Chính quyền Trung Quốc vẫn là một nhà nước tôn sùng Mao và Lenin ?

13/01/17, 16:03 Trung Quốc

Có phải Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là một nước tư bản hiện đại và chỉ là nhà nước Cộng sản trên danh nghĩa?

Một buổi lễ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 1/7/2016. (Wang Zhao / AFP / Getty Images)

Trung Quốc, nền kinh tế đứng thứ 2 và là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Những tòa nhà cao tầng chọc trời rải rác trên khắp đường chân trời Bắc Kinh, Thiên Tân và Thượng Hải. Bất kì mẫu mã xe cộ nào cũng đều có thể nhìn thấy trên đường phố Bắc Kinh, và người Trung Quốc cầm trên tay những mẫu smartphone thời thượng nhất.

Vậy, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là một nước tư bản hiện đại với nhà nước theo chế độ Cộng sản trên danh nghĩa?

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiếp nhận một số khía cạnh của chủ nghĩa tư bản, nhưng Trung Quốc vẫn là quốc gia cộng sản trên hình thức: Đảng nắm giữ “Các nhân tố then chốt dẫn dắt nền kinh tế”, đồng thời kiểm soát tất cả đất đai; Đảng duy trì việc thắt chặt tự do ngôn luận, hội họp và tín ngưỡng; cơ cấu chính trị của chính quyền Trung Quốc là chế độ độc tài theo chủ nghĩa Lê-nin.

Trung Quốc đã không thể đạt được những chặng tăng trưởng GDP 2 con số trong những năm gần đây, kể từ khi quay lưng lại với chủ nghĩa xã hội thuần túy từ năm 1978, dưới sự lãnh đạo tối cao của Đặng Tiểu Bình, thời điểm nước này thử nghiệm cải cách kinh tế.

Qua nhiều thập kỷ, Đảng dần dần từ bỏ một số quyền kiểm soát các phương tiện sản xuất, và cho phép doanh nghiệp tư nhân hoạt động. Lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc hiện đang đề xuất kế hoạch 5 năm như một “đường lối chỉ đạo” ghi nhận Đảng không còn quản lý nền kinh tế chỉ huy cổ điển.

Tuy nhiên, Đảng lại đang vận hành để tạo ra cái gọi là “nền kinh tế chỉ huy hiện đại”.

Hiện nay, doanh nghiệp nhà nước chỉ  chiếm 3% số công ty ở Trung Quốc, nhưng lại tạo ra khoảng 25 – 30% tổng sản lượng công nghiệp. Đảng duy trì quyền chỉ huy nền kinh tế thông qua việc giao cho một số quan chức cấp cao hoặc thân bằng quyến thuộc nắm quyền sở hữu những lĩnh vực công nghiệp chủ chốt. Ví dụ, Giang Miên Hằng, con trai của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân được gọi là “Ông trùm viễn thông” của Trung Quốc, do lợi ích khổng lồ và quyền kiểm soát mạnh mẽ trong ngành này.

Những con số tăng trưởng GDP siêu ấn tượng của Trung Quốc có thể chỉ là mánh khóe truyền thông. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, từng nói với một quan chức Hoa Kỳ hồi năm 2007, con số chính thức không đáng tin cậy, thay vào đó hãy nhìn vào khối giao dịch hàng hóa qua đường sắt, tiêu thụ điện và các khoản vay mới giải ngân của các ngân hàng để đánh giá chính xác hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Nhiều doanh nhân hàng đầu của Trung Quốc là Đảng viên Cộng sản, hoạt động trong ban cố vấn chính trị hoặc cơ quan pháp lý “bù nhìn”.   

Lý do một phần là chính sách của Đảng hướng đến việc quy tụ giới doanh nhân tinh hoa Trung Quốc, nhưng rất nhiều doanh nhân lại muốn tham gia vào Đảng bằng mọi giá, bởi lợi ích kinh doanh của thành viên sẽ được đảm bảo.

Đúng theo nguyên lý của chủ nghĩa Mác, Đảng là điền chủ thực sự ở Trung Quốc; Đảng cho người dân Trung Quốc thuê đất.

Đảng kiểm soát chặt chẽ xã hội Trung Quốc. Đảng sử dụng hơn 2 triệu cảnh sát mạng để kiểm duyệt tin tức dư luận và duy trì bức tường lửa kiểm soát mạng trên toàn Trung Quốc. Quan chức kế hoạch hóa gia đình buộc phụ nữ Trung Quốc thi hành các quy định về sinh con, ép phá thai và triệt sản đối với những phụ nữ vi phạm quy định.

Những người bất đồng chính kiến với chính quyền, cũng như cộng đồng tôn giáo và tầng lớp dân thường, luôn sợ bị Đảng chụp mũ “kẻ thù chính trị” và được “mời trà”. Họ đang bị ngược đãi, tra tấn và thường xuyên bị cưỡng bức trong các trại tạm giam.

Chính quyền luôn đảm bảo đưa ra các bằng chứng thuyết phục hoàn hảo để chống lại kẻ thù chính trị trước tòa án mà Đảng nắm quyền kiểm soát.

Hiến pháp Trung Quốc nêu rõ Đảng đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của người dân nhưng họ lại phớt lờ luật pháp do chính mình đặt ra. Ví dụ, Cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân đã cưỡng chế thông qua chính sách đàn áp bất thường nhằm bức hại những người theo tập Pháp Luân Công, đồng thời lập ra một tổ chức nằm ngoài vòng pháp luật.

Về mặt chính trị, Trung Quốc vẫn nằm dưới sự cai trị của đảng phái theo chủ nghĩa Lê-nin, vốn bị ám ảnh với việc nắm quyền kiểm soát..

Đảng Cộng sản Trung Quốc là một Đảng chính trị duy nhất từ năm 1949, những tổ chức khác tồn tại dưới hình thức “mặt trận thống nhất”, nhưng không thoát ly chủ nghĩa Cộng sản.

Lãnh đạo Đảng hoặc Tổng bí thư không điều hành 1 nội các mà thay vào đó là Bộ Chính trị, tập hợp các quan chức hàng đầu làm chủ tất cả các quyết định quan trọng của đất nước. Người giữ chức Tổng bí thư được lựa chọn cẩn thận bởi những lão thành của Đảng và giới tinh hoa chứ không phải do dân bầu chọn.

Hiện các lãnh đạo đương thời của Trung Quốc có lẽ đã đem bán chiếc áo Mao màu xám truyền thống để đổi lấy bộ vest doanh nhân. Tuy nhiên, chừng nào biểu tượng búa liềm vẫn hiện diện ở Đại lễ đường Nhân dân thì chủ nghĩa Cộng sản còn chưa bị vứt vào đống rác lịch sử Trung Quốc.

Theo Epoch Time

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x