• TINHHOANET

Chó bị giết hại dã man làm người Iran phẫn nộ biểu tình

Sau khi đoạn video quay lại cảnh những con chó hoang bị giết hại dã man được đăng tải, nhiều người dân Iran đã tỏ ra bức xúc và tổ chức xuống đường biểu tình yêu cầu điều tra rõ vụ việc.

Những chú chó hoang phía sau hàng rào nơi trú ẩn động vật Vafa ở thị trấn Hashtgerd, cách thủ đô Tehran của Iran 70 km về phía tây, ngày 30/6/2011. (Ảnh AFP)

Cảnh tượng trong video dài 2 phút cho thấy, những con chó tại khu công nghiệp Shiraz, cách Tehran 900 km về phía Nam, đã chết sau khi bị tiêm một chất giống axit. Hãng thông tấn địa phương dẫn lời người ghi lại cảnh tượng cho biết, những người có dính líu đến vụ việc được trả “4 USD cho xác một con chó”.

Sau khi xem video này, nhiều người đã tỏ ra phẫn nộ, và tiến hành biểu tình ở Shiraz cùng các thành phố khác gồm Qazvin và Karaj, phía tây Tehran.

Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar đã lên án vụ giết hại dã man và kêu gọi điều tra.

Cần phải “chấm dứt ngay biện pháp kiểm soát số lượng chó hoang sai quy định”, bà Ebtekar nói trong một lá thư gửi tới Bộ Nội vụ Iran.

Ali Karimi, một ngôi sao bóng đá đã giải nghệ, đăng ảnh chụp hai chú chó của mình trên Instagram và chia sẻ, “Chó là loài vật nuôi tốt nhất. Tôi hy vọng những ai đã làm điều đó với các chú chó, dù với lý do gì, cũng phải trả giá vì hành vi của mình”.

Được biết, việc nuôi chó là vấn đề gây tranh cãi ở Iran vì tục lệ Hồi giáo cho rằng động vật là ô uế. Tuy nhiên, vẫn có một số gia đình nuôi chó trong nhà và thi thoảng dắt chúng đi bộ ở bên ngoài, đặc biệt là ở các khu vực giàu có.

Theo VNE

x