• TINHHOANET

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Nhà báo phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh

(Xây dựng) – “Đội ngũ những người làm báo cần không ngừng rèn luyện, phấn đấu nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, mọi sự cám dỗ, có đủ dũng khí, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, bám sát thực tiễn để có nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, thuyết phục, cuốn hút bạn đọc…” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2014 diễn ra tại Hà Nội và tối 21/6.

(Xây dựng) – “Đội ngũ những người làm báo cần không ngừng rèn luyện, phấn đấu nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, mọi sự cám dỗ, có đủ dũng khí, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, bám sát thực tiễn để có nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, thuyết phục, cuốn hút bạn đọc…” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2014 diễn ra tại Hà Nội và tối 21/6.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.

Giải Báo chí Quốc gia năm 2014 thu hút sự tham gia của 1.468 tác phẩm dự thi từ các hội nhà báo tỉnh, thành phố, các liên chi hội và chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương. Trong số 177 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo, có 118 tác phẩm đạt giải, gồm: 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải Khuyến khích. Đây cũng là năm có nhiều tác phẩm báo chí đạt nhiều giải A nhất từ trước tới nay.

Báo điện tử Xây dựng đã vinh dự giành giải C với loạt 5 bài: “Phản biện việc thu phí sử dụng đường bộ tuyến cao tốc Đại lộ Thăng Long” của nhà báo Vũ Văn Tiến (bút danh: Bảo Tường).

Nhà báo Vũ Văn Tiến – Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng nhận Giải C Giải Báo chí Quốc gia năm 2014.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh những đóng góp của báo chí cách mạng đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như đối với sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay: “Suốt 90 năm qua, Báo chí Cách mạng luôn đồng hành cùng dân tộc, lớn lên cùng cách mạng, phục vụ cách mạng, phụng sự nhân dân. Người làm báo thực sự là chiến sĩ, với cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén, góp phần xứng đáng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta”.

Giải Báo chí Quốc gia năm 2014 thu hút sự tham gia của 1.468 tác phẩm dự thi từ các hội nhà báo tỉnh, thành phố, các liên chi hội và chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương.

Ngược lại lịch sử dân tộc, trong những năm tháng đấu tranh giành chính quyền, báo chí cách mạng đã góp phần truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin vào Việt Nam, tuyên truyền đường lối của Đảng, vận động, tập hợp quần chúng, xây dựng lực lượng cách mạng đồng thời cổ vũ nhân dân đứng lên đập tan ách đô hộ của thực dân, đế quốc, phong kiến.

Trong 45 năm kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, người làm báo đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng. Các nhà báo có mặt trên khắp các chiến trường, vừa cầm bút, vừa cầm súng để làm báo và chiến đấu, góp phần tạo nên khí thế hào hùng của quân và dân ta trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, gian khổ.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tôn vinh người làm báo.

Đến nay đã có gần 400 nhà báo anh dũng hy sinh trong tư thế của người chiến sĩ. Gương anh dũng hy sinh của các nhà báo – liệt sỹ được thế hệ hôm nay và mai sau đời đời ghi nhớ. Vai trò và đóng góp to lớn của Báo chí Cách mạng tiếp tục được thể hiện trong thời kỳ Đổi mới. Những bài báo mang tinh thần đổi mới, ủng hộ, cổ vũ động viên những nhân tố mới, phong trào thi đua lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, trên mọi miền của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà báo, đại biểu đã dành 1 phút tưởng niệm các thế hệ nhà báo đã hy sinh trong suốt chặng đường 90 năm lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Hình ảnh giàu cảm xúc: Ngọn nến hồng trong giây phút tưởng niệm những nhà báo đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, xây dựng Tổ quốc.

Nhấn mạnh vai trò của báo chí trong giai đoạn hội nhập, Chủ tịch nước yêu cầu báo chí Việt Nam cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước, vào thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước, tạo sự đồng thuận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đông đảo phóng viên, quay phim tác nghiệp tại buổi lễ vinh danh những người làm báo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước yêu cầu báo chí cần nhân rộng các điển hình tiên tiến, các gương người tốt, việc tốt, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, các giá trị, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phê phán, đấu tranh với cái xấu, cái ác, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực trong mọi lĩnh vực.

Nhà báo Tào Khánh Hưng (thứ 2 từ trái sang) – Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng thay mặt Ban biên tập Báo Xây dựng tặng hoa chúc mừng nhà báo Vũ Văn Tiến.

Về mặt quốc tế, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang định hướng báo chí cần phải nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại để nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, những thành tựu công cuộc đổi mới, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường sự đoàn kết, ủng hộ quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. Song song với đó, báo chí phải tích cực đấu tranh phản bác những thông tin và luận điệu sai trái của các thế lực xấu, thù địch.

“Báo chí cần phản ánh trung thực tình hình đất nước, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, là tiếng nói của nhân dân, cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Đồng thời cổ vũ nhân dân tham gia vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Trần Đình Hà

Theo Báo Xây Dựng

x