó chủ tịch VFF bị tố nhận hối lộ

15/06/15, 10:15 Tin Tổng Hợp

TT – Hai quan chức đứng đầu Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) là ông Lê Hùng Dũng (chủ tịch) và ông Trần Quốc Tuấn (phó chủ tịch thường trực) vừa bị một người gửi đơn tố cáo đã nhận phong bì hối lộ, mỗi người 100 triệu đồng.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (trái) và phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn – Ảnh: Sỹ Huyên

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (trái) và phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn – Ảnh: Sỹ Huyên

Người tố cáo là ông Nguyễn Văn Chương – nguyên quyền giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014. Đơn tố cáo đã được ông Chương gửi đến bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, các thành viên ban chấp hành VFF, các cơ quan truyền thông trong nước.

Hối lộ 100 triệu đồng để không mất việc?

Có mặt tại văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chương khẳng định ông sẵn sàng đối chất với ông Dũng, ông Tuấn về sự thật. “Trường hợp pháp luật quy định xử phạt người đưa hối lộ là tôi thì tôi sẵn sàng chịu mọi sự trừng phạt của pháp luật, miễn sao những tiêu cực, nhũng nhiễu trong VFF được đưa ra ánh sáng” – ông Chương nói.

Theo đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Chương cho biết ông về làm việc tại VFF từ năm 2009, được bổ nhiệm làm quyền giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF từ ngày 23-9-2013 đến 3-7-2014. Ông Chương bị VFF cho thôi việc theo diện cắt giảm nhân sự bộ máy VFF từ ngày 1-6-2015 cùng một số nhân viên.

Nội dung đơn tố cáo của ông Chương là do ông đã bị VFF buộc cho thôi việc không rõ lý do. Quan trọng hơn, trong quá trình biết mình có nguy cơ mất việc, ông Chương khẳng định đã dùng tiền để hối lộ theo gợi ý của lãnh đạo VFF. Tuy nhiên, dù đã đưa tiền nhưng cuối cùng ông Chương vẫn bị cho nghỉ việc từ ngày 1-6-2015. Trong đơn tố cáo ông Chương viết:

“Nhận thấy ông Trần Quốc Tuấn cố tình gây khó dễ trong việc bố trí công việc và có dấu hiệu gợi ý tôi phải dùng tiền để được sắp xếp vào phòng ĐTQG (sau khi VFF chuyển ông Chương khỏi Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, ông Chương có nguyện vọng xin về phòng ĐTQG nhưng bị lãnh đạo VFF đưa về làm phó phòng phong trào, sau đó cho nghỉ việc). Ngày 15-7-2014, ông Tuấn đã nhận 100 triệu đồng tiền mặt của tôi và không có bất kỳ thắc mắc nào.

Chính hành vi nhận tiền một cách trắng trợn này càng khẳng định ông Tuấn chủ ý trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ép buộc tôi hối lộ. Ngày 28-8-2014, tôi và ông Trần Duy Long (nguyên chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TP.HCM) đã gặp trực tiếp ông Lê Hùng Dũng tại nhà riêng ở TP.HCM.

Khi đến nhà ông Lê Hùng Dũng, tôi mang quà tặng là chiếc đồng hồ cổ từ bên Đức trị giá 30 triệu đồng, túi hoa quả trị giá 5 triệu đồng và tiền mặt là 100 triệu đồng biếu tặng để ông Lê Hùng Dũng xem xét lại việc ông Trần Quốc Tuấn khẳng định chủ tịch đã đồng ý để tôi được làm việc tại phòng đội tuyển của liên đoàn. Ông Lê Hùng Dũng và vợ ông Dũng đã nhận quà biếu và tiền mặt của tôi ngay tại nhà riêng”.

Về câu hỏi vì sao ông lại mang tiền đến lãnh đạo VFF, đây có phải quy định bất thành văn ở cơ quan này trong những trường hợp như của ông, ông Chương nói: “Bằng chứng thì không có bởi nếu có bằng chứng, công an đã bắt cả người hối lộ và nhận rồi. Tuy nhiên việc phải đưa quà, tiền cho quan chức VFF là chuyện ai cũng biết”. Ông Chương cũng cho biết đây là lần đầu tiên ông biếu quà ông Dũng, nhưng với ông Tuấn thì đã biếu nhiều lần.

Ông Chương cho biết thêm tháng 5-2015, ông Trần Quốc Tuấn đã gọi ông Chương đến và trả lại 100 triệu đồng với lý do không giúp được. “Tôi không biết vì sao ông Tuấn đã nhận tiền của tôi gần một năm giờ trả lại, có thể do tiền tôi đưa chưa đủ” – ông suy đoán.

Một trong những tin nhắn qua lại giữa ông Lê Hùng Dũng và ông Nguyễn Văn Chương – Ảnh: Nguyễn Khánh

Ông Lê Hùng Dũng: “Nói tôi nhận 100 triệu đồng là bịa đặt”

Đó là khẳng định của ông Lê Hùng Dũng với Tuổi Trẻ ngày 14-6. Ông Dũng cho biết ngày 28-8-2014, ông Nguyễn Văn Chương có đến nhà riêng ông Dũng cùng với ông Trần Duy Long để thăm ông Dũng mới đi mổ gan từ Singapore về. Lúc đó chính ông Dũng cũng bất ngờ vì ông chỉ nhận lời tiếp ông Long, chứ không biết ông Chương có “bám theo”.

Ông Dũng nói: “Trước khi ra khỏi nhà tôi, anh Chương có gửi lại một hộp quà biếu nói đó là chiếc đồng hồ cổ mua từ nước ngoài về nhưng tôi không nhận vì nhà tôi có đủ đồng hồ rồi. Tuy nhiên, anh Chương không đồng ý mà bỏ gói quà đó ra về. Khi mở ra thì tôi thấy có chiếc đồng hồ gỗ hay bán ở các phố du lịch. Tôi nói với anh Chương nếu anh không mang về thì cứ để đó, khi nào có dịp tôi sẽ gửi trả lại anh.

Trong hộp quà này chỉ có chiếc đồng hồ chứ hoàn toàn không có 100 triệu đồng như Chương tố cáo. Anh Chương nói tôi nhận 100 triệu đồng là hoàn toàn vu khống và bịa đặt. Mục đích nhằm hạ uy tín của tôi và VFF chứ không phải vì điều gì khác. Khi vào VFF, ngay từ đầu tôi đã tuyên bố không nhận tiền của VFF vì tôi đang nhận lương từ Eximbank, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của gia đình.

Về trường hợp anh Chương, tôi biết lờ mờ trong thời gian nắm trách nhiệm ở trung tâm, anh Chương có nhiều khoản thu chi thiếu minh bạch. Hiện VFF đang chỉ đạo ban giám đốc mới làm rõ điều này và bước đầu đã có đủ cơ sở để kết luận anh Chương có sai phạm lớn về tài chính trong thời gian điều hành công việc ở đây.

Chính vì biết rõ điều này nên tôi từ chối, không bao giờ gặp anh Chương khi anh đề nghị xin gặp nhằm mục đích tiếp tục xin được nắm giữ vị trí lãnh đạo trung tâm. Trường hợp anh ta đến nhà tôi ngày 28-8-2014 là điều tôi không tiên liệu. Sau khi có kết luận sai phạm, VFF sẽ đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước vào điều tra làm rõ và xử lý anh Chương theo các quy định của pháp luật”.

Cầm 50 triệu đồng nhưng đã gửi cho người khác

Ông Dũng cũng cho biết từng có cầm 50 triệu đồng của ông Chương, nhưng sau đó gửi cho người khác. Đó là số tiền một lần ông Chương gửi ông Lê Hùng Dũng với danh nghĩa “biếu quà tết”. Tuy nhiên, theo ông Dũng, ông buộc phải tạm cầm và nói với ông Chương sẽ chuyển cho một vị lãnh đạo khác của VFF và nói rõ đó là tiền của ông Chương. Nội dung này nằm ngoài đơn tố cáo mà ông Nguyễn Văn Chương phản ảnh. Ông Dũng chia sẻ:

“Khoảng một tuần trước tết 2014, anh Chương có điện thoại cho tôi nói muốn xin gặp riêng tại nhà nhưng tôi từ chối, không tiếp. Sau đó vì anh Chương gọi nhiều lần nên tôi đã gặp, nhưng cố tình chọn nhà hàng Sunwah trên đường Nguyễn Huệ, quận 1 để tránh thị phi.

Tôi còn rủ thêm anh Nguyễn Văn Lam, đại diện VFF tại FIFA, đi cùng để làm chứng vì lo xảy ra chuyện gì. Tại cuộc gặp này, anh Chương đã biếu tôi một phong bì nói là quà tết 50 triệu đồng. Tuy nhiên tôi không nhận và nhất quyết từ chối, đẩy qua đẩy lại khiến nhiều khách trong nhà hàng nhận ra tôi nên không có cách nào khác, tôi bảo Chương: “Anh (tức ông Dũng – PV) cầm tạm để mọi người xung quanh không dòm ngó và sau đó anh sẽ chuyển cho một lãnh đạo VFF đang phải mổ tại Viện 108”, coi như tiền của Chương hỗ trợ thuốc thang cho lãnh đạo này. Sau đó, tôi ra Hà Nội và chuyển số tiền này cho vị lãnh đạo kia, tôi có nói rõ tiền này là của anh Chương biếu anh hỗ trợ thuốc thang”.

Trước sự việc ông Nguyễn Văn Chương làm đơn tố cáo đã nhận 100 triệu đồng tiền hối lộ, ông Lê Hùng Dũng cho biết ông đã tham khảo và làm việc với luật sư đại diện để có những bước đi phù hợp. “Người nào tố cáo sai, vu khống để hạ bệ người khác, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của họ thì cơ quan pháp luật sẽ trừng trị. Trước mắt, tôi đã giao anh Nguyễn Nam Hùng – trưởng ban kiểm tra VFF – xác minh câu chuyện của anh Chương và những báo cáo của tôi để trình thường trực, ban chấp hành VFF có ý kiến trước khi báo cáo cơ quan quản lý nhà nước” – ông Lê Hùng Dũng nói.

Ngày 14- 6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nói đã nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Chương. Một số thành viên ban chấp hành VFF cho biết cũng đã nhận được đơn của ông Chương gửi tới.

Nguyên chủ tịch LĐBĐ TP.HCM Trần Duy Long:

Chuyện hết sức vớ vẩn…

Trò chuyện cùng Tuổi Trẻ chiều 14-6, ông Trần Duy Long cho biết:

“Tôi và anh Lê Hùng Dũng có nhiều năm làm việc chung với nhau ở đội bóng đá Ngân Hàng Đông Á, sau này về làm cùng nhau ở LĐBĐ TP, do vậy rất thân tình. Hay tin anh Dũng đi chữa bệnh ở Singapore về, tôi chủ động gọi điện thoại và xin hẹn đến nhà thăm anh.

Trước lúc đến nhà anh Dũng thì tình cờ anh Nguyễn Văn Chương từ Hà Nội bay vào và có gọi thăm hỏi tôi. Tôi biết Chương vì khi tôi làm HLV trưởng Tổng Cục Đường Sắt thì cậu này đang chơi ở đội trẻ. Vui miệng, tôi có nói sẽ đi thăm anh Lê Hùng Dũng, thế là Chương xin phép được cùng đi. Tôi đồng ý bởi vào thời điểm ấy, Chương đang làm việc tại VFF. Tôi nghĩ rằng cùng làm việc chung ở VFF, người khỏe mạnh đi thăm người bệnh là lẽ thường tình.

Vào đến nhà anh Lê Hùng Dũng, tôi có gửi tặng anh ấy một túi trái cây. Tôi cũng thấy anh Chương gửi tặng anh Dũng một chiếc đồng hồ bằng gỗ và một túi trái cây. Tôi khẳng định chỉ thấy anh Chương gửi quà biếu cho anh Dũng như vậy, không trông thấy anh Chương đưa phong bì gì cho anh Dũng.

Đi thăm bệnh rồi bây giờ làm đơn tố cáo, khiếu nại lung tung và đưa ra nhiều thông tin không đúng như bản chất của vụ việc, theo tôi, đó là chuyện hết sức vớ vẩn, vớ vẩn quá mức”.

S.H. ghi

K.XUÂN

Theo Tuổi Trẻ

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

x