Cho lúa nghe nhạc cổ điển, người nông dân thu được sản lượng phá kỷ lục

18/01/17, 16:28 Tri thức

Gạo Trì Thượng xứ Đài Bắc nức tiếng thơm ngon, ngoài việc nhờ điều kiện thiên nhiên ưu đãi, người dân nơi đây còn có một bí quyết đó là “cho lúa nghe nhạc cổ điển và truyền cho lúa hơi thở nghệ thuật”.

Ruộng lúa được nghe nhạc cổ điển hai bên đường Bá Lãng. (Ảnh: Epochtimes)

Gạo Trì Thượng, huyện Đài Đông, Đài Bắc gần đây ngày càng tiến ra thị trường thế giới và còn chiếm vị trí trên khoang hạng nhất của các công ty hàng không.

Thôn trưởng Trương Nghiêu Thành của thôn Trì Thượng cho biết: “Gạo Trì Thượng ngoài chất lượng tốt, không có độc ra thì còn được cung cấp yếu tố nghệ thuật. Những năm gần đây, Quỹ “The Lovely Taiwan Foundation” đã liên tục tổ chức lễ hội âm nhạc thu hoạch ở ruộng lúa Trì Thượng, kết hợp lúa nước với nghệ thuật. Năm kia đã bắt đầu cho lúa nghe nhạc cổ điển, sau một năm nghe nhạc, năm ngoái là năm có lượng thu hoạch lớn nhất trong vòng 50 năm, các kho lúa đều không còn chỗ chứa. Số gạo này lại được mang đi làm công ích, mở rộng giáo dục âm nhạc cổ điển”.

Ông Trương Nghiêu Thành nhấn mạnh rằng: “Nhạc cổ điển là tinh hoa trong giới âm nhạc, phối hợp với gạo thượng hạng Trì Thượng cùng với cảnh đẹp ở nơi đây, chất lượng tốt lại càng thêm tốt. Có thể nói những thứ chất lượng tốt kết hợp với nhau, lại thêm cảnh đẹp tuyệt vời ở Trì Thượng đã hình thành một vòng tuần hoàn tốt đẹp”.

Một số người nói rằng, bước đến Trì Thượng, thời gian như thể trôi chậm lại, bầu trời trong xanh, những cánh đồng bao la bát ngát, khung cảnh yên bình dễ chịu khiến người ta không muốn rời xa.

Lúa chín chứa nhiều tinh bột

Môi trường thiên nhiên màu mỡ là điều kiện quan trọng bậc nhất mà đất trời ban tặng cho vùng đất này, mang đến sự ngon miệng cho gạo Trì Thượng.

“Thổ nhưỡng là đất trầm tích từ phía Đông Philippines, nguồn nước đến từ con sông Tân Vũ Lữ Khê không bị ô nhiễm và chứa nhiều khoáng chất, Trì Thượng nằm ở giữa thung lũng Hoa Đông, cao 260 m trên mực nước biển, biên độ nhiệt ngày và đêm cao, rất có lợi cho sự phát triển của thực vật. Lại thêm ánh nắng ban ngày ngắn, cho nên lúa chín khá chậm, trong hạt lúa có rất nhiều tinh bột”, ông Trương Nghiêu Thành cho biết, đây chính là lý do khiến cho gạo Trì Thượng rất ngon.

Bởi vì gạo Trì Thượng ngon nên bị làm giả rất nhiều, vì thế mọi người đang cố gắng thúc đẩy làng Trì Thượng đăng ký xác nhận thương hiệu đầu tiên của cả nước cho gạo Trì Thượng. Trương Nghiêu Thành nhấn mạnh rằng: “Ý nghĩa của việc đăng ký thương hiệu này cho thấy gạo Trì Thượng là sản phẩm không có độc, được sản xuất ở địa phương và có chất lượng tốt. Hơn nữa còn được giám sát chặt chẽ, điều này cũng khiến cho chất lượng sản phẩm được đảm bảo hơn”.

Điều kiện tự nhiên kết hợp với việc quản lý chặt chẽ, hiện nay gạo Trì Thượng có giá cao nhất Đài Loan. Lại thêm mỗi năm cả làng Trì Thượng có 2 kỳ thi đấu chất lượng lúa và giải thưởng lên đến 250.000 Đài tệ, điều này cũng thúc đẩy nông dân làng không ngừng cố gắng nâng cao chất lượng lúa.

Phong cảnh bình yên của làng Trì Thượng. (Ảnh: Epochtimes)

Lúa được nghe nhạc, giá bán đạt đến hàng triệu

Vì sao lúa ở Trì Thượng lại được nghe nhạc? Ông Trương Nghiêu Thành vừa cười vừa kể về cơ duyên tốt đẹp này: “Mới đây Quỹ âm nhạc đã tổ chức những buổi tọa đàm thường xuyên ở Trì Thượng, chủ tịch Du Chiêu Minh cũng rất thích cảnh đẹp ở Trì Thượng nên ông đã hợp tác với nông dân ở đây để phát nhạc cổ điển mỗi ngày ở hai bên bờ ruộng để lúa và du khách cũng được nghe nhạc”.

Máy phát nhạc cỡ lớn bên đường Bách Lãng “nuôi” lúa bằng nhạc cổ điển. (Ảnh: Epochtimes)

Hiện nay những nơi cho lúa nghe nhạc mỗi ngày là ở đường Bá Lãng, một nơi khác là khu sinh thái chuyên canh gạo Trì Thượng hữu cơ kết hợp nuôi vịt. Quỹ âm nhạc đã chế tạo những máy phát nhạc cỡ lớn, mỗi ngày tự động phát nhạc cổ điển trong khoảng thời gian 7-10h sáng và 3-6h chiều. Du khách có thể ngồi trên bậc thang, vừa nghe nhạc Mozart, Beethoven, vừa ngắm nhìn ruộng lúa bát ngát bao la đến tận chân trời. Nông dân làm việc trên những cánh đồng, được nghe nhạc cổ điển, tâm trạng cũng trở nên vui vẻ hơn.

Ông Thành nói: “Lúa được nghe nhạc được bán với giá lên đến hàng triệu, do Quỹ âm nhạc và các công ty nhận chăm sóc, loại gạo được nghe nhạc này có giá cao bằng gạo hạng nhất, nhưng số tiền thu về chủ yếu cung cấp cho quỹ giáo dục âm nhạc, nhằm mở rộng giới thiệu việc dạy nhạc cổ điển”.

Ông Thành cũng cười nói: “Bây giờ cả loài chim ở hồ Đại Pha cũng được nghe nhạc rồi. Quỹ âm nhạc đã xây dựng viện âm nhạc ở điểm du lịch hồ Đại Pha, mỗi ngày bên ngoài viện đều có phát nhạc cổ điển cho du khách nghe, bên trong thì phát nhạc opera hoặc diễn tấu giao hưởng để du khách và người dân địa phương có thể nghe miễn phí bất cứ lúc nào. Hy vọng số người được nghe nhạc ở làng Trì Thượng sẽ đứng đầu toàn quốc, đây là hướng mà chúng tôi đang muốn phát triển”.

Nông dân địa phương cho biết, mọi người đều tin rằng trẻ con được học nhạc sẽ không hư, và nghe nói cho bò nghe nhạc thì sẽ sản xuất ra được nhiều sữa hơn, vậy thì cho lúa nghe nhạc cổ điển thì tin rằng lúa cũng sẽ phát triển tốt hơn. Quỹ âm nhạc bày tỏ rằng, tuy vẫn chưa xác minh được hiệu quả, nhưng hy vọng rằng khu vực hồ tràn đầy âm nhạc sẽ làm tăng cuộc sống tinh thần của mọi người.

Gạo Trì Thượng ngoài chất lượng tốt, không có độc ra thì còn được cung cấp yếu tố nghệ thuật. (Ảnh: Epochtimes)

Kết hợp yếu tố nghệ thuật để tạo nên thương hiệu nổi tiếng

Ngoài dùng lúa được nghe nhạc để làm công ích ra, thì bắt đầu từ đầu năm 2009, mỗi khi đến mùa thu hoạch, Quỹ Lovely Taiwan sẽ tổ chức “Lễ hội âm nhạc mùa gặt” ở trên những cánh đồng, họ sẽ mời các nghệ sĩ biểu diễn trên ruộng lúa, kết hợp lúa với nghệ thuật.

Ông Trương Nghiêu Thành nói: “Gạo Trì Thượng ngon, chất lượng tốt, không chứa chất độc hại lại thêm kết hợp với yếu tố âm nhạc, cộng với việc bảo vệ tốt đồng ruộng đã xây dựng nên khu du lịch văn hóa đường Bá Lãng. Đây là cảnh đẹp trời phú độc nhất vô nhị, cho người ta cảm giác thoải mái thư giãn và thu hút khách du lịch ở Đài Đông”.

Ông Thành hy vọng rằng: “Gạo Trì Thượng ngoài ngon miệng, tốt cho sức khỏe ra thì còn có rất nhiều yếu tố hình thành nên văn hóa lúa nước, mong rằng gạo Trì Thượng sẽ tiếp nối thành tích này và đóng vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp trên thế giới. Sau này khi mọi người ăn cơm đều sẽ nghĩ đến Trì Thượng, để Trì Thượng đại diện Đài Loan trở thành quê hương của gạo, nơi trồng lúa có cảm xúc nhất trên thế giới”.

Thiên nhiên trù phú, quan trọng nhất là phải biết kính trọng trời đất

Trì Thượng là ngôi làng nông nghiệp, có tỉ lệ nông dân cao, đa phần họ đều sống nhờ vào trời đất, vì thế người dân trong làng rất có tín ngưỡng. Ông Thành chia sẻ, cộng đồng rất xem trọng tín ngưỡng tôn giáo của người dân, luôn ủng hộ những việc cầu phúc cho thôn làng: “Tôi tin rằng tất cả người dân đều có thiện niệm, sẽ khiến trời xanh cảm động. Trì Thượng là nơi được thần linh chiếu cố, hy vọng mọi người hãy biết kính trọng và biết ơn trời đất, như vậy thì mảnh đất này sẽ càng lúc càng tốt đẹp hơn”.

Thiên nhiên trù phú, quan trọng nhất là phải biết kính trọng trời đất. (Ảnh: Epochtimes)

Dù là nơi có cảnh quan du lịch tuyệt đẹp, nhưng hồ Đại Pha và đường Bá Lãng không thu phí cũng không có bán hàng rong, chỉ bán gạo, rất khác với những nơi buôn bán thông thường, thôn trưởng hy vọng sẽ có nhiều người đến với nơi đây hơn: “Dù cho chỉ là đi ngang qua thì cũng hy vọng mọi người sẽ rẽ vào, dừng chân nghỉ ngơi một lát, không có gánh nặng, tự do cảm nhận phong cảnh yên bình thoải mái, ngắm đồng ruộng ở Trì Thượng, khi về ăn cơm sẽ thấy càng thơm càng ngọt ngào hơn, quên đi những phiền não, trải nghiệm một chút cảm giác ‘thời gian ngừng trôi’.”

Theo Trithucvn.net

 

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x