Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Séc

11/05/15, 21:15 Tin Tổng Hợp

VOV.VN- Với tư cách là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới thủ đô Praha bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Séc từ ngày 10-13/5.

Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước phủ Tổng thống Séc

Trưa 11/5 (theo giờ Praha), lễ đón Chủ tịch nước và Phu nhân đã diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Zeman đã hội đàm đề cập nhiều vấn đề quan trọng tăng cường hợp tác và trao đổi những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước cộng hòa Séc đầu tiên của Chủ tịch nước ta kể từ năm 1958, do đó chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước.

Tổng thống Cộng hòa Séc Zeman và phu nhân đã đón Chủ tịch nước và phu nhân tận nơi đỗ xe và dành cho Chủ tịch nước lễ đón với nghi thức cao nhất. Trong tiếng quốc ca trầm hùng, Tổng thống Zeman mời Chủ tịch nước duyệt đội quân danh dự cộng hòa Séc.

Tổng thống Séc Zeman mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự

Sau lễ đón trọng thể, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Zeman dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Zeman. Trong không khí cởi mở, tin cậy và hợp tác, hai Bên đã đánh giá tình hình quan hệ Việt Nam – Séc thời gian qua, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị mà Tổng thống Zeman và nhân dân Séc đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Nhà nước và nhân dân Séc đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc Đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay; khẳng định trong chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn truyền thống, trong đó Cộng hòa Séc là một ưu tiên.

Tổng thống Zeman bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Séc; coi đây là mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Tổng thống đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước; khẳng định Séc coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đứng cạnh Tổng thống Séc Zeman và phu nhân

Hai Bên nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam- Séc với bề dày lịch sử 65 năm đã và đang phát triển tích cực. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Zeman thống nhất hai Bên sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức trong năm 2015 các hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Séc như triển lãm ảnh, tuần phim, trao đổi đoàn nghệ thuật… nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hợp tác kinh tế- thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Séc vẫn phát triển năng động; bày tỏ mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực này cần được đẩy mạnh hơn nữa để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Zeman thống nhất cần tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam– Séc, tăng cường trao đổi thương mại song phương, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Séc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, viễn thông, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy móc nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thủy tinh – pha lê, bia, chế biến thực phẩm…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại lễ đón

Tại cuộc hội đàm, hai Bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giáo dục – đào tạo, lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước, cũng như trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, khoa học – công nghệ, văn hóa – thể thao và du lịch, giao thông vận tải…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và đề nghị Séc xem xét tiếp tục cấp ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như môi trường, trồng rừng, xử lý chất thải, y tế cộng đồng, cải cách hệ thống bảo hiểm, xây dựng bệnh viện.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Séc; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Zeman khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU; thông báo Séc đã phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa EU và Việt Nam; cam kết sẽ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định PCA, đồng thời hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cùng thời điểm kết thúc đàm phán EVFTA.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân hội kiến Tổng thống Séc và Phu nhân

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Zeman bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Hai Bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, triệt để và nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Zeman đã có cuộc gặp gỡ với báo chí./.

Theo VOV Online

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x